สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

หน้าแรก

รวมรูปภาพ

เว็บบอร์ด

สนทนาคนรักต้นไม้

 

บทความ

หิน-หินเทียม

สารพัดต้นไม้จัดสวน

ไม้ประดับเพื่อการจัดสวน

ปลูกต้นไม้มงคล

เกี่ยวกับเรา

สวนสไตล์ต่างๆ

ต้นไม้ประจำจังหวัด ภูมิสัญญลักษณ์ของเมือง

มหัศจรรย์โลกพฤกษา

ว่าด้วยเรื่อง.....ดิน....และ..ปุ๋ย

พืชจัดสวนมีพิษที่ควรระมัดระวัง

เปลี่ยนสวนเก่าให้เป็นสวนใหม่

จัดสวนพื้นที่ขนาดใหญ่

จัดสวนด้วยตัวเอง

ชื่อนั้นสำคัญไฉน

การทำบ่อเลี้ยงปลา และระบบกรองรักษาคุณภาพน้ำอย่างง่าย

มุมสวนสวยสำหรับคุณ

ในนี้มีอะไรเยอะแยะ

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/02/2008
ปรับปรุง 13/07/2024
สถิติผู้เข้าชม 24,218,216
Page Views 30,882,876
 
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

ลั่นทม

ลั่นทม

 


ลีลาวดี/Frangipani

วงศ์ APOCYNACEAE

ลีลาวดีได้รับการตั้งชื่อตาม Charles Plumier นักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่สิบเจ็ดซึ่งบรรยายพรรณไม้เขตร้อนหลายชนิด สกุลนี้ประกอบด้วยพุ่มไม้และต้นไม้ผลัดใบ 8 ชนิดซึ่งมีพื้นเพมาจากอเมริกากลางซึ่งขึ้นชื่อเรื่องดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมมาก

เรื่องของต้นไม้ต้นนี้มีไม่น้อย แยกมาอยู่เดี่ยวๆน่าจะดีกว่า เอาใจสมาชิก

จะไม่พูดถึงเลยก็กระไรอยู่ว่าจะไม่แล้วเชียว เพราะต้นลั่นทมราคาแพงหูฉี่ทุกวันนี้นั่นเอง ความเป็นมาที่คนสลัดความเชื่อเก่าๆทิ้งนี้แหละเป็นปัจจัย และยิ่งเชื่อกันและเล่าลือกันอยู่พักหนึ่งว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพระราชทานนามใหม่ว่า "ลีลาวดี"(ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช๋) คนรุ่นใหม่และเศรษฐีที่สร้างบ้านใหม่เสร็จจึงนิยมนำไปปลูกกันมาก ภาพพจน์เลยดีวันดีคืนยิ่งปลูกง่ายตายยากคนยิ่งชอบ ขุดล้อมต้นใหญ่ๆ มาปลูกได้ทันอกทันใจ เพราะรากเจริญงอกใหม่ได้เร็วจะเห็นว่าใหญ่เท่าใหญ่ก็ไม่มีตาย ยกเว้นนักปลูกต้นไม้ที่หน่อมแน้ม เอาไปปลูกในที่ลุ่ม น้ำขังรากเน่า อันนี้อีกเรื่อง
ต้องยอมรับกันว่าต้นไม้ต้นนี้มีลีลากิ่งก้านอ่อนช้อยสวยงาม ดอกหอมจรุงใจทั้งวันทั้งคืน และสีสันของดอกที่พร่างพรายพราวเสน่ห์อีกทั้งได้ชื่อใหม่ว่า"ลีลาวดี" ลั่นทมเลยรุ่งโรจน์ไม่เหลียวหลัง ท็อปฮิตติดอันดับไม้ยอดนิยมไปอย่างง่ายดาย
ลีลาวดีเป็นไม้ในวงศ์ อะโพไซนาซี (APOCYNACEAE)  ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่น้ำยางสีขาวคล้ายน้ำนม สะกิดตรงไหน ไม่ว่าจะเป็นต้นหรือใบน้ำยางสีขาวนี้จะไหลออกมาให้เห็นทันทีเหมือนกับชวนชม ตีนเป็ด รำเพย ยี่โถที่เป็นไม้วงศ์เดียวกัน  ลีลาวดีมีชื่อเรียกทั่วไปว่า"พลูมีเรีย"(plumeria) หรือ "ฟรังกีปานี"(frangipani)และชื่อตามท้องถิ่นอีกมากมาย ไม่นับลูกผสมทั้งที่ตั้งใจและกลายพันธุ์ตามธรรมชาติแล้วเอามาตั้งชื่อตามอารมณ์ฉันอีกนับไม่ถ้วน แต่ใช้ชื่อทางพฤกษศาสตร์รวมๆว่า Plumeria spp
ลีลาวดี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ10เมตร เรือนยอดโดยมากจะเป็นทรงกลมความกว้างพอๆกับความสูง สายพันธุ์(species)และพันธุ์ลูกผสม (hybrid) จะแตกต่างกันตามขนาดของลำต้น ความโปร่งทึบของพุ่มใบ ลักษณะการแตกกิ่ง ขนาดและสีสันของใบและดอก ตลอดจนคุณสมบัติเป็นไม้ผลัดใบหรือไม่  ใบโดยทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียวเป็นมันเงาแต่ก็มีไม่น้อยที่ใบด้าน พวกที่ผลัดใบจะทิ้งใบตอนฤดูหนาวและผลิใบตอนต้นเมษา ลีลาวดีสายพันธุ์ P.obtusa รวมทั้งลูกผสมจากสายพันธุ์นี้จะมีใบติดต้นตลอดปี ดอก มีลักษณะเป็นหลอด ส่วนปลายแยกเป็น5กลีบ คล้ายกังหันกระดาษพับ อาจมีสี ขาว แดง เหลือง ชมพู หรือหลายสีในดอกเดียวกัน ส่วนใหญ่จะหอม ออกดอกเป็นช่อมากน้อยแล้วแต่ตามพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีดอก50-60ดอกแต่บางพันธุ์ อาจมีมากว่า 200 ดอก ฝัก ของลีลาวดีเกิดจากดอกที่ได้รับการผสมเกสร ลักษณะเป็นฝักแข็ง เรียวยาวปลายแหลม โคนติดกันเป็นคู่คล้ายเขาสัตว์ ข้างในมีเมล็ดแบนและมีปีก ราว 20-60 เมล็ด

ลั่นทมที่รู้จักกันทั่วไป

 ลั่นทมขาว, ลั่นทมแดง/Plumeria acuminata

ชื่อวิทยาศาสตร์---Plumeria acuminata W.T.Aiton
ชื่อพ้อง---This name is a synonyms of Plumeria rubra L.
ชื่อสามัญ--- Common frangipani, Frangipani, Pagoda tree, Red paucipan, Red-jasmine
ชื่ออื่น---จำปาขอม, จำปาลาว, ลีลาวดี, ลั่นทม ; [THAI: Lan thom.]; [ARABIC: Yasmin hindi.]; [ASSAM: Gulanch, Champa-phul.]; [BENGALI: Gorur champa, Dalan phul.]; [CAMBODIA: Châmpéi krahâ:m, Châmpéi slük sruëch.]; [CHINESE: Dan ji hua, Ya jiao mu, Hong ji dan hua, Mian zhi zi.]; [FRENCH: Kalasasi, Karatuche.]; [GUJARATI: Rhada champa.]; [HINDI: Golainchi.]; [INDIA: Pandhra chapha, Perungalli (Tamil).]; [INDONESIA: Bunga kemboja, Bunga kamboyang  (Timor), Kamoja, Samoja (Sunda), Bunga jabun (Bali).]; [LAOS: Dok lampa.]; [MALAYSIA: cempaka kemboja, cempaka kubur, cempaka mulia (Melayu).]; [MEXICO: Flor de Mayo, Cacaloxochitl.]; [MYANMAR: Mawk-sam-ka, Mawk-sam-pailong, Sonpabataing.]; [PHILIPPINES: Kachuchi (C. Bis.), Kalatsutsi, Karachucha (Tag.).]; [PORTUGUESE: Flor-de-Santo-Antônio, Jasmim-manga.]; [SANSKRIT: Kshira champa.]; [SPANISH: Alhelí, Alhelí cimarrón, Suche.]; [USA: Nosegay.].
ชื่อวงศ์---APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด---ทวีปอเมริกา
เขตกระจายพันธุ์---เขตร้อนทั่วโลก (Pantropic) มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก ตอนนี้กระจายไปทั่วเขตร้อน เติบโตสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1-700 เมตร
Plumeria acuminata เป็นไม้ผลัดใบขนาดเล็กสูง 3 ถึง 7 เมตรลำต้นคดงอเกลี้ยงเป็นเงาฉ่ำน้ำมีน้ำยางสีขาวข้น หักง่าย ใบ: จับกลุ่มที่ปลายกิ่งโดยทั่วไปมีรูปทรงรีกว้าง 7 ซม.ยาวถึง 40 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมส่วนด้านบนสีขาวส่วนด้านในด้านล่างสีเหลืองยาว 5-6 ซม. ฝักเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปไข่ เมล็ดมีปีก
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ
-ใช้เป็นยา ต้านการอักเสบ, ยาลดไข้, ขับปัสสาวะ, ยาแก้ไข้, ยาฆ่าเชื้อ ในการแพทย์พื้นบ้านเม็กซิกันใช้สำหรับรักษาโรคหนองในหูดและบาดแผลเล็กน้อย
-อื่น ๆ น้ำมันหอมระเหยใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางเทียนบุหงาน้ำมันนวดตัว
ความเป็นพิษ---น้ำยางทำให้ระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้เกิดผื่นหรือพุพอง การกินน้ำยางหรือเปลือกอาจทำให้อาเจียนและท้องร่วง ปริมาณอัลคาลอยด์ทำให้พืชมีรสขมมากการกลืนกินอาจทำให้ปวดท้องและเป็นตะคริว
สำคัญ---ลีลาวดีเป็นต้นไม้ประจำชาติของลาว
ความเชื่อ/พิธ้กรรม ---ในบางส่วนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้นไม้และดอกไม้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชาวฮินดูบาหลีใช้ดอกไม้ถวายวัด
ขยายพันธุ์---เมล็ด ปักชำ


บางส่วนของ ลั่นทมพันธุ์ลูกผสม ชนิด(variety)ต่างๆ ที่ได้จดทะเบียนไว้กับสมาคมลีลาวดีแห่งอเมริกา

จากส่วนหนึ่งของหนังสือ หลากลีลาและสีสันของลีลาวดี โดย พิชาน ผู้เรียบเรียง (2548)

ดอกลีลาวดีลูกผสมที่ได้รับการเพาะปลูกมีอยู่ทั่วโลกในเขตร้อนเมดิเตอร์เรเนียนไปจนถึงเขตร้อน พวกเขาเป็นที่รู้จักจากดอกไม้ที่ฉูดฉาดและมีกลิ่นหอมมากที่เรียกว่า Frangipani ซึ่งพัฒนาขึ้นในหลากหลายสี: ขาว เหลือง ชมพู แดง ส้ม


ลีลาวดี 'Celadine'

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Plumeria rubra 'Celadine'
Synonyms---Plumeria rubra var. acutifolia
Cultivar---Celadine
Additional cultivar information--(aka  Common Cream, Common Yellow, Graveyard Yellow, Yellow, Huevos, Hawaiian Yellow)
ชื่ออื่น : เหลืองสุพรรณ
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)                                                                                                                               Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. acuminata  
Hybridized---Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name ---คำว่า 'Celadine' เป็นการทุจริตของคำภาษากรีก Chelidon ซึ่งแปลว่า "นกนางแอ่น" นี่หมายถึงประเพณีของ Chelidonium ซึ่งบอกว่าดอกจะบานเมื่อนกนางแอ่นมาถึงและจางหายไปเมื่อจากไป
Plumeria Society Registration Number : #191

 


Plumeria rubra 'Celadine' เป็นลีลาวดีพันธุ์ที่มีการแพร่กระจายมากที่สุด มาจากประเทศไทย ในบ้านเราเรียก เหลืองสุพรรณ ด้วยรูปทรงของลำต้นที่อ่อนช้อย ใบสีเขียวสดตัดกับดอกสีขาวสะดุดตามองเห็นได้แต่ไกล นิยมนำมาร้อยพวงมาลัยเนื่องจากดอกมีกลิ่นหอมแรงและคงทน ปลูกง่ายและแข็งแรงมาก ลีลาวดีที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับกลิ่นหอม
ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบ 44 ซม.ใบเรียวยาว ปลายเป็นติ่งแหลม เนื้อใบแข็งมากขนาดของใบกว้าง11ซม.ยาว39ซม.สีเขียวเป็นมันเงา ขอบใบสีแดง  ก้านใบสีเขียวเหลือบแดงดอกขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ9.5ซม. กลีบดอกรูปไข่ ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อยหรือไม่เหลื่อมเลย กลีบดอกสีเหลืองสด ช่วงปลายกลีบสีเหลืองจะจางหายกลายเป็นสีขาว บริเวณขอบสีขาว
ระยะออกดอก---ต่อเนื่องตลอดปี
ขยายพันธุ์---เมล็ด: N/E จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, ปักชำ ตอนกิ่ง เสียบยอด


ลีลาวดี 'Gold'

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Gold'
Family---APOCYNACEAE
Genus--- Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar--- Gold
Additional cultivar information--- (aka Peterson's Yellow)
Hybridized---Unknown
Parentage--- P. rubra f. (acuminata)
Registered or introduced---Unknown
Plumeria Society Registration Number---Unknown

Plumeria rubra 'Gold'แต่เดิมใช้ชื่อว่า'ปีเตอร์สัน เยลโลว์'(Peterson's Yellow)' เมล็ดจากฝักของต้นนี้กลายเป็นลีลาวดีอีกหลายพันธุ์ เช่น ไฮดี้ (P.Heidi') คีโม ('P.Kimo') เป็นต้น              ลักษณะ เป็นไม้ ยืนต้นผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 38.5 ซม.เป็นพันธุ์ดอกเล็กแต่ใบใหญ่ ดอกมีความคงทน กลิ่นหอมแรง ใบรูปหอกแกมรูปไข่ปลายเรียวแหลมเนื้อใบแข็งสีเขียวขอบแดง ก้านใบสีแดงอมเขียวขนาดใบยาว ประมาณ 34 ซม.กว้าง 11 ซม.กลีบดอก รูปไข่กว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึกบิดเล็กน้อยด้านบนสีเหลืองสดใส ปลายกลีบและขอบขวาสีขาวด้านล่างซ้ายขอบสีชมพูจางส่วนที่เหลือเป็นสี เหลืองกลีบดอก ขนาดดอก 6.5 ซม.
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา


ลีลาวดี 'Elena'ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Elena'

Cultivar---Elena
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--P. rubra f. acuminata
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---1970
Origin of Name ---'Elena' มีต้นกำเนิดในภาษากรีกและความหมายของ Elena คือ "sun ray" ; ใน Italianและ Spanish 'Elena' = Helen
Plumeria Society Registration Number : #104
Plumeria rubra 'Elena' ได้ จากการเพาะเมล็ดจากฝักของลีลาวดีพันธุ์โกลด์ (P. 'Gold') ซึ่งเกิดจากการผสมเกสรตามธรรมชาติ เป็นลีลาวดีดอกขาวกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายมะพร้าวผสมวานิลาดอกค่อนข้างบอบ บางกลีบดอกสีขาวไส้กลางดอกสีเหลือง ดอกขนาด9ซม.อาจมีสีชมพูอมม่วงแซมบริเวณขอบขวาด้านหน้าและขอบซ้ายด้านหลัง ลำต้นอวบตั้งตรง ขนาดลำต้นวัดรอบ 43 ซม. ใบรูปหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม ขนาดใบกว้าง 9 ซม.ยาว 32 ซม. เนื้อใบแข็ง พื้นใบสีเขียวขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เป็นต้นไม้ริมถนน หรือจัดในสวน Xeriscapic
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา


ลีลาวดี 'Heidi'


Photo By  Katzi's Exotic Blossoms---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94373/ 


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Heidi'
Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Heidi
Additional cultivar information--(aka Kokohead Yellow, Heidi Gold, Pure Gold)
Hybridized---by Plumeria People
Parentage--- Unknown
Registered or introduced---1997
Origin of Name ---"Heidi" เป็นผลงานวรรณกรรมสำหรับเด็ก ตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2424 โดยนักเขียนชาวสวิส Johanna Spyri ; Heidi เป็นหนึ่งในหนังสือที่ขายดีที่สุดที่เคยเขียนมาและเป็นหนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของวรรณคดีสวิส
Plumeria Society Registration Number : #191
Plumeria rubra 'Heidi' ลีลาวดีลูกผสมที่ได้จาการเพาะเมล็ดพันธุ์ "Gold" แต่ไม่ทราบพันธุ์ต้นพ่อ พุ่มทึบ กิ่งดก ดอก เล็ก พอๆกับต้นแม่ แต่กลิ่นอ่อนกว่า ดอกมีความทนทาน  ใบรูปหอกแกมไข่กลับปลายเรียวแหลม เนื้อใบแข็งผิวเรียบสีเขียว ก้านใบสีเขียวเหลือบแดงความยาวประมาณ40ซม.กว้าง13.5ซม. กลีบดอกรูปไข่กลับปลายกลมมนเรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง ด้านบนสีเหลืองสดทั่วทั้งดอก ขอบกลีบดอกม้วนเข้ามองเห็นขอบสีขาวของกลีบดอกด้านล่าง ขนาดดอกประมาณ6.5ซม.
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (+4.5 °C)
ใช้แลูกประดับ---สถานที่ที่เหมาะสม Beach Front, Street Tree
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A -ต้นไม่ตั้งเมล็ด ดอกเป็นหมัน หรือไม่เป็นต้นพันธุ์จากเมล็ด , เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา


ลีลาวดี 'Courtade Pink'


Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/courtade-pink-plumeria/

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Courtade Pink'
Cultivar---Courtade Pink
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized---Unknown
Parentage--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name --- ตั้งชื่อโดย Elizabeth Thornton เพื่อเป็นเกียรติแก่ Edward Courtade
Plumeria Society Registration Number: #129
Plumeria rubra 'Courtade Pink' เป็นลูกผสมสีชมพูหวานใสสวยมาก กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 1.8-9 เมตร ขนาดรอบลำต้น 33 ซม.ใบรูปรีปลายใบแหลมพื้นใบแข็งสีเขียวอ่อนก้านใบเขียว กว้าง 10 ซม.ยาว 30 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12.5 ซม.กลีบด้านบนดอกสีชมพูไส้กลางดอกเหลืองอมส้ม กลีบดอกด้านล่างสีชมพูอ่อนและจางจนเกือบขาวไปทางด้านขวาโคนกลีบด้านขวาแต้ม เหลืองเล็กน้อย
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (+4.5 °C)
ใช้ปลูกประดับ---สถานที่ที่เหมาะสม Beach Front, Street Tree, Flowering Tree
-อื่น ๆลีลาวดีพันธุ์นี้เป็นแม่พันธุ์สำหรับ Mauve, Mardi Gras, Pink Parfait, Pink Picot, Lemon Drop, Pina Colada, Courtade Gold, Courtade Lemon, Thanksgiving, Moonlight และ Sunshine
การขยายพันธุ์--เมล็ด: N/A-จะไม่เกิดจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง  


ลีลาวดี 'Thornton's Lemon Drop'

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/lemon-drop-aka-thorntons-lemon-drop-plumeria/ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Thornton's Lemon Drop'
Cultivar---Thornton's Lemon Drop
Additional cultivar information---(aka Lemon Drop)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized---by Elizabeth Thornton
Parentage--- Pod Parent: Courtade Pink
Registered or introduced---1998
Origin of Name : ชื่อที่จดทะเบียนอย่างเป็นทางการคือ 'Lemon Drop' ซึ่งแนะนำโดย Elizabeth Thornton และจดทะเบียนผ่าน Plumeria Society of America บางคนเพิ่มชื่อ 'ธอร์นตัน' เพื่อแยกความแตกต่างจากพันธุ์อื่นที่ชื่อว่า 'Lemon Drop' ซึ่งตั้งชื่อไม่ถูกต้องเนื่องจากมีการใช้และจดทะเบียนชื่อนี้แล้ว 'เลมอนดรอป' อื่น ๆ ไม่เหมือนกับ 'Lemon Drop' แบบดั้งเดิม ควรตั้งชื่อ 'เลมอนดร็อป' ที่ไม่เหมาะสมเพื่อขจัดความสับสนนี้  'Lemon Drop' เป็น ลีลาวดีลูกผสมที่ได้จากการเพาะเมล็ดของลีลาวดีพันธุ์คอร์เทด พิงค์ (P. 'Courtade Pink')ที่ผสมเกสรตามธรรมชาติ จึงไม่ทราบสายพันธุ์ของต้นพ่อ            
Plumeria Society Registration Number: #224
Plumeria rubra 'Thornton's Lemon Drop' เป็นลีลาวดีดอกค่อนข้างใหญ่ บอบบาง กลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ช่วงแตกกิ่งห่าง ขนาดลำต้นวัดรอบได้ประมาณ 39 ซม. ใบรูปใบหอกกลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบอ่อน สีเขียวอ่อนขอบสีเขียวอ่อน ก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้างประมาณ11ซม.ยาว39ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง11ซม.กลีบดอกรูป ไข่กลับปลายแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย ขอบกลีบดอกด้านซ้ายม้วนเข้า ปลายกลีบโค้งลงน้อยๆ กลีบดอกด้านบนสีเหลืองมะนาว บริเวณปลายกลีบสีจะซีดจางลงจนเกือบขาว ด้านหลังสีเหลืองและจะซีดจางบริเวณปลายกลีบเช่นกัน
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (+4.5 °C)
ใช้ปลูกประดับ---สถานที่ที่เหมาะสม Beach Front, Street Tree, Flowering Tree
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Aztec Gold'


Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/aztec-gold-plumeria/
Picture---https://buyplumerias.myshopify.com/products/aztec-gold
Picture---https://www.etsy.com/listing/632891740/aztec-gold-plumeria-cutting-free

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Aztec Gold'
Cultivar---Aztec Gold
Additional cultivar information---(aka South Florida Gold, Key West Yellow)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- Unknown
Registered or introduced---1998
Origin of Name : ตั้งตามชื่อ 'Aztec' เป็นภาษา Nahuatl เป็นวัฒนธรรม เมโสอเมริกาที่เจริญรุ่งเรืองในภาคกลางของเม็กซิโกในช่วงหลังคลาสสิกตั้งแต่ ค.ศ. 1300 ถึง ค.ศ.1521 ; 'Aztec Gold' = "ทองแอซเท็ก"
Plumeria Society Registration Number : #203  
Plumeria rubra 'Aztec Gold' เป็นลีลาวดีที่ขึ้นทะเบียนไว้กับสมาคมลีลาวดีของอเมริกา (Plumeria Society of America,Inc.) เมื่อปี 1998 เป็นพันธุ์ลูกผสมเกิดจากการผสมเกสรในประเทศเม็กซิโก แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใช้เกสรเพศผู้เพศเมียของพันธุ์ใดมาผสมกัน
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นประเภทผลัดใบ ดอกมีกลิ่นหอมเฉพาะคล้ายกลิ่นลูกท้อสุก ดูเหมือนจะเป็นลีลาวดีพันธุ์แรกที่มีกลิ่นแบบนี้ ใบรูปหอกแกมไข่กลับปลายแหลมสีเขียวมะกอก ขนาดของใบกว้าง 12 ซม.ยาว 35 ซม. ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง สีดอกไม่คงที่ บานใหม่ๆเป็นสีทองเข้มมีแถบชมพูแซมจากด้านหลังกลีบดอกออกมาด้านหน้า บานนานเข้า ขอบกลีบเหลืองจะจางเป็นขาวไส้กลางเป็นเหลืองอมส้ม ดอกคงทนดีมาก เป็นหนึ่งในดอกลีลาวดีที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่รักมากที่สุดสำหรับกลิ่นหอม
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด(4.5 องศาC) ถึง (-1.1 องศาC)
ระยะออกดอก---ฤดูใบไม้ผลิ
การขยายพันธุ์---เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, ตอนกิ่ง, เสียบยอด, เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ง่ายที่สุดในการหยั่งรากจากการปักชำ และยังเร็วที่สุดที่จะออกดอก

ลีลาวดีขาวพวง/Plumeria obtusa

ชื่อวิทยาศาสตร์---Plumeria obtusa L
ชื่อพ้อง---This name is a synonyms of Plumeria rubra L.
ชื่อสามัญ---Singapore graveyard flower, Singapore White Frangipani, Singapore Plumeria, Frangipani
ชื่ออื่น---ลีลาวดีขาวพวง ; [KHMER: Châmpéislük tiel.]
ชื่อวงศ์---APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด---ทวีปอเมริกา
เขตกระจายพันธุ์---หมู่เกาะอินเดียตะวันตก เม็กซิโกตอนใต้ เบลีซกัว เตมาลาและฟลอริดา
นิรุกติศาสตร์---ชื่อสายพันธุ์" obtusa " หมายถึง "ทื่อ" ซึ่งหมายถึงใบที่ปลายทู่
Plumeria obtusa ถูกอธิบายว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ 1753 โดยCarl Linnaeusถิ่นกำเนิด---ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก (รวมทั้งบาฮามาสและเกรตเตอร์แอนทิลลิส) เม็กซิโกตอนใต้ เบลีซกัว เตมาลาและฟลอริดา แต่มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายสำหรับดอกไม้ประดับและมีกลิ่นหอมทั่วโลกซึ่งมีสภาพอากาศอบอุ่นอย่างเหมาะสม มีรายงานว่าโอนสัญชาติในประเทศจีน                                                                                                                                                                  Plumeria obtusa เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มทึบ ใบเป็นมันเงา ดอกสีขาวออกเป็นช่อใหญ่ กลิ่นหอมแรง ออกดอกตลอดปี บ้านเราเรียก "ขาวพวง" สูงประมาณ 3-4 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบ 60 ซม. ใบรูปใบหอกกลับปลายป้าน แผ่นใบแข็งสีเขียวเข้ม ขอบสีเขียว ก้านใบสีเขียว ขนาดความยาวประมาณ 27 ซม.กว้าง 7.5 ซม.ดอกขนาด 10.5 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมนเรียงต่อกันไม่เหลื่อมซ้อนปลายกลีบดอกม้วนลงดอกสีขาวทั้งด้านหน้าด้านหลังกลางดอกสีเหลือง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ แพร่หลายที่สุด ในงานตกแต่งภูมิทัศน์
-ใช้เป็นยา ในยาแผนโบราณที่ใช้ในประเทศนั้นจะมีการใช้ยาต้มจากเปลือกไม้ในปริมาณที่แตกต่างกันเป็นยาขับปัสสาวะหรือใช้เป็นยาแก้อาการคัน
ขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'India'

 

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74976/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/76159/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'India'
Cultivar---India
Additional cultivar information---None
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งตามชื่อ 'India' หรือชื่อทางการคือสาธารณรัฐอินเดีย เป็นประเทศในเอเชียใต้
Plumeria Society Registration Number : # 154
Plumeria rubra 'India' เป็นพันธุ์ลีลาวดีแดง (Plumeria ruba) เป็นลูกผสมที่สวยทั้งดอกและใบ ดอกใหญ่สีเหลืองอมส้ม กลิ่นหอมเหมือนผลไม้ ใบมันเงาเล็กน้อย แตกกิ่งในแนวตั้ง ช่วงกิ่งยาว เป็นไม้ยืนต้นประเภทผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ54ซม.ใบรูปใบหอกกลับ โคนใบสอบปลายใบเรียวแหลม เนื้อใบแข็งมาก แผ่นใบสีเขียวอ่อน เป็นมันเงาเล็กน้อย ขนาดของใบกว้าง 14 ซม.ยาว 36 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมนด้านบนสีเหลืองอมส้มเริ่มจากใจกลางดอก ขึ้นมาถึงประมาณครึ่งกลีบ จึงเริ่มจางลงและกลายเป็นสีขาวช่วงใกล้ปลายกลีบ ส่วนด้านหลังกลีบมีแถบสีแดงอมม่วงทางซีกซ้ายซึ่งอาจแลบเลยขึ้นมาถึงริมขวา ด้านหน้าช่วงปลายกลีบบ้าง ส่วนทางซีกขวาด้านหลัง เป็นสีขาว โดยมีสีเหลืองแซมอยู่เล็กน้อยบริเวณโคนกลีบ
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด(4.5 °C) ถึง (-1.1 °C)
การขยายพันธุ์---เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'White Shell'

Photo---By jgould2-https://garden.org/plants/view/146270/Plumeria-Plumeria-rubra-White-Shell/
Photo---Photo---By By Mark619-https://garden.org/plants/view/146270/Plumeria-Plumeria-rubra-White-Shell

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'White Shell'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---White Shell
Additional cultivar information---(aka Graveyard Yellow, Hawaiian Yellow)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- by Stokes Tropicals
Parentage---unknown hybrid origin  
Registered or introduced---2000
Origin of Name ---ตั้งชื่อตามลักษณะดอก 'White Shell'  เป็นลีลาวดีที่ดอกไม่บานเปิดออกเหมือนลีลาวดีทั่วไปแค่แย้มออกมาเล็ก น้อย ดอกที่มีลักษณะแบบนี้เรียกกันว่า "เชลล์" (Shell) มีอยู่ไม่กี่พันธุ์ ดอกจะคล้ายกัน แตกต่างกันตรงสีของกลีบดอกที่มองเห็นแค่ด้านหลัง แต่หากอากาศร้อนก็บานเต็มที่เหมือนกัน
Plumeria Society Registration Number : #111
Plumeria rubra 'White Shell' เป็นไม้ยืนต้นผลัด ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายมะพร้าว ขนาดลำต้นวัดรอบโดยประมาณ 41 ซม.ใบรูปหอก ปลายเรียวยาว ใบ แผ่นใบแข็งสีเขียวขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดของใบกว้าง 10 ซม.ยาว 29 ซม.เส้นผ่าศูนย์กลางดอกบานไม่เต็มที่ประมาณ2ซม. กลีบดอกรูปรียาวปลายมน สีขาว กลางดอกสีเหลือง ด้านหลังมีแถบสีแดงเข้มตัดขาว
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เป็นต้นไม้ริมถนน หรือจัดในสวน Xeriscapic
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Peachglow Shell'

Contributor: Dutchlady1 -Info: Bloom / summer 2009 /Southwest Florida /
License:All rights reserved-https://garden.org/plants/photo/75300/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Peachglow Shell'
Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Peachglow Shell
Hybridized---by Plumeria People
Parentage---P. rubra f. acuminata
Registered or introduced---1997
Plumeria Society Registration Number: #125
Plumeria rubra 'Peachglow Shell' เป็น ลีลาวดีกลุ่มดอกบานแค่แย้มออกมาเล็กน้อย ลักษณะที่เรียกกันว่า'Shell' จัดอยู่ในประเภทไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ35ซม. ใบรูปหอกกลับ ปลายเรียวแหลมแผ่นใบแข็งสีเขียวอ่อน ขอบใบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดงเล็กน้อยขนาดของใบกว้างประมาณ10ซม.ยาว32.5ซม. ดอกบานไม่เต็มที่ขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ2.75ซม. กลีบดอกรูปไข่แคบ ปลายมน ด้านหน้าสีส้มอมเหลืองจากใจกลางดอก สีจะจางลงเมื่อใกล้ถึงปลายกลีบดอก มีจุดสีแดงอมม่วงแทรกอยู่ในสีเหลือง บริเวณกลีบดอกซีกซ้ายจางและจะเข้มขึ้นไปทางซีกขวากลายเป็นสีส้มและสีม่วง ส่วนด้านหลังซีกซ้ายเป็นแถบสีแดงตามด้วยสีส้ม เหลือง และเกือบจะเป็นสีขาวบริเวณใกล้ปลายกลีบ
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เหมาะสำหรับเป็นต้นไม้ริมถนนใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์ หรือจัดในสวน Xeriscapic
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Mele Pa Bowman'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94384/

Picture---https://www.etsy.com/listing/1041411486/plumeria-hawaii-rooted-plant-mele-pa

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Mele Pa Bowman'
Cultivar---Mele Pa Bowman
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species---rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--Celadine x P. obtusa 'Singapore'
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name ---  'Mele Pa Bowman' แต่เดิมเรียกกันว่า 'เหลืองสิงคโปร์' ('Singapore Yellow')
Plumeria Society Registration Number : # 114
Plumeria rubra 'Mele Pa Bowman' เป็นลีลาวดีลูกผสมระหว่าง Plumeria rubra 'Celadine' ต้นพ่อ และPlumeria obtusa 'Singapore'  ต้นแม่ ดอกเหลืองกลิ่นหอมแรง ใบเป็นมันเงาและเขียวตลอดปี (ไม่ผลัดใบ) ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 52 ซม.ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็ง สีเขียวเป็นมันเงา ก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้าง9ซม.ยาว32.5ซม. ดอก มีเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ10.5ซม. กลีบดอกรูปไข่กลับปลายมนและม้วนลง กลีบดอกเรียงต่อกันไม่เหลื่อมซ้อน ใจกลางดอกสีเหลือง และค่อยๆจางลงเป็นเหลืองอ่อนเมื่อใกล้ถึงปลายและขอบกลีบดอก ด้านหลังสีเหลืองอ่อน
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เหมาะสำหรับใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Penang Peach' (Plumeria rubra)


Picture---https://tropicsathome.com/product/plumeria-rubra-penang-peach/

Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Penang Peach
Additional cultivar information---(akas Thai Gold, Thai Yellow, Thai Salmon, Som Kalisin, Malaysia)
Hybridized--- Unknown
Parentage--- Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Plumeria Society Registration Number:-                                                    Plumeria rubra 'Penang Peach' พบครั้งแรกที่เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย น่าจะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยธรรมชาติ สืบหาต้นพ่อต้นแม่ไม่พบ ในไทยเรียกกันว่า ส้มกาฬสินธุ์ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบแตกกิ่งและชูยอดในแนวตั้ง ช่วงแตกกิ่งสั้น ดอกมีกลิ่นหอมปานกลาง ขนาดของดอก มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ8ซม.กลีบดอกกลมรีปลายมน กลีบดอกเรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลางและบิดเล็กน้อย ขอบซ้ายม้วนเข้า ด้านหน้าสีเหลืองหรือเหลืองส้ม แต่บริเวณปลายกลีบและขอบซีกขวาสีแดงอมม่วง ด้านหลังมีแถบสีชมพูอมม่วงอยู่ทางกลีบด้านซ้ายแล้วค่อยๆจางลงกลายเป็นสี เหลืองจนเกือบขาวบริเวณขอบกลีบดอกซีกขวา
ใบรูปหอกกลับ แผ่นใบแข็งมากสีเขียวขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง กว้าง 8.5 ซม.ยาว19 ซม.
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เหมาะสำหรับใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์
การขยายพันธุ์---เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Bali Whirl'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/171949/

Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Bali Whirl
Additional cultivar information---(akas Bali mas)
Hybridized--- Unknown
Parentage--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Plumeria Society Registration Number :-                                             Plumeria rubra 'Bali Whirl' บาหลีวน หรือที่เรียกว่า บาหลีมาส ดอกไม้สิบกลีบสีเหลืองคู่แรกที่รู้จักกันดี พบครั้งแรกที่ อินโดนีเซีย เป็นลีลาวดีขนาดกลาง กลีบดอกมี10 กลีบเหมือนนำเหลืองสุพรรณบ้านเรา 2 ดอก มาวางซ้อนกันแต่ละชั้น ประกอบด้วยกลีบดอก 5 กลีบชั้นบน เล็กกว่าชั้นล่างและเหลื่อมซ้อนกันมากกว่าชั้นล่าง  กลิ่นหอมแรง หอมหวาน กลิ่นเหมือน Celadine ดอกมีความทนไม่เหี่ยวง่ายเมื่อเด็ดแล้ว นิยมนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย (Leis) และใช้ใน สุคนธบำบัด
การขยายพันธุ์---เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'Dwarf Pink Singapore'

Picture---https://plantlust.com/plants/21815/plumeria-obtusa-dwarf-singapore-pink/


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria obtusa 'Dwarf Pink Singapore'
Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Dwarf Singapore Pink
Additional cultivar information---(aka Dwarf Pink)
ชื่่ออื่น : Plumeria obtusa 'Singapore Dwarf Pink'Singapore Dwarf Pink FrangipaniSingapore Plumeria
Hybridized--- Dr. Izumi (In Maui)
Parentage---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Plumeria Society Registration Number : # 126
Plumeria obtusa 'Dwarf Pink Singapore' เป็นลูกผสมที่ผลิตในฮาวายโดย Dr. Izumi ในเมาอิ (Maui) มียีนใน P. obtusa ที่ให้คุณสมบัติของต้นแคระ เนื่องจากมีต้นแคระอีกหลายชนิดที่มีใบคล้าย P. obtusa สามารถบานได้แม้ในที่แสงน้อย
เป็นไม้พุ่มทึบ ดอกดกกลิ่นหอมอ่อนๆ ใบเขียวตลอดปี ไม่ผลัดใบ สามารถปลูกและออกดอกในที่ร่มภายในอาคารได้ ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 39 ซม.ใบรูปใบหอกพื้นใบแข็งหน้าใบสีเขียวเป็นมันเงา ขอบใบสีแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดงเล็กน้อย ขนาดของใบกว้างประมาณ 6.5 ซม.ยาว 16.5 ซม. ก้านช่อดอกสีชมพู ขนาดดอกประมาณ 8 ซม.กลีบดอก เรียวยาวรูปไข่กลับปลายมนกลม ฐานกลีบดอกเรียงแบบจรดกัน ไม่เหลื่อมซ้อน กลีบดอกด้านหน้าตอนบานใหม่ๆเป็นสีชมพูเรื่อๆ หลังจาก1วันไปแล้วจะกลายเป็นสีขาว ไส้กลางดอกสีเหลืองส้ม ดอกตูมสีชมพูพอดอกบานก็กลายเป็นแถบสีชมพูติดอยู่ด้านหลังข้างซ้ายของกลีบดอกแต่ละกลีบ
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ สามารถปลูกได้ง่ายในกระถาง
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Kimo'

    

Pictures : https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/171949/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Kimo'
Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar---Kimo
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Kimo Plumeria
Hybridized---by Exotic Plumeria
Parentage--- Seedling from P.‘Gold’
Registered or introduced--- 1970
Origin of Name---ชื่อ 'Kimo' เป็นชื่อผู้ชายที่มีต้นกำเนิดจากฮาวายซึ่งหมายถึงSupplanter
Plumeria Society Registration Number: #118
Plumeria rubra 'Kimo' เป็นหนึ่งใน 51 สายพันธุ์ดั้งเดิมที่ เป็นพันธุ์ดอกสีส้มต้นแรกที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมลีลาวดีแห่งอเมริกา(Plumeria Society of America) เป็นลูกผสมเกิดจากการเพาะเมล็ดของพันธุ์ โกลด์ (p.'Gold') ซึ่งผสมเกสรตามธรรมชาติจึงไม่รู้ต้นพ่อพันธุ์อะไร
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ แตกกิ่งก้านดี ดอกไม่ใหญ่กลิ่นหอมแรง ฝักดก ขนาดลำต้นวัดรอบ 37ซม.ใบ รูปหอกกลับ แผ่นใบแข็งสีเขียวอ่อน มีจุดประสีน้ำตาลปนแดง ขอบใบสีแดงขนาดความยาวของใบ 24.5 ซม.กว้าง 8.5 ซม. ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 7.5- 9 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง กลีบดอกโดยรวมเป็นสีส้ม ม้วนห่อเป็นรูปกระทงกลีบบิดเล็กน้อยในสภาพอากาศร้อนสีจะออกทางม่วงมากขึ้น ใจกลางดอกสีเหลืองกระจายจากโคนขึ้นมาทางปลายกลีบทางซีกซ้ายมากกว่าซีกขวา กลีบดอกด้านหลังซีกซ้ายเป็นสีแดงอมม่วง ส่วนซีกขวาเป็นสีเหลืองส้ม
การขยายพันธุ์---เมล็ด--N/A: ต้นไม่ตั้งเมล็ด ดอกเป็นหมัน หรือไม่เป็นต้นพันธุ์จากเมล็ด,เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Irma Bryan'


Picture---https://www.ebay.com/itm/5-Fresh-Seeds-Frangipani-Plumeria-Irma-Bryan-/280673779771

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Irma Bryan'
Family---APOCYNACEAE
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Cultivar--- Irma Bryan
Hybridized--- Unknown
Additional cultivar information---(aka Thai One)
Parentage--- P. rubra f. rubra
Plumeria Society Registration Number: #133
Plumeria rubra 'Irma Bryan' ลีลาวดีพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากพันธุ์อื่นคือขอบกลีบดอกเป็นลอน คลื่นเล็กๆ ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายเครื่องเทศ กิ่งก้านจะแตกขึ้นแนวตั้ง ทรงพุ่มทึบ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบ 40 ซม.ใบ รูปหอกกลับ โคนใบสอบเรียวปลายใบเรียวแหลม เนื้อใบยืดหยุ่น งอโค้งได้ พื้นใบสีเขียวเหลือบแดง ขอบสีแดงก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดของใบกว้าง 9.5 ซม.ยาว 33 ซม.ขนาดของดอก 8.5ซม. กลีบดอกรูปรีปลายค่อนข้างแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย ขอบกลีบดอกเป็นลอนคลื่นเล็กๆ กลีบดอกสีแดงเข้มปานกลาง ไส้กลางสีส้ม เมื่อดอกบานได้สองสามวันสีแดงจะเริ่มจางลง มองเห็นดอกเป็นสีส้ม มีแถบสีแดงอมน้ำตาล ริมขอบกลีบดอกทั้งด้านบนและด้านล่าง
การขยายพันธุ์---เมล็ด,ปักชำ,ตอนกิ่ง,เสียบยอด


ลีลาวดี 'Slaughter Pink'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/213774/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Slaughter Pink'
Cultivar---Slaughter Pink
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Additional cultivar information--- None
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized--- by Edward Courtade,Sr.
Registered or introduced--- 1950
Origin of Name ---'Slaughter Pink' = "สีชมพูสังหาร"
Plumeria Society Registration Number : #182
Plumeria rubra 'Slaughter Pink' ลีลาวดี พันธุ์นี้ เอ็ดเวิร์ด คอร์เทด ซีเนียร์ (Edward Courtade,Sr.) เพาะเมล็ดจากฝักที่เกิดจากการผสมเกสรตามธรรมชาติตั้งแต่เมื่อห้าสิบกว่าปีก่อน (ค.ศ.1950) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ขึ้นทะเบียนดั้งเดิม
ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ดอกใหญ่กลิ่นส้ม หอมแรง ดอกบอบบางซีดเร็ว ใบสีเขียวเข้มขอบเขียวก้านใบเขียว ขนาดความยาวประมาณ 30 ซม.กว้าง 8 ซม. ขนาดดอก 11 ซม. กลีบดอกแคบยาวรีปลายแหลม เรียงแยกจากกันไม่เหลื่อมซ้อน กลีบโค้งลงสีชมพูเรื่อๆ บริเวณกลีบดอกซีกขวาสีจะเข้มขึ้น ใจกลางดอกสีเหลือง สร้างช่อดอกในทุกๆหกถึงแปดนิ้วของการเจริญเติบโตใหม่ Slaughter Pink ดูเหมือนจะบานเสมอ - บางครั้งอาจมีดอกหลายดอกพร้อมกันตามความยาวของกิ่งเดียว ดังที่มีผู้กล่าวไว้ว่า "นักเล่นลีลาวดีทุกคนจำเป็นต้องมี Slaughter Pink เพราะมันคือกฎหมาย! ;-)
การขยายพันธุ์---เมล็ด, ปักชำ,ตอนกิ่ง,เสียบยอด


ลีลาวดี 'Espinda'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/79843/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Espinda'
Cultivar---Espinda
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Additional cultivar information--- None
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. acuminata
Hybridized---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Origin of Name --- 'Espinda' = "นามสกุลในฮาวาย"
Plumeria Society Registration Number : #119
Plumeria rubra 'Espinda' เป็นลีลาวดีลูกผสม ดอกสีชมพู ต้นตรงทรงพุ่มโปร่ง ผลัดใบแตกกิ่งดีแต่ไม่ค่อยออกฝัก เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 39 ซม.ใบ รูปใบหอกผสมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม เนื้อใบแข็ง พื้นใบสีเขียวอ่อน ขอบใบสีแดงก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้าง 9 ซม.ยาว 32 ซม. ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 9 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้าง ปลายแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันประมาณ 1ใน 3 ขอบซ้ายม้วนเข้าด้านหน้าสีขาวหรือชมพูอ่อนไล่สีไปหาชมพูเข้มทางขอบขวา ไส้กลางดอกสีเหลือง ด้านหลังไล่จากชมพูเข้มทางขอบซ้ายไปหาสีขาวหรือชมพูอ่อนทางขอบขวา ดอกหอมอ่อนๆ
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Plastic Pink'


Photo by jbcphotos---https://garden.org/plants/photo/666858/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Plastic Pink'
Cultivar---Plastic Pink
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Additional cultivar information--- (aka Royal Hawaiian)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Origin of Name ---'Plastic Pink' = "สีชมพลาสติก"  
Plumeria Society Registration Number : #173
Plumeria rubra 'Plastic Pink' เป็นลีลาวดีขนาดใหญ่ ลำต้นวัดโดยรอบประมาณ 110 ซม.เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ทรงพุ่มแน่น ดอกขนาดกลางค่อนข้างบอบบางใบ รูปใบหอกกลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบอ่อนสีเขียวขอบสีแดงเรื่อ ก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้าง 10 ซม.ยาว 35 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมนหรือแหลมเล็กน้อยเรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึก ขอบกลีบดอกข้างซ้ายม้วนเข้าเล็กน้อย กลีบดอกด้านบนสีชมพูสดใส ใจกลางดอกสีส้ม ด้านหลังมีแถบสีชมพูบริเวณขอบซีกซ้ายถัดไปเป็นสีชมพูอ่อนจนเกือบขาว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Paul Weissich' 


Photo By robertduval14
Photo By Dutchlady1---https://garden.org/plants/view/146184/Plumeria-Plumeria-rubra-Paul-Weissich/

 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Paul Weissich'
Cultivar---Paul Weissich
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Additional cultivar information---(aka Orange Bouquet)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Seed :Unknown, Pollen : P.'Gold'
Hybridized---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Origin of Name ---ตั้งชื่อตาม Paul Weissich / 1925-2018 ภูมิสถาปนิกผู้มีผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อโฮโนลูลู
Plumeria Society Registration Number :  # 176
Plumeria rubra 'Paul Weissich' เป็น พันธุ์ที่ได้จากการเพาะเมล็ดของลีลาวดีพันธุ์โกลด์(P.'Gold') ที่เกิดจากการผสมเกสรโยธรรมชาติ ไม่ปรากฎพันธุ์ของต้นพ่อ
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ70ซม.ใบ รูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็ง ผิวเรียบสีเขียวขอบเขียวก้านใบเขียวไม่มีเหลือบสีแดง ขนาดของใบกว้าง11ซม.ยาว36ซม. ขนาดดอกเส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ8ซม. กลีบดอกรูปไข่ปลายมนหรือแหลมเล็กน้อยเรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง ด้านบนสีเหลืองขอบขาว บางทีมีเหลือบสีแดงอมม่วงทางซีกขวาของกลีบดอก ใจกลางดอกสีส้ม ด้านหลังสีเหลือง บริเวณซีกซ้ายของกลีบดอกมีแถบสีชมพู (ดอกไม้อาจเป็นสีทอง ส้ม หรือเลืองก็ได้) ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5 มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิ(-1.1 °C)ถึง (+1.7 °C)
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A -จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'King Kalakaua' 

Picture---https://www.etsy.com/listing/1021717099/
Picture---https://www.exoticplumeria.com/plumeria/


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'King Kalakaua'
Cultivar---King Kalakaua
Additional cultivar information---(aka Miniature White)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Origin of Name ---ชื่อ 'King Kalakaua' ตั้งขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติแก่พระเจ้าDavid Kalakaua กษัตริย์องสุดท้ายของหมู่เกาะฮาวาย (ค.ศ.1991)
Plumeria Society Registration Number : #102
Plumeria rubra 'King Kalakaua' ลีลาวดี ดอกขาวพันธุ์ลูกผสมบางทีเรียกว่า"ขาวจิ๋ว" ('Miniature White') เนื่องจากเป็นพันธุ์ดอกเล็กสีขาว                                              ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ กิ่งสั้นออกฝักปานกลาง ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 36 ซม.ใบรูปรียาว ปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็ง สีเขียวอ่อนเป็นมันเงา ขอบใบสีเขียว ก้านใบสีเขียว ขนาดความยาว 29 ซม.กว้าง 8.5 ซม. ดอกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4.5-7 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันลึก กลีบดอกด้านบนสีขาว ใจกลางสีเหลืองส้ม ดอกมีกลิ่นหอมแรงคล้ายดอกพุด(บางคนว่า)
การเพาะปลูก--ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C)ถึง (+1.7 °C)
การขยายพันธุ์--เมล็ด: N/A -จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Ruffles' 

Photo By Katzi's Exotic Blossoms : https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94390/
Photo By Paula Furtwangler : https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94434/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Ruffles'
Cultivar---Ruffles
Additional cultivar information---(aka Vanda, Vanda Ruffles)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---Unknown
Registered or introduced--- Unknown
Origin of Name --- 'Ruffles' = ความไม่สม่ำเสมอหรือการรบกวนของพื้นผิว อ้างอิงถึงลักษณะพิเศษของดอกไม้ชนิดนี้
Plumeria Society Registration Number : #124
Plumeria rubra 'Ruffles' ลีลาวดี ลูกผสมพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือดอกบางดอกจะยู่ยี่เหมือน กระดาษถูกขยำเป็นก้อน เป็นผลมาจากเชื้อไวรัส ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะบางดอก ไม่ได้เป็นหมดทั้งช่อหรือทุกช่อแต่จะมีให้เห็นอยู่เสมอ
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดของลำต้นวัดโดยรอบได้ประมาณ 35 ซม. แผ่นใบแข็ง สีเขียวอ่อน ขอบแดง ก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้าง 11 ซม.ยาว 36 ซม. ดอก มีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายเครื่องเทศ กลีบดอกรูปไข่ปลายมน ขอบเป็นคลื่นไม่สม่ำเสมอ ใจกลางดอกสีเหลือง กระจายขึ้นมาประมาณ 2 ใน 3 ก่อนจะจางหายกลายเป็นสีขาว เมื่อใกล้จะถึงปลายกลีบ บริเวณขอบกลีบด้านซ้ายบนเป็นสีชมพูอ่อน ส่วนริมขวาเป็นแถบสีชมพูเข้ม ด้านหลังมีแถบสีชมพู ส่วนที่เหลือเป็นสีขาว
การเพาะปลูก--ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C)ถึง (+1.7 °C)
ใช้ปลูกประดับ---สถานที่ที่เหมาะสม Beach Front, Street Tree
การขยายพันธุ์--เมล็ด: N/A -จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด,เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'Pu'u Kahea'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74152/ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Pu'u Kahea'
Cultivar---Pu'u Kahea
Additional cultivar information---(aka O'Sullivan, Fiesta)
Hybridized---by Exotic Plumeria
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---คาดว่าเกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติของลีลาวดีแดง2สายพันธุ์ คือ Plumeria rubra forma acuminata กับ Plumeria rubra
Hybridized---None
Registered or introduced---1978
Origin of Name ---ตั้งตามชื่อ'Pu'u Kahea' เป็นเนินเขาเล็กๆในฮาวาย ที่หันหน้าไปทางทะเล Pu`u Kahea เป็นคำภาษาฮาวายที่สามารถแปลได้ว่า "Hill of Calling"   
Plumeria Society Registration Number : #144
Plumeria rubra 'Pu'u Kahea' (Hawaiian frangipani) เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ทรงพุ่มแน่น ขนาดลำต้นวัดรอบได้ประมาณ 74 ซม. ใบรูปหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็งสีเขียวขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ความกว้างประมาณ 11.5 ซม.ยาว 34.5 ซม. ขนาดเส้าผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 11 ซม. กลีบดอกรูปยาวรีปลายแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย สีด้านบนเหลืองและจางหายกลายเป็นสีขาวบริเวณปลายกลีบ โดยมีแถบสีชมพูอมม่วงบริเวณขอบกลีบดอกด้านขวาด้านหลังกลีบดอกซีกซ้ายเป็นสีแดงอมม่วง ซีกขวาเป็นสีเหลืองอ่อน ดอกใหญ่กลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายมะนาว
การเพาะปลูก--ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C)ถึง (+1.7 °C)
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง   

    

ลีลาวดี 'Keiki' 


Picture---https://uplandnursery.com/product/plumeria-cutting-keiki-semi-dwarf/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94344/


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Keiki'
Cultivar---Keiki
Additional cultivar information---(aka O'Sullivan, Fiesta)
Hybridized---by Exotic Plumeria
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. rubra
Hybridized---Unknown
Registered or introduced---1978
Origin of Name ---'Keiki'เป็นภาษาฮาวาย มีความหมายว่า "เด็ก" เอามาใช้กับลีลาวดีพันธุ์นี้เพราะดอกเล็ก    
Plumeria Society Registration Number : #151
Plumeria rubra 'Keiki' บางทีก็เรียกกันว่า "ลาเวนเดอร์จิ๋ว" (Miniature Lavender) เพราะมีจุดสีม่วงของดอกลาเวนเดอร์แทรกกระจายปนอยู่กับสีแดงของกลีบดอก
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ช่วง กิ่งสั้นทรงพุ่มแน่นทึบ ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 35 ซม. ใบรูปหอกกลับปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็งมาก สีเขียวปนคราบแดง ก้านใบสีทองปนน้ำตาลอมเขียว ขนาดของใบกว้าง 8 ซม.ยาว 22 ซม.ช่อดอกแน่น ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 5-6 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึกและบิดเล็กน้อย กลีบดอกสีแดงอมม่วงด้านหน้าแก่อ่อนไม่เท่ากันตลอดทั้งกลีบ ใจกลางสีส้มเหลืองไล่จากโคนกลีบขึ้นมาประมาณหนึ่งในสามของดอก ด้านหลังมีแถบแคบๆสีแดง บริเวณริมขอบด้านซ้าย ส่วนที่เหลือเป็นสีขาวที่มีจุดสีแดงอมม่วงกระจายอยู่ทั่วไป กลิ่นหอมคล้ายเครื่องเทศ
การเพาะปลูก--ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C)ถึง (+1.7 °C)
การขยายพันธุ์---N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง        


ลีลาวดี 'Texas Sunshine'

 

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/96674/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/96674/
Photo By Watersprite---https://garden.org/plants/view/162775/Plumeria-Plumeria-rubra-Texas-Sunshine/ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Texas Sunshine'
Cultivar---Texas Sunshine
Additional cultivar information---(aka Sunshine Texas)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---by Elizabeth Thornton ผู้ก่อตั้ง Plumeria Society of America
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name ---Texas Sunshines เป็นกลุ่มจิตวิญญาณที่จัดตั้งขึ้นที่ The University of Texas at Austin     
Plumeria Society Registration Number : # 116
Plumeria rubra 'Texas Sunshine' หนึ่งในลีลาวดีสีเหลืองที่ดีที่สุด เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบดอกค่อนข้างบอบบาง กลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกดก ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 45 ซม.ใบรูปหอกกลับปลายแหลม แผ่นใบอ่อน สีเขียวอ่อน ขอบใบสีเหลือง ก้านใบสีเขียว ความยาวประมาณ30ซม.กว้าง10.5ซม. ดอกขนาดเส้นผ่าศุนย์กลางดอกประมาณ 9.5 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน กลีบดอกด้านหน้าสีเหลือง บริเวณปลายกลีบสีจะจางลงจนเกือบขาว ด้านหลังสีเหลืองซีด มีแต้มสีเหลืองเล็กน้อยบริเวณโคนกลีบขวา
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Japanese Lantern'


Picture---https://www.canarius.com/en/plants/plumeria-japanese-lantern-.html


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Japanese Lantern'
Cultivar---Japanese Lantern
Additional cultivar information---(aka Flower Basket)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. rubra
Hybridized---Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name ---Japanese Lantern = 'โคมไฟญี่ปุ่น'
Plumeria Society Registration Number : #137
Plumeria rubra 'Japanese Lantern' เป็นพันธุ์ลีลาวดีที่เก่าแก่คลาสสิกและยอดเยี่ยม มีเอกลักษณ์เด่นพิเศษคือ ดอกจะออกเป็นพวงใหญ่ห้อยระย้าลงมาเหมือนโคมกิ่ง กลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกค่อนข้างบอบบางและไม่ค่อยคงทน ทรงพุ่มทึบ ผลัดใบ ใบรูปใบหอกกลับโคนใบไม่สอบมาก ปลายใบแหลมเรียวเล็กน้อย แผ่นใบยืดหยุ่น จับงอโค้งได้ สีเขียวอ่อนขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดกว้าง 8.5 ซม.ยาว 31 ซม. ดอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.5 ซม. กลีบดอกแคบ รูปรียาว ปลายแหลมและม้วนลง กลีบดอกเรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็หน้อยสีด้านบนแดงอมม่วง ไส้กลางดอกส้มอมแดงมีอยู่เพียงเล็กน้อย ด้านหลังมีแถบสีแดงเข้ม
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
-อื่น ๆ 'โคมญี่ปุ่น' เป็นหนึ่งในดอกลีลาวดีเพียงไม่กี่ชนิดที่บานเกือบจะต่อเนื่องตลอดเดือนที่อากาศอบอุ่นที่สุด - ในหมู่เกาะคานารีสามารถออกดอกได้ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงธันวาคม: 8 หรือ 9 เดือนต่อปี พันธุ์ส่วนใหญ่จะออกดอก 4-6 เดือน ช่อดอกบางชนิดสามารถอยู่รอดถึงฤดูหนาวและเริ่มผลิดอกใหม่ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Guillot's Sunset'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/96610/ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Guillot's Sunset'
Cultivar---Guillot's Sunset
Additional cultivar information---(Angelica, Philippines)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---Unknown
Registered or introduced---1997
Origin of Name ---'Guillot's Sunset' = 'พระอาทิตย์ตกของGuillot' พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อตาม Bud Guillot of California ที่มีชื่อเสียง โดย Bud Guillot ไปได้กิ่งชำมาจากประเทศฟิลิปปินส์ โดยไม่รู้ว่าต้นพ่อ ต้นแม่เป็นพันธุ์อะไร  เขาเอามาปลูกและขยายพันธุ์อยู่ 48 ปี ถึงได้ขึ้นทะเบียนกับสมาคมลีลาวดี ของอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2540 นี่เอง
Plumeria Society Registration Number : #205
Plumeria rubra 'Guillot's Sunset' เป็นลีลาวดีที่มีความเข้มของสีชมพูแตกต่างกันหลายระดับในดอกเดียวกัน ความคงทนของดอกอยู่ในเกณฑ์ดี ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7.5-10 ซม. สีด้านบนไล่จากสีชมพูเข้มจากประมาณกึ่งกลางของกลีบดอกซีกขวาไปหาสีชมพูอ่อน ซีกซ้ายโดยมีเส้นสีชมพูเข้มจัดเล็กๆตัดอยู่ที่ริมสุดของขอบกลีบดอกด้านซ้ายไส้กลางดอกสีส้มเข้มไล่จากโคนกลีบดอกขึ้นมาถึงประมาณ1/3ก็จางหายไปหมด ตรงกึ่งกลางของกลีบดอกแต่ละกลีบมีเส้นบางๆสีแดงเข้มพาดตามความยาวจากโคนกลีบ และจางหายไปบริเวณเดียวกับที่สีส้มของไส้กลางดอกจางหายไป ส่วนกลีบดอกด้านล่างประมาณ1/3ทางซีกซ้ายเป็นสีแดงเข้มแล้วค่อยๆจางหายไปเป็น ขาว ความเข้มและสดใสของสีจะแตกต่างกันตามปริมาณและชนิดของปุ๋ยที่ใช้  มีกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายกลิ่นกุหลาบ
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Kauka Wilder'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74135/
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/kauka-wilder-plumeria/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Kauka Wilder'
Cultivar---Kauka Wilder
Additional cultivar information---(akas  Doctor Wilder, Fire Star.)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- by Exotic Plumeria
Parentage--- P. rubra f. rubra
Registered or introduced---1978
Origin of Name---ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายแพทย์ไวล์เดอร์ (Dr.Wilder) ส่วน"เคาคา"(KAUKA)เป็นภาษาฮาวายแปลว่า"หมอ"(doctor)
Plumeria Society Registration Number : #142
Plumeria rubra 'Kauka Wilder' เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ แตกกิ่งดีพุ่มแน่น ออกฝักปานกลาง ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 73 ซม.ใบ รูปใบหอกกลับแผ่นใบแข็ง สีเขียวขอบแดงก้านใบเขียวเหลือบแดง ขนาดของใบกว้าง 11 ซม.ยาว 35 ซม. ดอกค่อนข้างใหญ่ กลิ่นแรงหอมคล้ายผลไม้ ขนาดดอก 10 ซม. กลีบดอกรูปรียาว ปลายค่อนข้างแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย ขอบใบม้วนเข้าเป็นรูปกระทง ด้านหน้าสีชมพู กลีบดอกซีกขวาสีส้มกว่าซีกซ้าย ใจกลางดอกสีเหลือง ด้านหลังมีแถบสีแดงอมม่วงอยู่ทางซีกซ้ายของกลีบดอก ส่วนที่เหลือเป็นสีชมพูอ่อน ยกเว้นโคนกลีบทางขวามีรอยแต้มสีเหลือง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
ใช้ประโยชน์---ปลูกประดับ เหมาะสำหรับเป็นต้นไม้ริมถนนใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์ หรือจัดในสวน Xeriscapic
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Teresa Wilder'


Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/teresa-wilder-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/73576/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Teresa Wilder'
Cultivar---Teresa Wilder
Additional cultivar information---(aka Theresa Wilder, Teddy, Teddy Wilder, Phet Sairung, Pet Sairung, Sam Kasat, Pinwheel Rainbow, Lo Kwain.)
ชื่ออื่น : Teresa Wilder Plumeria, Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Teresa Wilder'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- Unknown
Hybridized---by Exotic Plumeria
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ภรรยาของ Kauka Wilder
Bloom color : Multi-Color: rainbow ; Pink, Orange
Scent: Spicy Clove
Plumeria Society Registration Number : # 261  
Plumeria rubra 'Teresa Wilder' เป็นไม้พุ่มมผลัดใบสูง 5-6 เมตร ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปหอกปลายเป็นติ่งแหลม พื้นใบอ่อนผิวเรียบ สีเขียวอ่อนขอบแดง ความยาวประมาณ 32 ซม.กว้าง10.5 ซม.ออกดอกเป็นช่อใหญ่ขนาดของดอกเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 10-12.5 ซม.ให้ความคมชัดของสีจัดจ้าน สีชมพูสวย แดง ทอง และส้ม กลิ่นหอมเครื่องเทศคุณภาพการรักษาโดยเฉลี่ยมีแนวโน้มจะจางลง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม ทนแล้ง; เหมาะสำหรับ xeriscaping
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง


ลีลาวดี 'Moir'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/215451/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/215452/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94398/

 ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Moir'
Cultivar---Kauka Wilder
Additional cultivar information---(akas  Doctor Wilder, Fire Star.)
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- by Exotic Plumeria
Parentage--- P. rubra f. rubra
Registered or introduced---1978
Origin of Name---ตั้งชื่อตามThe Moir Gardens เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาด 35 เอเคอร์ที่ตั้งอยู่ใน Outrigger Kiahuna Plantation ในเมือง Poipu เมือง Kauai สวนมีอายุย้อนไปถึงช่วงทศวรรษที่ 1930 และถูกสร้างขึ้นโดย Alexandra Moir ภรรยาของ Hector Moirซึ่งตอนนั้นเป็นผู้จัดการของ Koloa Plantation ซึ่งเป็นสวนน้ำตาลแห่งแรกของฮาวาย ; 'Moir'เป็นภาษาฮาวาย อ่านออกเสียงว่า "มอยเออร์" หมายถึง "ผู้กล้าหาญ มีชื่อเสียง ผู้ยิ่งใหญ่"
Plumeria Society Registration Number : #131
Plumeria rubra 'Moir' เป็นลีลาวดีแดงลูกผสมดอกใหญ่ ออกเป็นช่อ กลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกค่อนข้างบอบบาง
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ช่วงแตกกิ่งบาว ออกฝักปานกลาง ขนาดลำต้นวัดรอบ 26 ซม.ก้านใบสีเขียวแกมแดง ใบรูปหอกกลับปลายแหลม แผ่นใบอ่อน สีเขียวอมเหลืองเป็นมันเงาเล็กน้อยขอบสีแดง ขนาดของใบกว้าง 11 ซม.ยาว 32 ซม.ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8.5 ซม.กลีบดอกรูปรี ปลายค่อนข้างแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย กลีบดอกด้านบนสีชมพูอมม่วงซีกขวาสีเข้มกว่าซีกซ้าย กลางดอกสีส้ม ด้านหลังมีแถบสีชมพูอมม่วงอยู่ทางริมซ้าย ส่วนซีกขาวสีชมพูอ่อนจนเกือบขาวตรงบริเวณขอบด้านขวา
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับเป็นต้นไม้ริมถนนใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์,จัดสวนและปลูกในเชิงพานิชย์เพื่อใช้ดอกสำหรับ lei flowers.
การขยายพันธุ์---N/A- จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด (ต้นไม่ตั้งเมล็ด ดอกเป็นหมัน หรือไม่เป็นต้นพันธุ์จากเมล็ด), ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Hilo Beauty'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74129/
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/hilo-beauty-plumeria/

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Plumeria rubra 'Hilo Beauty'
Cultivar---Kauka Wilder
Additional cultivar information---(akas Dakota's Curling Red, Burgundy Special, Black Red, Aussie Black Red, Red Esther, Hi-Lo Beauty, probably Black Garnet)
ชื่ออื่น: Plumeria, Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Hilo Beauty'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- by Exotic Plumeria
Parentage--- P. rubra f. rubra
Registered or introduced---1978
Origin of Name---'Hilo' เป็นนิคมที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในรัฐฮาวายและการตั้งถิ่นฐานที่ใหญ่ที่สุดในรัฐนอก Oahu เมืองนี้มองเห็นอ่าว Hilo และมีทิวทัศน์ของภูเขาไฟสองลูกคือ Mauna Loa ภูเขาไฟที่ยัง คุกรุ่น และ Mauna Kea ซึ่งเป็น ภูเขาไฟที่ สงบนิ่ง ; 'Hilo Beauty' = "Hiloที่สวยงาม"
Plumeria Society Registration Number : #132
Plumeria rubra 'Hilo Beauty' เป็นไม้ยืนต้นประเภทผลัดใบ สูง 1.8-9 เมตร ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 53 ซม.ใบรูปใบหอกเนื้อใบแข็งมากพื้นใบสีเขียวแก่เหลือบแดง ขอบใบสีแดงจัด ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดใบกว้าง 9.5 ซม.ยาว 27.5 ซม. ดอก ค่อนข้างใหญ่ ขนาดของดอกเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 11 ซม.กลีบดอกหนาสีแดงคล้ำหรือแดงอมน้ำตาลทั้งด้านบนด้านล่าง เรียงเหลื่อมซ้อนกันประมาณ1/3ของกลีบดอกแต่ละกลีบมีเส้นสีเข้มกว่าพาดจากโคน ขึ้นมาเกือบถึงปลายกลีบ กลิ่นหอมคล้ายเครื่องเทศถ้าเด็ดมาเก็บไว้กลิ่นจะแรงขึ้น ความคงทนของดอกอยู่ในเกณฑ์ดีมาก
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับเป็นต้นไม้ริมถนนใช้เป็นไม้ตกแต่งภูมิทัศน์,จัดสวนและปลูกในเชิงพานิชย์เพื่อใช้ดอกสำหรับ lei flowers.
การขยายพันธุ์--เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Lurline'

 

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94155/
Picture---https://www.gadar.cz/PLUMERIA-RUBRA-LURLINE-5-SEMEN-d841.htm


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Lurline'
Cultivar---Lurline
Additional cultivar information--None
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- open-pollinated seedling of ‘Gold’; sibling to ‘Kimo’
Registered or introduced---1973
Origin of Name : ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติและได้รับอนุญาตจากนาง Lurline Matson Roth (1890–1985) เป็นทายาทชาวอเมริกัน นักขี่ม้า และผู้ใจบุญจากซานฟรานซิสโกแคลิฟอร์เนีย และได้เผยแพร่ 'Lurline' ไปยัง Hawaii Association of Nurserymen โดย CTAHR ในปี 1973
Plumeria Society Registration Number : #172
Plumeria rubra 'Lurline' เป็น ลีลาวดีแดงลูกผสมที่มีสีผสมกันหลากหลายระหว่างสีชมพู ม่วง แดง และส้ม เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ กิ่งดกแต่ออกฝักยาก ใบรูปใบหอกกลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบสีเขียวอ่อนขอบแดง ก้านใบสีแดงอมเขียวยาว7.5ซม. ขนาดของใบกว้าง 12.5 ซม.ยาว 37 ซม.ดอกขนาดกลางหอมแรง  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอก 7.5-10 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงซ้อนกันค่อนข้างลึก ขอบกลีบซ้ายม้วนเข้าและขอบขวาม้วนลง กลีบดอกซีกซ้ายบนสีขาวอมชมพู ถัดลงมาเป็นสีเหลือง และกลายเป็นสีแดงทางโคนกลีบด้านขวา มองรวมๆเหมือนสีชมพูอมแดง โดยมีใจกลางดอกสีเหลือง ส่วนกลีบดอกด้านหลังมีแถบสีแดงอมม่วงอยู่ทางขอบซีกซ้ายส่วนที่เหลือเป็นสีส้มอมชมพู
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5  มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด( -1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ระยะออกดอก---เดือนมีนาคม-เมษายน ถึง พฤศจิกายน
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'Loretta'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/75965/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/162561/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/206481/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Loretta'
Cultivar---Loretta
Additional cultivar information--None
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- P. rubra f. acuminata
Registered or introduced---1973
Origin of Name :  'Loretta' เป็นชื่อของผู้หญิงที่ออกเสียงว่าlor -RET-ah มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลีและละติน และความหมายของ 'Loretta' คือ "laurel" จิ๋วของ Laura หรือ Lora.รูปแบบชื่อที่ซับซ้อนนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 Loretta เป็นชื่อของนักบุญ ; นักแสดงหญิง Loretta Young, Loretta Swit; นักร้องคันทรี่ Loretta Lynn
Bloom Color : Pink, Red, Bright Yellow, White/Near White
Plumeria Society Registration Number : #122
Plumeria rubra 'Loretta' เป็น ลีลาวดี แดงลูกผสมขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ให้ดอกขนาดกลางกลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายมะนาว ทรงพุ่มทึบแตกกิ่งดี ให้ฝักปานกลาง ขนาดลำต้นวัดรอบ 50 ซม.ก้านใบสีเขียวมีสีแดงแซมเล็กน้อย ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบค่อนข้างแข็ง สีเขียวอ่อนขอบแดง ขนาดความยาวประมาณ 25 ซม.กว้าง10 ซม.ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8.5 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึก ขอบกลีบดอกม้วนเข้า ด้านบนใจกลางดอกสีเหลืองส้ม ช่วงปลายกลีบดอกสีชมพู ริมกลีบซีกขวาจะเข้มกว่าซีกซ้าย กลีบดอกด้านหลังมีแถบสีแดงอมม่วงอยู่ทางขอบซีกซ้ายสวนซีกขวาสีอ่อนลงเป็น ชมพู
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด(-1.1 °C) - (4.5 °C)
ระยะออกดอก---มีนาคมถึงตุลาคม การผลิตดอกไม้ปานกลาง
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Madame Poni'


Picture---https://www.adeniumstore.com/plumeria-rubra-madame-poni-6-seeds-p-344.html
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/madame-poni-plumeria/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Madame Poni'
Cultivar---Madame Poni
Additional cultivar information--(aka Star, Corkscrew, Waianae Beauty, Ponytail, Curly Holt)
ชื่ออื่น : Hawaiian Twist, Grown Westside of Oahu Hawaii
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- P. rubra f. acuminata
Registered or introduced---1973
Origin of Name : Unknown
Bloom Color : Red, Green, White/Near White
Plumeria Society Registration Number : #109   
Plumeria rubra 'Madame Poni' เป็นดอกไม้ที่แปลกประหลาดที่สุดในบรรดาดอกลีลาวดีทั้งหมด เป็นลีลาวดีลูกผสมที่ไม่ทราบพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ พบการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติในฮาวาย ลักษณะดอกแปลกกว่าลีลาวดีทั่วไป ดอกต้นเดียวกันบานพร้อมกันก็ยังไม่ค่อยเหมือนกัน บางทีเรียกกันว่าค็อกสกรู (Cockscrew) หรือสตาร์ (Star) ตามลักษณะกลีบดอกที่บิดและเป็นแฉกปลายแหลม5แฉกคล้ายดาว
เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ กิ่งยาวเก้งก้างแต่แตกกิ่งดี ให้ฝักปานกลาง ขนาดลำต้นวัดรอบ 53 ซม. ใบรูปหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบค่อนข้างแข็งสีเขียวขอบสีแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ความยาวประมาณ 30.5 ซม.กว้าง 7.5 ซม.ดอกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ10.5 ซม.กลีบดอกแข็งรูปรีแคบปลายแหลม และมีอาการบิดที่ไม่เหมือนกันทั้งในดอกเดียวกันและต่างดอก กลีบดอกไม่เรียงเหลื่อมซ้อนกันแยกออกเป็น5แฉกรูปดาว กลีบดอกด้านบนสีขาว บริเวณใจกลางดอกสีเหลืองแซมด้วยแถบสีแดง บริเวณกลางกลีบด้านหลังริมซ้ายมีแถบสีแดงอมม่วง ดอกมีกลิ่นหอมมากและมีความคงทนดีอีกพันธุ์หนึ่ง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด( -1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
โรคพืช/ศัตรูพืช---พันธุ์นี้ไม่มีปัญหาแมลงหรือโรคโดยเฉพาะ
ระยะออกดอก---มีนาคมถึงกันยายน การผลิตดอกไม้ปานกลาง
การขยายพันธุ์--เมล็ด:N/A-ไม่มี: ต้นไม่ตั้งเมล็ด ดอกเป็นหมันหรือไม่เป็นต้นพันธุ์จากเมล็ด , เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Samoan Fluff'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94240/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94387/
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/samoan-fluff-plumeria/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Samoan Fluff'
Cultivar---Samoan Fluff
Additional cultivar information--(aka Tahitian White) 
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage--- P. rubra f. acuminata
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : Unknown
Bloom Color : Pink, Green, White/Near White
Plumeria Society Registration Number : #105  
Plumeria rubra 'Samoan Fluff' มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Tahitian White เป็นลีลาวดีลูกผสมดอกขาวที่ออกดอกเป็นช่อใหญ่ ดอกค่อนข้างบอบบาง กลิ่นหอมหวานเล็กน้อย
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ต้นสูง 1.8-6 เมตร ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 35ซม.แตกกิ่งดีและออกฝักดก ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบอ่อน สีเขียวอ่อน ขอบสีแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดความยาวประมาณ 30 ซม.กว้าง 11.5ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงซ้อนกันลึก กลีบดอกม้วนลงจากประมาณกลางดอก ขอบซ้ายม้วนเข้า สีขาวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ใจกลาง ดอกสีเหลือง พันธุ์นี้ที่มีดอกเต็มขนาดใหญ่จำนวนมากคุณภาพดีไม่เปลี่ยนสีเร็วเท่า 'Common Yellow' ดอกไม้บางครั้งมีสามหรือสี่กลีบ พันธุ์นี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สีขาวที่ออกดอกเร็วที่สุด
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด(-1.1 °C)- (4.5 °C)
ระยะออกดอก---เมษายนถึงตุลาคม การผลิตดอกไม้ปานกลาง
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Candy Stripe' 

 

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135436/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135432/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135436/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Candy Stripe'
Cultivar---Candy Stripe
Additional cultivar information--(aka Pinwheel Rainbow)  
ชื่ออื่น : Plumeria rubra 'Candy Stripe', Candy Stripe Frangipani, Candy Stripe Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- Unknown
Parentage---Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Candy Stripe' = ลูกกวาดลายทาง
Bloom Color : Pink, Bright Yellow, White/Near White
Plumeria Society Registration Number : #158
Plumeria rubra 'Candy Stripe' หรือเรียกอีกชื่อว่า 'Pinwheel Rainbow' เป็นลีลาวดีลูกผสมที่มีแถบ3สีสดใสคือแดง เหลือง ขาว
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบแตกรากแตกกิ่งเร็ว ต้นสูง 5-6 เมตร ใบรูปหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็ง สีเขียว ขอบใบสีแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ขนาดของใบยาวประมาณ 28 ซม.กว้าง 9 ซม. มีความโดดเด่นในเรื่องของแนวโน้มในการผลิตดอกที่มีกลีบดอกตั้งแต่ 6 กลีบขึ้นไป (โดยทั่วไปดอกลีลาวดีจะมีกลีบดอก 5 กลีบ) แต่บางทีก็มี 6-8 กลีบซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ กลีบดอกรูปยาวรีแคบ ปลายมน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอก 7.5 ซม.ดอกไม้แทบไม่มีกลิ่นหอมและไม่สวยงามอย่างที่ใคร ๆ คาดหวังไว้ พืชไม่ตั้งเมล็ด
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด ( -1.1 °C) ถึง (1.7 °C) การเติบโตอย่างรวดเร็วมาก
ระยะออกดอก---ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Nebel's Rainbow'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74148/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94385/
Photo By RobertB : https://garden.org/plants/photo/95363/
Photo By Dutchlady1: https://garden.org/plants/view/146122/Plumeria-Plumeria-rubra-Nebels-Rainbow/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Nebel's Rainbow'
Cultivar---Nebel's Rainbow
Additional cultivar information--(aka Lei Rainbow)
ชื่ออื่น : Plumeria rubra 'Nebel's Rainbow', Nebel's Rainbow Frangipani, Nebel's Rainbow Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized--- by Plumeria People
Parentage---Unknown
Registered or introduced---1997
Origin of Name : 'Nebel' ในภาษาเยอรมัน= 'หมอก' ; ในภาษาละติน = 'หมอกควัน' และภาษากรีกโบราณ = 'เมฆ' ; 'Rainbow' = 'สายรุ้ง'
Bloom Color : Red, Bright Yellow
Plumeria Society Registration Number : # 157
Plumeria rubra 'Nebel's Rainbow' เป็น ลีลาวดีพันธุ์ลูกผสม พ่อแม่พันธุ์ที่ไม่รู้จัก ดอกขนาดกลาง สีเหลืองสลับม่วง กลิ่นหอมหวานเล็กน้อย
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ต้นสูง1.8-9เมตร ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 52 ซม.ก้านใบสีแดงเข้ม เรียบตรง ใบรูปใบหอกกลับ ปลายใบค่อนข้างเรียวแหลม แผ่นใบแข็งสีเขียวขอบสีแดง ยาวประมาณ 27 ซม.กว้าง 11 ซม.กระจุกดอกหลวม ขนาดดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 7.5-10 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมนเรียงซ้อนกันและบิดเล็กน้อย ขอบม้วนเข้าเป็นรูปกระทงกลีบดอกด้านบนสีเหลืองสด ขอบซีกขวาเป็นแถบสีชมพูอมม่วง ด้านหลังขอบซีกซ้ายสีชมพูอมม่วง ส่วนซีกขวาสีเหลืองอ่อนเกือบขาว
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)  
ระยะออกดอก---มีนาคมถึงกันยายน การผลิตดอกไม้มาก
การขยายพันธุ์---เมล็ด: N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Grove farm'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135479/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135477/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94385/
Picture--https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/151204/

 

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Grove farm'
Cultivar---Grove farm
Additional cultivar information--
ชื่ออื่น : Plumeria rubra 'Grove farm', Grove farm Frangipani, Grove farm Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Hybridized---Unknown   
Parentage---P. rubra f. rubra x P. rf acuminata
Registered or introduced---1997
Origin of Name : ตั้งชื่อตามชื่อไร่ 'Grove farm' อยู่ที่ฮาวาย สหรัฐอเมริกาบนเกาะ คาอุย (Kauai) เกาะนี้เอามาตั้งเป็นชื่อลีลาวดีอีกพันธุ์หนึ่งเหมือนกัน
Bloom Color : Pink  
Plumeria Society Registration Number : # 128
Plumeria rubra 'Grove farm' เกิด จากการผสมเกสรข้ามพันธุ์ตามธรรมชาติ ไม่รู้สายพันธุ์ของต้นพ่อและต้นแม่ จดทะเบียนกับสมาคมลีลาวดีของอเมริกาไว้ตั้งแต่20กว่าปีมาแล้ว  ลักษณะ เป็นลีลาวดีพันธุ์ดอกใหญ่ มีความคงทนดี กลิ่นหอมแรง (Rose / Nutmeg Spicy) กิ่งก้านยาว ทรงพุ่มโปร่งออกฝักดีพอใช้ ต้นสูง 1.8-9 เมตร ก้านใบสีเขียวแกมแดง ใบรูปหอกผสมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม เนื้อใบแข็งมาก สีเขียวอ่อนขอบสีแดง ขนาดของใบกว้างประมาณ11 ซม.ยาว 30.5 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกเฉลี่ยประมาณ 10-11 ซม.กลีบดอกรูปไข่กลับกว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันลึกและบิดเล็กน้อย ขอบซ้ายม้วนเข้า กลีบดอกสีชมพู บริเวณขอบขาวด้านบนและขอบซ้ายด้านล่างสีจะเข้มจัดกว่า ไส้กลางดอกสีเหลือง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C)
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ เหมาะสำหรับจัดสวน  
ระยะออกดอก---มีนาคมถึงตุลาคม การผลิตดอกไม้ปานกลางถึงหนัก
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Kaneohe Sunburst'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/93810/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94378/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Kaneohe Sunburst'
Cultivar---Kaneohe Sunburst
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Kaneohe Sunburst Plumeria, Kaneohe Sunburst Frangipani
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- P. rubra f. rubra
Hybridized---by Plumeria People
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งตามชื่อ 'Kaneohe' เป็นสถานที่ในเมืองและเคาน์ตีของโฮโนลูลู ตั้งอยู่ใน เขตรัฐฮาวายของ Koʻolaupoko บนเกาะ Oʻahu ในภาษาฮาวาย kāne ʻohe หมายถึง "คนไม้ไผ่" ตามเรื่องเล่าของชาวฮาวายโบราณ หญิงท้องถิ่นเปรียบเทียบความโหดร้ายของสามีกับคมไม้ไผ่ที่ถูกตัด ; Sunburst = 'ปรากฏดวงอาทิตย์เต็มดวงโดยฉับพลันจากด้านหลังก้อนเมฆ'
Plumeria Society Registration Number : # 139
Bloom color : Deep Pink
Plumeria rubra 'Kaneohe Sunburst' เป็นลีลาวดีลูกผสม ให้ดอกมีระดับสีส้มและชมพูหลากหลายผสมผสานกันสวยงามมาก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ต้นสูง 1.8-9 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 72 ซม ก้านใบสีเขียวแกมแดง ใบรูปหอกกลับปลายใบเรียวแหลมแผ่นใบแข็งสีเขียวอ่อนขอบแดง ขนาดของใบกว้างประมาณ 8.5 ซม.ยาว 31 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 10 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันเล็กน้อย ขอบกลีบดอกด้านซ้ายม้วนเข้าตั้งแต่โคนขึ้นไปถึงปลายกลีบดอกด้านหน้าสีแดงอม ม่วง ซีกขวาสีจะเข้มกว่าซีกซ้าย ใจกลางดอกสีเหลืองส้ม การผสมผสานระหว่างสีเหลืองกับสีแดงอมม่วงเกิดเป็นสีส้มและชมพูอ่อนแก่แตก ต่างกันไปหลายระดับ กลีบดอกด้านหลังมีแถบสีแดงอมม่วงที่ขอบด้านซ้ายแล้วค่อยๆจางลงเป็นสีชมพูและขาวทางซีกขวา
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด(4.5 °C)-(-1.1 °C)
ระยะออกดอก---ทุกฤดู ออกดอกดก
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


 ลีลาวดี 'Daisy Wilcox'

 

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/daisy-wilcox-plumeria/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Daisy Wilcox'
Cultivar---Daisy Wilcox
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Daisy Wilcox Plumeria,
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- P. rubra f. acuminata
Hybridized---by Bill Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Daisy Wilcox' ตั้งตามชื่อภรรยาผู้จัดการไร่ของMoragne
Plumeria Society Registration Number : # 106
Bloom color : White, Pink
Plumeria rubra 'Daisy Wilcox' เป็นลีลาวดีลูกผสมดอกขาวขนาดใหญ่ที่สวยงามหนาแน่นมากพร้อมกลิ่นหอมเหมือนครีมทาผิว (cold cream) ค้นพบครั้งแรกบนเกาะคาไว เมล็ดพันธุ์ เป็นพ่อแม่พันธุ์ของ Moragne ทุกสายพันธุ์
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบขนาดค่อนข้างใหญ่ สูง5-9เมตร วัดรอบลำต้นประมาณ 49 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม ความยาวประมาณ 33 ซม.กว้าง 12 ซม.สีเขียวปานกลาง ขอบใบสีแดงเรื่อ ดอกใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 14 ซม.กลีบดอกหนารูปไข่กว้าง ปลายกลีบมักม้วนไปข้างหลังด้านบนมีประสีชมพู บริเวณโคนกลีบด้านขวา ไส้กลางดอกสีเหลืองส้ม ด้านหลังกลีบดอกเป็นสีขาวโดยมีแถบสีชมพูอยู่ทางขอบซ้ายพาดจากโคนถึง ปลายกลีบดอก
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C)
ใช้ประโยชน์---เนื่องจากขนาดดอกที่ใหญ่เป็นที่ต้องการของดอกไม้ประดับที่ใช้เดี่ยวหรือเป็นช่อมากกว่าเป็นดอกพวงมาลัย (Lies)และไม่ใช่ตัวอย่างที่ใช้ในงานภูมิทัศน์ที่ดีเป็นพิเศษ
ระยะออกดอก---เดือนเมษายนถึงตุลาคม การผลิตดอกปานกลาง
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Scott Pratt'

Picture---https://www.exoticplumeria.com/plumeria-flowers/hawaiian-plumeria/scott-pratt/
Picture---https://ortobotanicodilucca.it/plant/plumeria-rubra-scott-pratt/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/155264/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74157/

 

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra  'Scott Pratt'
Cultivar---Scott Pratt
Additional cultivar information---(aka Kohala)
ชื่ออื่น : Scott Pratt Plumeria, Kohala Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. rubra
Hybridized---Unknown.
Registered or introduced---1980
Origin of Name : Unknown.
Bloom color : Scarlet (dark red) ; Dark Purple/Black
Scent : Slight spicy
Plumeria Society Registration Number : # 093
Plumeria rubra  'Scott Pratt' มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา (ฮาวาย) นี่คือพ่อแม่พันธุ์เรณูของลูกผสม Moragne ที่มีชื่อเสียง เป็นพันธุ์ลีลาวดีทางประวัติศาสตร์ที่ดีที่สุดในอเมริกา มันเป็นลีลาวดีพันธุ์แรกที่ลงทะเบียนโดย PSA (Plumeria Society of America) เป็น1ใน51พันธุ์แรกตั้งแต่ประมาณปี 1980
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบขนาดกลาง ต้นสูง3-4 เมตรและสูงถึง 8 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบได้ประมาณ 29 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลมผิวเรียบเป็นมันเงาใบสีเขียวแดงเข้มสวยงาม ขนาดความกว้างประมาณ 8 ซม.ยาว 28.5 ซม.ดอกไม้สีแดงเข้ม ขนาดเล็ก เส้นรัศมีสีดำตรงกลางและละเอียด กลิ่นหอมอ่อนๆ  ดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดประมาณ 5-7 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง กลีบดอกแคบ รี ปลายมน เหลื่อมกันปานกลาง ด้านหลังมีแถบสีน้ำตาลแดงปานกลาง Seedpods ไม่ค่อยเห็น
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree / Palm, Parks & Gardens, Small Gardens, Skyrise / Balcony, Container Planting
ระยะออกดอก---มีนาคมถึงกันยายน, การผลิตดอกปานกลาง
การขยายพันธุ์---เมล็ด-พันธุ์นี้ไม่เคยได้เมล็ดที่มีชีวิต, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Katie Moragne'

 

Picture---https://sacredgardenfrangipanis.com/shop/katie-moragne
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94378/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Katie Moragne'
Cultivar---Katie Moragne
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Katie Moragne Plumeria,
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Daisy Wilcox x Scott Pratt.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt.
Hybridized---by William (Bill) Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Katie Moragne' ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ลูกสาวของ William Moragne, Sr.
Plumeria Society Registration Number : # 178  
Bloom color : Red, Orange ; Vibrant brick red
Plumeria rubra 'Katie Moragne' เป็นหนึ่งใน ลูกผสม Moragne ที่มีชื่อเสียงและเป็นหนึ่งใน 5 อันดับแรกของ Moragne collection ซึ่งผลิตโดย William Moragne, Sr แห่ง Lihue, Kauai, Hawaii ในช่วงทศวรรษ 1950 ผู้ผสมพันธุ์ลีลาวดีมากว่า 20 ปี ด้วยการนำเกสรของลีลาวดีแดงมาผสมข้ามสายพันธุ์ ได้พันธุ์ใหม่ๆสีสันแตกต่างจาก ต้นพ่อ ต้นแม่ มากมาย ทุกสายพันธุ์ที่เขาผสมขึ้นมาใหม่นั้นจะมีชื่อ"มอเรจ์น"(Moragne) ต่อท้ายเสมอ 'Katie Moragne' เป็นลีลาวดีดอกค่อนข้างใหญ่ ออกฝักยากไม่ค่อยตั้งเมล็ด แต่แตกกิ่งดี ดอกมีกลิ่นหอมแรงคล้ายผลไม้
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง วัดรอบลำต้น 36 ซม.ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบแข็งผิวเรียบ สีเขียวอ่อนขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ยาวประมาณ 36 ซม.กว้าง 9.5 ซม. ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม.กลีบดอกกว้างรูปกลมรีปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึกและบิดเล็กน้อย ขอบกลีบม้วนห่อเป็นรูปกระทงกลีบดอกสีชมพูซีกขวาสีเข้มกว่าซีกซ้ายมองเห็น เป็นแถบสีชมพูอมม่วง ใจกลาง ดอกสีเหลือง กลีบดอกด้านหลังมีแถบสีชมพูอมม่วงทางซีกซ้ายสีจะจางลงจนเกือบขาว โคนกลีบด้านขวามีสีเหลืองแต้มเล็กน้อย
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเติบโต: ปานกลาง ปลูกง่าย
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Bill Moragne, Sr.'

 

Picture--https://www.floridacolorsplumeria.com/bill-moragne-plumeria/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Bill Moragne, Sr'
Cultivar---Bill Moragne, Sr.
Additional cultivar information---(aka  William Moragne Sr. William Moragne, Bill Moragne, Sr.)
ชื่ออื่น : Bill Moragne, Sr Plumeria,
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Daisy Wilcox x Scott Pratt.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt.
Hybridized---by William (Bill) Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name :พันธุ์นี้ได้รับการคัดเลือกโดย The Plumeria Society of America.,Inc.จากพันธุ์ลูกผสม Moragne ที่ไม่ระบุชื่อและตั้งชื่อตามชื่อMr.Moragne เพื่อยกย่องความสำเร็จของเขา ครอบครัวและเพื่อนๆรู้จักเขาในชื่อ Bill ดังนั้นพันธุ์นี้จึงได้ชื่อว่า 'Bill Moragne , Sr' ; William (Bill) Moragne, Sr.ผู้ซึ่งประสบความสำเร็จในการผสมเกสรลีลาวดี 2 ต้นจนได้ผลผลิต 4 ฝักและต้นกล้า 283 ต้นที่แตกต่างกัน
Bloom color :  Pink, heavy dark pink veins.
Scent: Strong grape fragrance
Plumeria Society Registration Number : # 156  
Plumeria rubra 'Bill Moragne, Sr' เป็นลีลาวดีลูกผสมจากเกสรเพศผู้ของลีลาวดีสีแดงพันธุ์Scott Pratt.ผสมกับเกสรเพศเมียพันธุ์ Daisy Wilcox.
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มมผลัดใบสูง1.8-9 เมตร ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปหอกปลายเป็นติ่งแหลม พื้นใบอ่อนผิวเรียบ สีเขียวอ่อนขอบแดง ความยาวประมาณ 32 ซม.กว้าง10.5 ซม.ออกดอกเป็นช่อใหญ่มาก บางช่อมีขนาดใหญ่พอกับลูกบาส ช่อหนึ่งอาจมีดอกรวมถึง 50 ดอก มีกลิ่นหอมแรงของผลไม้(องุ่น) ขนาดของดอกเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 9 ซม.กลีบดอกรูปกลมรีปลายมน กลีบดอกด้านบนสีแดงอมม่วงไล่จากขอบด้านซ้ายสีอ่อนไปหาขอบด้านขวาสีเข้มจนดู เป็นแถบสีม่วงแดง ไส้กลางสีเหลือง กลีบดอกด้านหลังมีแถบสีม่วงแดงทางริมซ้ายไล่ไปหาสีขาวทางริมขวา โคนกลับด้านหลังทางริมขวาเป็นแต้มสีเหลือง  การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง 
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Cyndi Moragne'

  

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/cyndi-moragne-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/156767/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/156768/ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Cyndi Moragne'
Cultivar---Cyndi Moragne
Additional cultivar information---(aka Cindy Moragne)
ชื่ออื่น : Cyndi Moragne Plumeria, Cyndi Moragne Frangipani
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Scott Pratt.
Pollen parent : Daisy Wilcox.
Hybridized---by William (Bill) Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr เขาเอาชื่อหลานสาว "Cyndi" มาตั้งเป็นชื่อลีลาวดีลูกผสมพันธุ์นี้
Bloom color : Creamy white with large bright yellow center
Scent: Spicy Sweet
Plumeria Society Registration Number : # 149   
Plumeria rubra 'Cyndi Moragne' หรือที่รู้จักในชื่อ Cindy Moragne ลีลาวดีลูกผสมที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างเกสรเพศผู้ของ Scott Pratt. กับเกสรเพศเมียของ Daisy Wilcox
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบสูง 1.8-9 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 82 ซม.ก้านใบสีเขียว ใบรูปหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบเรียบ แข็ง สีเขียวอ่อนขอบใบสีเขียว ขนาดของใบกว้างประมาณ 12 ซม.ยาว 38 ซม.ขนาดของดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 12 ซม. กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงซ้อนกันค่อนข้างลึก โคนกลีบดอกบิดเล็กน้อย สีกลีบดอกด้านบนไล่จากไส้กลางสีเหลืองขึ้นมาประมาณครึ่งดอกก็จางหายกลายเป็น สีขาวไปจนถึงปลายกลีบถ้าอยู่ในที่มีแดดจัดอาจมีแถบสีชมพูอมม่วงขึ้นบริเวณขอบด้านขวาและ ปลายกลีบดอก ด้านหลังกลีบดอกส่วนใหญ่เป็นสีขาวหม่น แต่อาจมีแถบสีชมพูอมม่วงบริเวณด้านซ้าย รวมทั้งรอยปื้นสีเหลืองบริเวณโคนกลีบด้านขวา ดอกมีกลิ่นหอมหวาน  
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม ดอกใหญ่หนาและแน่นทำเป็นพวงมาลัย (Lei)ได้อย่างหลากหลาย
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


 ลีลาวดี 'Mary Moragne'

 

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74590/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94104/
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/mary-moragne-plumeria/ ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Mary Moragne'
Cultivar--- Mary Moragne
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Mary Moragne Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt
Hybridized---by William Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Mary Moragne' พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr ตั้งชื่อตามชื่อลูกสาว "Mary"
Bloom color : Creamy Pink
Scent : Spicy sweet fragrance
Plumeria Society Registration Number : # 181
Plumeria rubra 'Mary Moragne' เป็นลีลาวดีที่เกิดจากการผสมเกสรลีลาวดีแดงข้ามสายพันธุ์ของวิเลียม มอเรจ์น ซีเนียร์ ลูกผสม Moragne ของ Daisy Wilcox และ Scott Pratt แตกต่างจาก Moragnes หลายตัวตรงที่มีขนาดกะทัดรัดและมีแนวโน้มที่จะแผ่ออกไปด้านนอกอย่างนุ่มนวลและสวยงาม
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบขนาดกระทัดรัดแตกกิ่งถี่ในแนวตั้ง ดอกใหญ่ กลิ่นหอมอ่อนๆกลิ่นคล้ายเครื่องเทศ ติดฝักปานกลาง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปใบหอกผสมรูปไข่กลับ ปลายค่อนข้างเรียวยาว แผ่นใบแข็งสีเขียวขอบแดง ความยาวประมาณ 29 ซม.กว้าง 8.5 ซม. ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอก 10  ซม. กลีบดอกรูปรีปลายมน กลีบเรียงเหลื่อมซ้อนกันลึกขอบม้วนเข้า ใจกลางดอกสีเหลือง แซมด้วยเส้นสีส้มเป็นรัศมีกลีบดอกซีกขวาสีชมพูเข้าด้านซ้ายสีชมพูอ่อน ด้านหลังกลีบดอกซ้ายมีแถบสีแดงอมม่วง ซีกขวาสีชมพูอ่อนมีจุดแต้มเหลืองบริเวณโคนกลีบด้านขวา
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม  
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Jeannie Moragne'


Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/jean-moragne-jr-aka-jeannie-moragne-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/75193/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74133/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Jeannie Moragne'
Cultivar---Jeannie Moragne
Additional cultivar information---(aka Jeannie, Jean Moragne Jr, Jean Moragne)
ชื่ออื่น : Mary Moragne Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt
Hybridized---by William Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Jeannie Moragne' พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr ตั้งชื่อตามชื่อภรรยาของลูกชาย William Moragne,Jr
Bloom color : Red flower with large yellow center
Scent : Strong fruity, sweet rose
Plumeria Society Registration Number : # 161
Plumeria rubra 'Jeannie Moragne' เป็นลีลาวดี Moragnes ที่ชื่อดังและโดดเด่นที่สุดอีกพันธุ์หนึ่งของ วิลเลียม มอเรจ์น โดยใช้ลีลาวดีแดงพันธุ์ Scott Pratt.เป็นต้นพ่อ และ Daisy Wilcox.เป็นต้นแม่ ได้ลีลาวดีพันธุ์ใหม่ที่ดอกจะบานไม่เต็มที่อยู่ 2-3 วัน ลักษณะห่อเป็นรูปถ้วยคล้ายดอกทิวลิป ซึ่งลักษณะดอกห่อแบบนี้ในแวดวงลีลาวดีสากล เรียกว่า เชลล์ (Shell) แต่ของ จีน มอเรจ์น ดอกกึ่งห่อกึ่งบาน เลยจัดอยู่ในพวก เซมิ เชลล์ (Semi-shell)
ลักษณะ เป็นลีลาวดี ที่ออกดอกดี แต่บานไม่พร้อมกัน จึงดูว่ามีดอกบางตาไปหน่อย ดอกมีกลิ่นหอมหวานคล้ายผลไม้บางทีคล้ายกลิ่นกุหลาบ เป็นไม้พุ่มผลัดใบพุ่มแน่น ใบรูปรียาวปลายใบเรียวแหลม แผ่นใบแข็ง ผิวใบเรียบ สีเขียวเป็นเงาขอบใบสีแดง ก้านใบสีเขียว ยาวประมาณ 39 ซม.กว้าง11.5 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 12.5-14.5 ซม.ดอกไม้ รูปดาวสีชมพูสดใส เรียงซ้อนกันลึก ขอบกลีบดอกทั้งสองข้างม้วนเข้าด้านใน ทำให้ดูเหมือนบานไม่เต็มที่ กลีบดอกสีชมพูขอบด้านขวาเข้มกว่าด้านซ้ายบริเวณกลางดอกสีเหลือง หลังกลีบดอกมีแถบสีชมพูเข้มอยู่ทางขอบซีกซ้าย, ซีกขวาสีชมพูอ่อนจนเกือบขาว
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีกลิ่นหอม น่าประทับใจมากด้วยสีที่เข้มและดอกไม้ที่มีรูปทรงดีเยี่ยม ดอกไม้แต่ละดอกที่ใหญ่ที่สุด  
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Sally Moragne'


Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/jean-moragne-jr-aka-jeannie-moragne-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/75193/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74133/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Sally Moragne'
Cultivar--- Sally Moragne
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Sally Moragne Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt
Hybridized---by William Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Sally Moragne' พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr ตั้งชื่อตามชื่อลูกสาว "Sally"
Bloom color : Creamy Pink ; Peachy ; Bright Yellow ; White/Near White
Scent : Spicy sweet fragrance
Plumeria Society Registration Number :  # 145
Plumeria rubra 'Sally Moragne' เป็นลีลาวดีลูกผสมระหว่าง 'สก็อตต์ แพรตต์'กับ'เดซี วิลค็อกซ์' ของตระกูลมอเรจ์นอีกพันธุ์หนึ่ง เป็นลีลาวดีลูกผสมของตระกูลมอร์เรจ์นที่สวยงาม ดีที่สุดของ Moragne Hybrids ดอกใหญ่กลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกสีรุ้งประกอบด้วยสีแดง ส้ม ชมพู และมีแนวโน้มซีดจางอย่างรวดเร็วจนเกือบเป็นสีขาวหลังบานแค่วันเดียว แม้กระทั่งใบก็อาจสีตกหรือบิดเบี้ยวในช่วงเวลาหนึ่งของฤดู ไม่ได้เป็นหมดทุกต้นแต่ก็พบบ่อย
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบ กิ่งห่าง สูง 4-5 เมตรขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 35 ซม.ก้านใบสีเขียวแกมแดง ใบรูปไข่กว้างปลายใบแหลมสีเขียวเหลืองขอบใบสีแดง ความยาว 27 ซม.กว้าง 12 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง11 ซม.กลีบดอกรูปกลมรีปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันลึก ขอบริมม้วนเข้า กลีบดอกด้านบนสีชมพูอ่อน
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5 (เป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์--ใช้ปลูกประดับดอกไม้มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับ Beach Front, Street Tree
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Kimi Moragne'

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/jean-moragne-jr-aka-jeannie-moragne-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94003/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94004/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Kimi Moragne'
Cultivar--- Kimi Moragne
Additional cultivar information---(aka Grainy Rorang, Grainy Moragne)
ชื่ออื่น : Kimi Moragne Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt
Hybridized---by William Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Kimi Moragne' พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr ตั้งชื่อตามชื่อหลานสาว "Kimi"
Bloom color : Rose/Mauve ; Deep Red
Scent : Strong sweet  
Plumeria Society Registration Number : # 163
Plumeria rubra 'Kimi Moragne' เป็น ลีลาวดีลูกผสมที่โด่งดังของตระกูลมอเรจ์นอีกพันธุ์หนึ่ง ที่เอาชื่อหลานสาวมาตั้งเป็นชื่อพันธุ์ใหม่ จุดเด่นของลีลาวดีพันธุ์นี้คือ จะออกดอกเป็นช่อใหญ่ ช่วงเวลาออกดอกนาน และถ้าอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนสีของดอกจะยิ่งจัดจ้านมากขึ้น ดอกหอมคล้ายเครื่องเทศ กลิ่นหอมแรง
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบ แตกกิ่งน้อย และออกฝักยาก ขนาดของลำต้นวัดรอบประมาณ 35 ซม.ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม แผ่นใบอ่อน จับงอโค้งไปมาได้ ผิวเรียบสีเขียวอ่อน ขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ดอกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 11.25 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้างปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง กลีบดอกสีแดงอมม่วง บริเวณขอบซีกขวาสีจะเข้มกว่า ใจกลางดอกสีเหลืองส้ม กลีบดอกด้านหลังซ้ายมักมีแถบสีม่วง ส่วนซีกขวาเป็นสีชมพู บริเวณโคนกลีบด้านหลังซีกขวามีรอยด่างเล็กๆสีเหลือง
การขยายพันธุ์---ปักชำ, ตอนกิ่ง, เสียบยอด
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ทนแล้ง; เหมาะสำหรับการทำ Xeriscaping
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Edi Moragne'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/136437/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/48930/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/201604/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra  'Edi Moragne'
Cultivar---Edi Moragne
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Edi Moragne  Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Scott Pratt.
Pollen parent : Daisy Wilcox.
Hybridized---by William (Bill) Moragne, Sr.  
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr เขาเอาชื่อหลานสาว "Edi" มาตั้งเป็นชื่อลีลาวดีลูกผสมพันธุ์นี้
Bloom color : White ;  Creamy white ; Medium yellow
Scent : Strong Jasmine
Plumeria Society Registration Number : # 147
Plumeria rubra  'Edi Moragne' เป็นลีลาวดีที่เกิดจากการผสมเกสรลีลาวดีแดงข้ามสายพันธุ์ของวิเลียม มอเรจ์น ซีเนียร์ ลูกผสม Moragne ของ Daisy Wilcox และ Scott Pratt
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบขนาดกลาง ต้นสูง 1.8-6 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบได้ประมาณ 29 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลมผิวเรียบเป็นมันเงาใบสีเขียว ขนาดความกว้างประมาณ 8 ซม.ยาว 28.5 ซม.ดอกไม้สีขาวหรือสีเหลืองปานกลางมีบลัชสีชมพูที่ขอบกลีบดอกไม้ กลีบดอกยกขึ้นและโค้ง ทับซ้อนกันเป็นวงกว้าง ดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7.5-10 ซม.มีกลิ่นหอมมะลิแรงมาก
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด- N/A-Will not come true from seed, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Reddish Moragne'

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/red-moragne-aka-moragne-93-plumeria/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94158/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Reddish Moragne'
Cultivar--- Reddish Moragne
Additional cultivar information---(aka Morange 93)
ชื่ออื่น : Reddish Moragne Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Scott Pratt. x Daisy Wilcox.
Seed parent : Daisy Wilcox.
Pollen parent : Scott Pratt
Hybridized---by William Moragne, Sr.
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Reddish Moragne'พันธุ์นี้ได้รับการตั้งชื่อโดย Mr.Moragne, Sr ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ' มอเรจ์น 93' (P. 'Moragne # 93')
Bloom color : Red ; Pink-red ; Pink ; White/Near White
Scent : Sweet
Plumeria Society Registration Number : # 93
Plumeria rubra 'Reddish Moragne' เป็น ลีลาวดีลูกผสมของตระกูลมอร์เรจ์น (Moragne Collection)ผสมเกสรจากพันธุ์ "Scott Pratt." และ"Daisy Wilcox." เป็นไม้พุ่มผลัดใบเหมือนลีลาวดีแดงทั่วไปลำต้นขนาดกลางวัดขนาดรอบลำต้นได้ประมาณ 34 ซม.ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลม ขนาดของใบกว้าง10.5ซม.ยาว 27 ซม.แผ่นใบแข็งสีเขียวอ่อน ขอบแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ดอกค่อนข้างใหญ่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 11ซม.กลีบดอกรูปรีกว้างปลายกึ่งมนกึ่งแหลมเล็กน้อยเรียงเหลื่อมซ้อนกันลึก กลีบดอกด้านบนสีชมพูอมแดงขอบขวาสีเข้มกว่าขอบซ้าย ใจกลางสีเหลืองส้ม ด้านหลังมีแถบสีแดงทางริมกลีบด้านซ้าย ด้านขวาสีจางจนเกือบขาว
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.6 ถึง 7.5(เป็นกลาง)มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับดอกไม้มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับ Beach Front, Street Tree
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Tillie Hughes'

 

Picture---https://uplandnursery.com/product/plumeria-cutting-tillie-hughes-special-price/
Picture---http://www.frangipaniqueen.com.au/product/tillie-hughes-aka-garrison-pink/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Tillie Hughes'
Cultivar---Tillie Hughes
Additional cultivar information---(aka Garrison Pink)
ชื่ออื่น : Tillie Hughes Plumeria
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized---Unknown.
Registered or introduced---1980
Origin of Name : Unknown.
Bloom color : Pale pink with small, brilliant yellow center
Scent : Slight sweet fragrance
Plumeria Society Registration Number : # 130  
Plumeria rubra 'Tillie Hughes' เป็น ลีลาวดีที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับสมาคมลีลาวดีของอเมริกา เป็น1ใน51พันธุ์แรกตั้งแต่ประมาณปี 1980 แต่ไม่ทราบต้นที่เป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์
ลักษณะ เป็นลีลาวดีที่ดอกคงทนอยู่ในเกณฑ์ดี กลิ่นหอมอ่อนๆเป็นไม้พุ่มผลัดใบขนาดลำต้นวัดรอบได้ประมาณ 29 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปใบหอกกลับปลายเรียวแหลมผิวเรียบเป็นมันเงา สีเขียวอ่อนขอบแดง ขนาดความกว้างประมาณ 8 ซม.ยาว 28.5 ซม.ดอกมีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดประมาณ 5-8 ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมน เรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง กลีบดอกสีชมพูเรื่อๆ ใจกลางดอกสีเหลือง ด้านหลังแถบสีชมพูเข้มปานกลางอยู่ที่บริเวณซีกซ้ายของกลีบดอกและมีสี เหลืองแต้มอยู่ที่โคนกลีบด้านขวาเล็กน้อย
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เมล็ด : N/A-จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด ; เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'Cerise'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/74118/
Picture---https://www.visoflora.com/photos-nature/photo-plumeria-rubra-cerise-2.html

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Cerise'
Cultivar---Cerise
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Cerise Plumeria ;Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Cerise'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- Unknown
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Cerise' มาจากคำภาษาฝรั่งเศส หมายถึง "เชอร์รี่" = เป็นสีชมพู อมแดงเข้มถึง สดใส อ้างอิงถึงสีของดอกไม้ 
Bloom color : Red ; Moderate red
Scent : Showy Fragrant
Plumeria Society Registration Number : # 136
Plumeria rubra 'Cerise' ลีลาวดี ดอกแดงพันธุ์ลูกผสมไม่ปรากฏหลักฐานของพันธุ์ที่เป็นต้นพ่อหรือต้นแม่
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 5-6 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 46 ซม.ใบรูปใบหอกแกมไข่กลับ ปลายเรียวแหลมสีเขียวอ่อน ขอบใบสีแดงเรื่อ ก้านใบสีเขียว ขนาดของใบกว้างประมาณ 10 ซม.ยาว 34 ซม. ขนาดของดอกเส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ 9 ซม.กลีบดอกรูปรีปลายแหลมค่อนข้างบอบบาง ด้านบนสีชมพูอมม่วง ไส้กลางดอกสีเหลืองอ่อนอยู่ปลายโคนกลีบ ถ้าไม่สังเกตอาจมองไม่เห็นกลีบด้านหลังสีแดงเข้มอมม่วงโคนกลีบด้านขวามีสีขาวแต้มเล็กน้อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง)มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขังทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'Donald Angus'

Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/85918/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94370/
Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/donald-angus-aka-university-cherry-pink-plumeria/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Donald Angus'
Cultivar---Donald Angus
Additional cultivar information---(aka Donald Angus Red, University Cherry Pink)
ชื่ออื่น : Donald Angus Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Donald Angus'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unname sdlg x Celadine
Seed parent : Unname sdlg
Pollen parent : Celadine.
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งชิ่อตาม ชื่อ Donald Angus (เกิด 1965 ในประเทศจีน) เป็นนักเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้เขียนนวนิยายที่รู้จักกันดีเรื่อง The Rise of Robin Hood (2013)  
Bloom color : Red ; Moderate red
Scent : Mild sweet fragrance
Plumeria Society Registration Number : # 153
Plumeria rubra 'Donald Angus' จากมหาวิทยาลัยฮาวาย พันธุ์ลูกผสมจากต้นแม่พันธุ์ซีลาดีน (Celadine) แต่ไม่ปรากฏหลักฐานต้นพ่อ ออกดอกสีแดงเป็นพวงใหญ่สีดอกจะเข้มขึ้นเมื่อสภาพอากาศร้อนมากขึ้น
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบ ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 42 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบรูปใบหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม พื้นใบแข็ง สีเขียวอ่อนขอบสีแดง ขนาดความยาวเฉลี่ย 25.5 ซม.กว้าง 8.5 ซม.ดอกหอมปานกลางถึงหอมมาก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอก 7.5 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้าง ปลายมนเรียงเหลื่อมซ้อนกันปานกลาง ขอบกลีบดอกด้านซ้ายที่ซ้อนอยู่ข้างบนม้วนขึ้น กลีบดอกด้านบนสีแดงอมม่วงความเข้มของสีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าอากาศยิ่งร้อนสีจะยิ่งเข้มขึ้น ถ้าอากาศเย็นสีจะอ่อนลง ไส้กลางดอกสีส้มอมแดง กลีบดอกด้านหลังซีกซ้ายสีแดงเข้ม ส่วนด้านขวาสีอ่อนกว่ามองเห็นเส้นดอกสีขาว กลีบดอกค่อนข้างแข็งแรงและมีความคงทนอยู่ในเกณฑ์ดี
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี (Plumeria rubra 'Pauahi Ali'i)


Picture---Copyright © Bob Walsh-https://www.growsonyou.com/bobwalshplumerias/blog/14859-plumeria-pauahi-alii
Picture---https://www.visoflora.com/photos-nature/photo-plumeria-rubra-cerise-2.html

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Pauahi Alii'
Cultivar---Pauahi Alii
Additional cultivar information---(aka Pauahi Ali'i, Donald Angus Gold)
ชื่ออื่น : Pauahi Alii Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Pauahi Alii'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. rubra x P. rubra.f. acuminata
Seed parent : Unname sdlg
Pollen parent : Celadine.
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ชื่อ 'Pauahi Alii' เดิมเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น Donald Angus ที่มีชื่อว่า 'Angus Gold' ดร. Richard Criley ผู้อำนวยการสถานีวิจัย Waimanalo Plumeria แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย ได้รับคำขอให้ตั้งชื่อพันธุ์ลีลาวดีเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าหญิง Bernice Pauahi Bishop (1831 – 1884) หลานสาวของกษัตริย์คาเมฮาเมฮาที่ 1 ทายาทคนสุดท้ายของบิชอปเอสเตท เนื่องในโอกาสครบรอบ 150 ปีที่เธอเกิด
Bloom color : Brilliant yellow
Scent : Lemon fragrance
Plumeria Society Registration Number : Unknown
Plumeria rubra 'Pauahi Alii' เป็นลีลาวดี ลูกผสมดอกขนาดกลาง สีทองอมส้ม บางทีเรียกกันว่า Donald Angus แต่สีแทนที่จะออกเป็นชมพูกลับออกไปทางสีทองอมส้ม บางทีจึงเรียกกันว่า โดนัลด์ แองกัส สีทอง ('Donald Angus Gold') ดอกมีกลิ่นหอมของมะนาวอ่อนๆ
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดวัดรอบลำต้นประมาณ 44 ซม.ใบรูปใบหอกกลับ ปลายเรียวแหลม แผ่นใบอ่อนสีเขียวอ่อนขอบสีแดง ก้านใบสีเขียวอมแดงขนาดของใบกว้าง 11 ซม.ยาว 29 ซม.ขนาดเส้นผ่านศุนย์กลางดอกประมาณ 8.5 ซม. กลีบดอกรูปวงรีปลายแหลม ขอบซ้ายม้วนเข้า กลีบดอกเรียงซ้อนกันปานกลางและบิดเล็กน้อย สีด้านบนเป็นสีเหลืองทองผสานกับแถบสีแดงอมม่วง บริเวณปลายและริมกลีบซีกขวา ด้านหลังมีแถบสีแดงอมม่วงเริ่มจากขอบกลีบดอกล่างขวา ต่อด้วยแถบสีส้มแล้วกลายเป็นสีขาวหรือขาวอมชมพูบริเวณขอบกลีบบนซ้าย
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 

ลีลาวดี 'Peppermint'


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Peppermint'
Cultivar---Peppermint
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Peppermint Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Peppermint'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Pink Ruffles sdlg  
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name :-
Bloom color : Pink
Scent : Mild Jasmine
Plumeria Society Registration Number : #184
Plumeria rubra 'Peppermint' ต้นกล้าของ Pink Ruffles ในฟลอริดา เป็น ลีลาวดีลูกผสมดอกค่อนข้างใหญ่ กลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายดอกมะลิ ลำต้นตั้งตรง ทรงพุ่มหนา ใบรูปไข่กลับแกมขอบขนานปลายเรียวแหลม แผ่นใบสีเขียวขอบแดง ความยาวประมาณ 28 ซม.กว้าง 8.5 ซม ดอกรูปทรงคล้ายกังหันกระดาษพับ เส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 7 ซม. กลีบดอกรูปยาวรีปลายแหลม เรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึก และไปแยกจากกันประมาณกึ่กลางกลีบ ขอบด้านซ้ายม้วนเข้า กลีบดอกสีชมพูอ่อน มีแถบสีแดงอมม่วงคาดตามยาวประมาณ1/3ของกลีบดอกทั้งด้านบนและด้านล่าง ไส้กลางดอกสีเหลืองส้ม
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี (Plumeria rubra 'Carmen')


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/135651/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/95607/


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Carmen'
Cultivar---Carmen
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Carmen Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Carmen'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- P. rubra f. rubra x P. rf acuminata  
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งตามชื่อ 'Carmen' เป็นอุปรากรสี่องก์โดย Georges Bizet เป็นหนึ่งในละครโอเปร่าที่ได้รับความนิยมและดำเนินการบ่อยที่สุด
Bloom color : Pink ; Bright Yellow  
Scent : Slight sweet scent
Plumeria Society Registration Number : # 123
Plumeria rubra 'Carmen' เป็นลีลาวดีลูกผสมที่ขึ้นทะเบียนไว้กับสมาคม ลีลาวดีของอเมริกา แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าต้นพ่อ ต้นแม่ มาจากสายพันธุ์ใด ดอกค่อนข้างเล็กกลิ่นหอมอ่อนๆ ความคงทนอยู่ในเกณฑ์ดี
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ สูง 5-6 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 38 ซม.ก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ใบเรียวยาวปลายแหลม เนื้อใบแข็งสีเขียวอ่อนขอบใบสีแดง ความยาวประมาณ 26 ซม.กว้าง 9 ซม.ดอกขนาดกลางกว้างประมาณ 5-7ซม.กลีบดอกรูปไข่ปลายมนกลีบดอกด้านบนซีกซ้ายสีขาว ซีกขวาสีแดงอมม่วงใจกลางดอกสีเหลืองอมส้ม กลีบดอกด้านล่างซีกซ้ายสีแดงอมม่วง ซีกขวาสีขาวโคนกลีบด้านขวามีปื้นสีเหลือง พันธุ์นี้ผลิตเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ดอกไม้มีคุณค่าทางการค้ามากมาย ; General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง 


ลีลาวดี 'J.L Pink Pansy'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/94375/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/77057/

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'J.L Pink Pansy'
Cultivar---J.L Pink Pansy
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : J.L Pink Pansy Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'J.L Pink Pansy'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- P.'Carmen'
Hybridized---by Bill Moragne
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : ตั้งชื่อตาม Jim Little (J.L) เป็นนักเพาะพันธุ์ลีลาวดีชื่อดังระดับโลกแห่งฮาวาย ; Pink Pansy=ดอกแพนซี่สีชมพู
Bloom color : Pink ; Bright Yellow  
Scent : Fruity
Plumeria Society Registration Number :-
Plumeria rubra 'J.L Pink Pansy'พันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Jim Little Farms ใน Hawai'i โดยBill Moragne ผู้บุกเบิกการผสมเกสรแสดงให้เห็นถึงเทคนิคการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ จากความรู้ดังกล่าว JL Pink Pansy จึงถูกสร้างขึ้นและกลายเป็นความสำเร็จครั้งแรกของเขา 'J.L Pink Pansy' เป็นลีลาวดีลูกผสมตามธรรมชาติที่ได้จากการเพาะเมล็ดจากฝักของพันธุ์ "คาเมน"(P.'Carmen') ดอกสีเข้มกว่าต้นแม่ กลิ่นหอมอ่อนๆคล้ายผลไม้
ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกระทัดรัด สูงประมาณ2-2.5เมตร โตเต็มที่วัดรอบลำต้นได้ประมาณ 16 ซม.ใบรูปใบหอกกลับโคนใบสอบ ปลายเรียวแหลม พื้นใบเรียบแข็งสีเขียว ขอบใบสีแดงเรื่อๆ ก้านใบสีเขียวอมแดง ขนาดยาวประมาณ 25.5 ซม.กว้าง 11 ซม.ดอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7.5 ซม.กลีบดอกกลมปลายมน เรียงซ้อนกันลึกเกือบถึงปลาย ด้านบนสีขาวมีแถบสีชมพูเข้มบริเวณปลายและริมกลีบดอกซีกขวา ไส้กลางดอกสีเหลืองส้ม กลีบดอกด้านล่างมีแถบสีชมพูเข้มทางริมซ้ายและกลืนหายเป็นสีขาวทางริมขวา บริเวณโคนกลีบซีกขวามีปื้นเล็กๆสีเหลือง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน)ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง (4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ; General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง

ลีลาวดี 'Black Widow'

Picture---https://www.ebay.ca/itm/Thai-Frangipani-Plumeria-Rubra-5-Fresh-Viable-Seeds-Choice-25-Pretty-


ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Black Widow'
Cultivar---Black Widow
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Black Widow Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Black Widow'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage--- Unknown
Hybridized---Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Black Widow' = "แม่หม้ายดำ"
Bloom color : Red/Mauve ; Grey/Mauve ; near black
Scent : Slightly
Plumeria Society Registration Number : -
Plumeria rubra 'Black Widow' ลีลาวดี ต้นนี้น่าจัดอยู่ในประเภทไม้แปลก ดอกออกมาสีเกือบดำ สีแดงเป็นเทาอมแดงหรือเทาอมม่วงไม่ทราบพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์อะไร บางท่านว่าน่าจะมาจากลูกผสมสายพันธุ์สก๊อตต์ แพร็ตต์ ('Scott Pratt') เพราะสก๊อตต์ แพร็ตต์บางต้นใจกลางดอกเป็นสีเทาจนเกือบดำเหมือนกัน
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง ( 1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ ; General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง

ลีลาวดี 'Dean Conklin'

 

Picture---https://www.floridacolorsplumeria.com/dean-conklin-plumeria/
Picture---https://www.chron.com/life/article/Colorful-plumerias-are-tropical-treasure-3602337.php
Picture---https://mauiplumeriagardens.com/plumeria-cuttings/dean-conklin-plumeria-cutting 

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Dean Conklin'
Cultivar---Dean Conklin
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Dean Conklin Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Dean Conklin'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---P. rubra f. acuminata hybrid of unknown
Hybridized---by Donald Angus
Registered or introduced---1980
Origin of Name : ได้รับการตั้งชื่อตาม Dean Conklin ผู้ล่วงลับผู้หลงใหลในพืชและสมาชิกคณะกรรมการของ Friends of Foster Garden เผยแพร่โดย CTAHR สำหรับการอุทิศให้กับ Dean Conklin Plumeria Grove ในปีพ. ศ. 2520 ในสวนพฤกษศาสตร์ Koko Crater Botanic Garden
Bloom color :  Salmon Orange
Scent : Faint spicy carnation scent
Plumeria Society Registration Number : # 138
Plumeria rubra 'Dean Conklin' มีแหล่งกำเนิดที่ไม่รู้จักแหล่งที่มาการเลือก UH จากคอลเลกชัน Donald Angusเป็นลีลาวดีลูกผสมที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติเมื่อปีค.ศ.1997โดยตั้ง ชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ ดีน คอนคลิน แต่มาขึ้นทะเบียนกับสมาคมลีลาวดีของอเมริกาเมื่อปี1980
ลักษณะ เป็นไม้พุ่มผลัดใบ พันธุ์ดอกใหญ่ ใบรูปใบหอกแกมรูปไข่กลับ ปลายเรียวแหลม ขนาดของใบกว้างประมาณ 10.5 ซม.ยาว 40 ซม. เนื้อใบหยุ่นสีเขียวอ่อนขอบใบสีแดง ก้านใบสีเขียวเหลือบแดงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางดอกประมาณ 10-11 ซม.กลีบหนาปานกลางหอมเหมือนดอกคาร์เนชั่น กลีบดอกรูปรีปลายค่อนข้างแหลม  เรียงเหลื่อมซ้อนกันและบิดเล็กน้อย กลีบดอกด้านบนสีชมพูอมม่วงไส้กลางดอกสีเหลืองส้ม ด้านหลังมีแถบสีม่วงแดงจางๆ โคนกลีบด้านขวามีจุดประสีเหลืองส้มปนกับสีแดงอมม่วง
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง ( 1.7 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ  ; General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก--- ฤดูออกดอกบานยาวนานด้วยการผลิตดอกดก
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง

 

ลีลาวดี 'Intense Rainbow'


Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/82534/
Picture---https://davesgarden.com/guides/pf/showimage/90668/
Picture---https://mybageecha.com/products/plumeria-intense-rainbow 

 

ชื่อพฤกษศาสตร์ : Plumeria rubra 'Intense Rainbow'
Cultivar---Intense Rainbow
Additional cultivar information---None
ชื่ออื่น : Intense Rainbow Plumeria ; Frangipani, Nosegay, Pagoda Tree, Temple Flower 'Intense Rainbow'
Genus---Plumeria (ploo-MEER-ee-a) (Info)
Species--- rubra (ROO-bruh) (Info)
Family---APOCYNACEAE
Parentage---Unknown
Hybridized--- Unknown
Registered or introduced---Unknown
Origin of Name : 'Intense Rainbow' = สีรุ้งเข้มข้น อ้างอิงถึงสีของดอกไม้
Bloom color : Multi-Color - Pink, Gold (yellow-orange)
Scent : Showy Fragrant
Plumeria Society Registration Number :  #148  
Plumeria rubra 'Intense Rainbow' เป็น ลีลาวดีลูกผสมดอกขนาดกลางสีส้มสดใส การแตกกิ่งออกทางด้านข้างและมักโน้มลงก่อนออกดอกและแตกกิ่งใหม่  
ลักษณะ เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบทรงพุ่มทึบ สูง 3-4 เมตร ขนาดลำต้นวัดรอบประมาณ 46 ซม.ขนาด ของใบกว้าง11.5ซม.ยาว 31.5ซม. ใบรูปหอกกลับโคนใบสอบปลายใบเรียวแหลม เนื้อใบยืดหยุ่นจับงอโค้งไปมาได้ พื้นใบสีเขียวอ่อนขอบแดงก้านใบสีเขียวเหลือบแดง ดอกขนาด เส้นผ่านศุนย์กลางดอกประมาณ 7.5-8 ซม.กลีบดอกรูปไข่กว้าง ปลายมน เนื้อหนาเรียงเหลื่อมซ้อนกันค่อนข้างลึกและบิดเล็กน้อย กลีบดอกด้านบนประมาณ1/3ของซีกขวาเป็นแถบสีชมพูอมม่วงแล้วค่อยๆกลืนหายไปกับ สีทองเข้มของกลีบดอกทางซีกซ้าย ส่วนด้านล่างมีแถบสีชมพูอมม่วงอยู่ทางซีกซ้าย แล้วค่อยๆกลืนไปกับสีทองทางซีกขวา
การเพาะปลูก---ตำแหน่งแสงแดดเต็ม (6-8ชั่วโมงต่อวัน) ถึงร่มเงาบางส่วน ดินชื้นสม่ำเสมอ pH 6.1 ถึง 7.5 (มีความเป็นกรดอ่อนถึงเป็นกลาง) มีการระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ทนอุณหภูมิต่ำสุด (-1.1 °C) ถึง ( 4.5 °C) การเจริญเติบโตปานกลาง
ใช้ประโยชน์---ใช้ปลูกประดับ  ; General, Roadside Tree, Parks & Gardens, Small Gardens, Container Planting
ระยะออกดอก---ทุกฤดู
การขยายพันธุ์---N/A เมล็ด: จะไม่เกิดขึ้นจริงจากเมล็ด, เพาะเมล็ด, ปักชำ, เปลี่ยนยอด, ติดตา, ต่อกิ่ง

และเพื่อไม่ให้เสียเวลาเปิดหน้าใหม่

ขอเชิญพบกับเรื่องราวของกุหลาบแห่งทะเลทราย ต้นไม้ดอกสวย ยอดของความนิยมอีกต้น


ชวนชม/Adenium obesum


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Adenium obesum (Forssk.) Roem.& Schult.
ชื่อพ้อง: Has 3 Synonyms
-Adenium coetaneum Stapf
-Adenium honghel A.DC.
-Nerium obesum Forssk.
ชื่อสามัญ : Desert Rose, Karoo Rose, Sabi star , Kudu , Mock azalea , Impala lily
ชื่ออื่น: ชวนชม ; [CHINESE: Shāmò méiguī.]; [CZECH: Adénium]; [DUTCH: Woestijnroos.]; [FRENCH: Baobab chacal, Faux baobab, Lis des impalas, Pied d'éléphant, Rose du désert.]; [GERMAN: Wüstenrose.]; [INDONESIAN: Adenium Merah.]; [ITALIAN: Rosa del deserto.]; [PORTUGUESE: Rosa-do-deserto, Baobá-exótica, Djindje-pété.]; [SWAHILI: Mdaguwande, Mwanja, Mdagu.]; [SWEDISH:  ökenros, Ökenrossläktet.]; [VIETNAMESE: Sứ sa mạc, SứThái Lan.].
วงศ์ : APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด :ทวีปแอฟริกา
เขตกระจายพันธุ์---แอฟริกาเขตร้อน-คาบสมุทรอาหรับและแทนซาเนีย

แหล่งกำเนิด พบในภูมิภาคทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา จากมอริเตเนียและเซเนกัลไปจนถึงโซมาเลีย ยูกันดา เคนยาและแทนซาเนีย, ทางตอนใต้ของคาบสมุทรอาหรับ ในโอมาน ซาอุดีอาระเบียและเยเมน เติบโตในดินหินหรือทรายในทุ่งหญ้าสะวันนา ป่าไม้และทุ่งหญ้าในป่าที่ระดับความสูง 0- 2,100 เมตร
ลักษณะ เป็นพืชเนื้อเยื่ออ่อน เปลือกของลำต้นบาง ต้นและกิ่งก้านกลมใหญ่ดูค่อนข้างจะหนาเทอะทะ มีน้ำยางใสๆอยู่ในต้นและใบ ยางของชวนชมจะมีรสขมจัดกว่าพืชในวงศ์เดียวกัน ต้นของชวนชมเป็นพุ่มเตี้ยแคระมีขนาดสูงได้ตั้งแต่1.5-2 เมตร ใบเดี่ยวหนาแข็งสีเขียวเข้ม ปลายใบมนแหลมโคนใบสอบเข้าทางโคนใบ ก้านใบสั้นติดกิ่ง ออกใบสลับทิศทางกันไปรอบกิ่ง ขนาดใบกว้างประมาณ4ซม.ยาว5-12ซม.ดอกออกบริเวณยอดที่ปลายกิ่งเป็นช่อ ในช่อหนึ่งๆมีดอกประมาณตั้งแต่10-20 ดอก ดอกในช่อส่วนมากมักบานพร้อมกัน และจะบานอยู่นานเกือบ 20 วัน แต่ถ้าดอกโดนน้ำ หรือเปียกน้ำ ดอกจะเน่าและร่วงหล่นจากต้นภายใน 2-3 วันเท่านั้นเอง ดอกของชวนชมเป็นทรงกรวยปลายบาน ปลายดอกแยกเป็น 5 กลีบ กลีบดอกด้านบนสีชมพูสดใส ด้านล่างสีชมพูอ่อน หลอดดอกแบ่งออกเป็น2ตอน ตอนถัดจากกลีบเป็นหลอดเรียวทรงกรวยกว้าง 2-15 ซม.ยาว 4 ซม.ตอนล่างสุดเป็นท่อ เล็กๆกว้างไม่เกิน 0.5 ซม.ยาวไม่เกิน 2 ซม.เมื่อดอกชวนชมบานเต็มที่จะกว้างประมาณ 8-9.5 ซม. เกสรผู้มี 5 อัน เป็นสีชมพูอ่อนๆยาวเท่ากับหลอดดอกรูปกรวย เมื่อดอกผลิบานใหม่ๆ เกสรผู้ทั้ง 5 อันนี้จะพันเกาะกันคล้ายเกลียวเชือก และจะค่อยๆคลายจากกันเมื่อดอกบานนานวัน ส่วนเกสรเมีย1อันสั้นๆซ่อนอยู่ในท่อเล็กๆตอนล่างสึด และมีความยาวเท่ากับท่อเล็กส่วนล่างนั่นเอง รังไข่ติดอยู่กับกลีบรองดอกหรืออยู่ตรงส่วนล่างสุดของท่อเล็กๆที่หุ้มเกสรเมีย ผลเป็นรูปทรงกระบอกส่วนปลายเรียวแหลม เมื่อผลแก่จะแตกตามตะเข็บและพองออกเป็นพู่กระจายปลิวไปตามลม
การเพาะปลูก---ชอบแสงแดดจัดมากๆขึ้นเจริญดีในพื้นที่แห้งๆ ไม่ชอบดินที่ชุ่มชื้นตลอดเวลา เจอดินแฉะๆพาลจะเน่าเอาง่ายๆ แล้วถ้าชวนชมเน่าเพราะดินแฉะๆจะทำให้ดินพลอยเหม็นมากๆไปด้วย
การใช้ประโยขน์---พืชนี้เก็บเกี่ยวจากป่าเพื่อใช้ในท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นยา ไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากโดยมีมูลค่าโดยเฉพาะดอกและรูปแบบที่แปลกตามีการปลูกทั่วโลกในฐานะไม้กระถางและไม้กลางแจ้งในเขตร้อน
-ใช้เป็นยา เป็นพืชสำคัญในการแพทย์แผนโบราณของแอฟริกัน ยาต้มจากรากเพียงอย่างเดียวหรือใช้ร่วมกับพืชอื่น ๆ ใช้ภายนอกเพื่อรักษาโรคกามโรค สารสกัดจากรากหรือเปลือกใช้เป็นยาอาบน้ำหรือโลชั่นเพื่อรักษาโรคผิวหนังและฆ่าเหา ยาต้มรากเป็นยาหยอดจมูกสำหรับโรคจมูกอักเสบ น้ำยางถูกนำไปใช้กับฟันที่ผุ ถูที่ศีรษะเพื่อป้องกันเหา
-อื่น ๆ ชวนชมผลิตน้ำนมในรากและลำต้นที่มีglycosides มีผลต่อการเต้นของหัวใจที่มีฤทธิ์แรง SAP นี้จะใช้เป็นลูกศรพิษสำหรับเกมการล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มากตลอดแอฟริกา ยาต้มเปลือกและใบใช้เป็นยาพิษปลา ลำต้นผงใช้ฆ่าพยาธิที่ผิวหนังของอูฐและวัว ได้รับรางวัล---Garden Merit (AGM) จาก Royal Horticultural Society
ขยายพันธุ์---ในธรรมชาติชวนชมจะติดเมล็ดได้ยากการขยายพันธุ์จึงนิยมตอนกิ่งหรือปักชำกิ่ง จะง่ายกว่า ลูกผสมจำนวนมากขยายพันธุ์โดยการต่อกิ่งไปยังต้นตอของต้นกล้า สามารถขยายพันธุ์ในหลอดทดลองได้โดยใช้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช

ในปัจจุบัน ชวนชมที่พบในประเทศไทย ได้มีการรวบรวมชวนชมไว้ครบทุกสายพันธุ์ทุกชนิด โดยมีข้อสังเกตในการพิจารณาสายพันธุ์โดยสังเขปดังนี้

Adenium ที่ได้รับการยอมรับ 11 ชนิด

1 กลุ่มสายพันธุ์โอบิซัม (Adenium Obesum)
Adenium obesum Roem. & Schult
ชนิดดั้งเดิมนำเข้ามา มักเรียกกันว่า พันธุ์ไทย หรือพันธุ์พื้นเมือง มีลักษณะดังนี้ได้แก่ ลำต้นคล้ายไม้ยืนต้น มีกิ่งแตกแขนง ใบเรียบมันสีเขียวอ่อน มีเส้นใบชัด ดอกสีชมพูหรือแดงอมชมพู มีกลุ่มสายพันธุ์ โอบิซั่มอีกชนิดเรียกว่าพันธุ์ฮอลลแลนด์ มีลักษณะสังเกตดังนี้ ลำต้นมีลักษณะเป็นโขดขยายพองโต ใบมีความหลากหลายของลักษณะ ขนาด และสี เช่นสีเขียวอ่อนจนถึงสีเขียวแก่เป็นต้น ดอกมีความหลากหลายของสีเช่น สีขาว แดง ชมพูและสีอื่นๆ

2 กลุ่มสายพันธุ์ มัลติฟลอรั่ม (Adenium Multiflorum)
Adenium multiflorum Klotzschลำต้นคล้ายพันธุ์ไทยหรือพันธุ์พื้นเมืองใบสีเขียวอมเทาพื้นดอกสีขาวขอบดอกสีแดง

3 กลุ่มสายพันธุ์โบเมียนั่ม (Adenium Bomianum)
Adenium obesum subs. boehmianum (Schinz) G.D.Rowley ลำต้นตั้งตรงมีโขดขนาดเล็ก ใบสีเขียวมีขน มีขนาดกว้างใหญ่กว่าชนิดอื่น ดอกสีชมพูกลีบดอกค่อนข้างกลม

4 กลุ่มสายพันธุ์ สวาซิคั่ม (Adenium Swazicum)
Adenium obesum subs. swazicum (Stapf) G.D.Rowley การกระจายพันธุ์: สวาซิแลนด์, แอฟริกาใต้ ลักษณะลำต้นเป็นโขดใหญ่ ใบสีเขียวอ่อนเรียวยาวมีขน ดอกสีขาว ชมพู ม่วง

5 กลุ่มสายพันธุ์ โอไลฟอเลี่ยม (Adenium Oleifolium)
Adenium obesum subs. oleifolium (Stapf) G.D.Rowley การกระจายพันธุ์: บอตสวานา นามิเบียและแอฟริกาใต้ ลำต้นเป็นโขดใหญ่ ใบสีเขียวอ่อน เขียวอมเทา มีขน ดอกสีชมพูขนาดเล็ก

6 กลุ่มสายพันธุ์ โซมาเลนซ์ วาร์ โซมาเลนซ์ (Adenium Somalense Var Somalense)
การกระจายพันธุ์: แอฟริกาตะวันออก ลำต้นมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ลำต้นตรงใหญ่ค่อนข้างสูง ใบสีเขียวสด มีเส้นใบสีขาว ลักษณะใบเรียวแคบไม่มีขน ดอกสีชมพู ริมขอบกลีบมีสีแดง กรวยดอกมีเส้นสีแดง 15-25เส้น

7 กลุ่มสายพันธุ์ โซมาเลนซ์ วาร์ คริสปั้ม (Adenium Somalense Var crispum)
Adenium somalense var. crispum Chiov. การกระจายพันธุ์: ชายฝั่งทางตอนใต้ของโซมาเลีย ลำต้นเป็นพุ่มเตี้ยมีโขดกลมอยู่ใต้ดิน ใบเรียวแคบ ยาวแหลม ขอบใบหยิก ผิวใบมัน สีเขียวอมเทา หรือสีเขียวอมน้ำตาล ดอกสีชมพู แดง แดงอมน้ำตาล มีขนาดเล็ก กรวยดอกมีเส้น 15เส้น กลีบดอกแคบอาจบิดเป็นเกลียว

8 กลุ่มสายพันธุ์ อาราบิคั่ม (Adenium Arabicum)
Adenium arabicum Balf.f.การกระจายพันธุ์: เยเมนและซาอุดีอาระเบีย ลำต้นทรงกรวยสูงใหญ่ มักแตกหน่อขนาดใหญ่รอบโคนต้น ใบมีขนละเอียดหนานุ่มสีเขียว ดอกสีชมพูขนาดเล็ก ออกดอกดกตามลำต้น กิ่งหลักและกิ่งแขนง ออกดอกปีละ2ครั้ง

9 กลุ่มสายพันธุ์ โดฟาเรน (Adenium dhofarense)
Adenium dhofarense Rzepecky การกระจายพันธุ์: ชายฝั่ง Dhofar (โอมาน) และภูเขาที่อยู่ติดกันของเยเมน ลักษณะ มีใบใหญ่หนาคล้ายหนังและมันวาว มีดอกขนาดเล็กมาก

10 กลุ่มสายพันธุ์ ไทยโซโค (Adenium Socotranum)
Adenium obesum subs. socotranum (Vierh.) Lavranos การกระจายพันธุ์: Socotra รูปทรงลำต้นคล้ายต้นไม้ย่อส่วน หรือบอนไซ แตกกิ่งก้านที่ยอดบนของโขด หรือลำต้น มีรากใหญ่ลอยตัว พ้นผิวดินสวยงาม ใบสีเขียว เขียวอมเทา เรียบมันและค่อนข้างหนา ดอกสีชมพูมีขนาดเล็ก ออกดอกดก เมื่อทิ้งใบหมดทั้งต้น ก็จะออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้น

11 กลุ่มสายพันธุ์ ไทยโซโค (Adenium Socotranum)
Adenium obesum subs. socotranum f. cristata hort


15/1/2011
www.suansavarose.com

แหล่งที่มาข้อมูล
https://garden.org/plants/view/
https://www.plumeria.care/cultivar-info/the-classic
https://en.wikipedia.org/wiki/Plumeria
https://davesgarden.com/guides/
https://www.exoticplumeria.com/plumeria-flowers/featured-plumeria/
https://gardeningknowhow.com/ornamental/flowers/
http://llifle.com/Encyclopedia/SUCCULENTS/Family/Apocynaceae/
https://en.wikipedia.org/wiki/Adenium
https://worldofsucculents.com/adenium-arabicum-desert-rose/
https://thespruce.com/grow-desert-rose-plants


Check for more information on the species:


Plants Database   --- Names, synonymy and distribution   The Garden.org Plants Database    https://garden.org/plants/
Global Plant Initiative    Digitized type specimens, descriptions and use    หอพรรณไม้ - กรมอุทยานแห่งชาติ    www.dnp.go.th/botany/Herbarium/GPI.html
Tropicos    ---Nomenclature, literature, distribution and collections    Tropicos - Home    www.tropicos.org/
GBIF   --- Global Biodiversity Information Facility    Free and open access to biodiversity data    https://www.gbif.org/
IPNI    ---International Plant Names Index    The International Plant Names Index - home page    http://www.ipni.org/
EOL    ---Descriptions, photos, distribution and literature    Global access to knowledge about life on Earth    Encyclopedia of Life eol.org/
PROTA   ---Uses   The Plant Resources of Tropical Africa    https://books.google.co.th/books?isbn=9057822040
Prelude  ---Medicinal uses Prelude Medicinal Plants Database  http://www.africamuseum.be/collections/external/prelude
Google Images   --- Images    

    
รวบรวมและเรียบเรียงโดย Tipvipa..V (15/01/2011)
บริษัท สวนสวรส การ์เด้น ดีไซน์ จำกัด
สวนเทวา เชียงใหม่
www.suansavarose.com
www.suan-theva.com
Up date 15/12/2020 - 1/4/2022 

 

ความคิดเห็น

 1. 1
  Mabel Elle
  Mabel Elle lelle50@gmail.com 11/01/2024 10:05

  การเล่นเกมที่สวนดอกไม้


  การเล่นเกมที่สวนดอกไม้เป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกและผ่อนคลายใจมากๆ โดยทั่วไปแล้ว สวนดอกไม้มักจะมีพื้นที่ที่สวยงามและอากาศบริสุทธิ์ทำให้เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นชื่นชอบมากมาย


  นอกจากการชมดอกไม้และสวนสวยๆ การเล่นเกมสล็อต 888 ที่สวนดอกไม้ยังเสริมความสนุกและความท้าทายให้กับผู้เข้าร่วมอีกด้วยโดยเข้ามาที่ https://slot888.one ตัวอย่างเกมที่น่าสนใจที่อาจจะเล่นในสวนดอกไม้ได้แก่:


  1. การค้นหาของที่ซ่อนเร้น: จัดกิจกรรมค้นหาของที่ซ่อนเร้นในสวน โดยมีรางวัลหรือสิ่งของที่น่าสนใจรอคอยผู้ชนะ


  2. เกมทีม: จัดกิจกรรมเกมทีมในที่ที่กว้างขวางของสวนดอกไม้ เช่น การแข่งขันฟุตบอลหญิง-ชาย เกมวอลเลย์บอล หรือเกมแบดมินตัน


  3. การทำช่างศิลปะ: จัดโต๊ะทำช่างศิลปะในสวน ให้คนทั่วไปหรือเด็กๆมีโอกาสมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่างๆ จากวัสดุธรรมชาติที่พบในสวน


  4. การแข่งขันปั่นจักรยาน: จัดการแข่งขันปั่นจักรยานในพื้นที่สวน ทำให้ผู้เข้าร่วมได้ทั้งการออกกำลังกายและชมสวนที่สวยงาม


  5. การจัดงานคอนเสิร์ต: การจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมสังสรรค์ในสวน โดยเชิญชวนศิลปินหรือวงดนตรีมาร่วมเล่น


  การเล่นเกมที่สวนดอกไม้จะทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับความสนุก และเป็นโอกาสที่ดีในการเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และกันแลกเปลี่ยนความสนใจกับผู้คนในชุมชนได้ด้วย


 2. 2
  Woo
  Woo woo597@hckfs.com 07/06/2023 16:28

  Jasa backlink 100% aman Kami menawarkan jasa backlink yang sepenuhnya aman, dengan menggunakan metode yang terpercaya dan mematuhi panduan SEO yang berlaku. Dengan demikian, kami dapat membantu meningkatkan peringkat dan otoritas situs web Anda tanpa melanggar aturan atau berisiko merugikan reputasi online Anda. jasa backlink 100% aman . Jasa backlink PBN permanen dan aman Layanan jasa backlink PBN yang kami tawarkan adalah solusi yang aman dan efektif untuk meningkatkan peringkat situs web Anda. Kami menggunakan jaringan PBN (Private Blog Network) yang permanen dan berkualitas tinggi untuk memberikan backlink yang kuat dan bertahan lama, sambil memastikan keamanan situs Anda tetap terjaga. jasa backlink PBN permanen dan aman . Aswindrajaya.com Aswindrajaya.com adalah situs web kami yang menyediakan berbagai layanan profesional seperti jasa backlink, pembuatan website, dan paket wisata di Bali. Melalui platform ini, kami memberikan informasi lengkap dan akses mudah bagi klien untuk memilih dan menggunakan layanan kami sesuai dengan kebutuhan mereka. Aswindrajaya.com . Paket wisata di Bali Kami menawarkan paket wisata di Bali yang lengkap dan menarik, dengan rute perjalanan yang disesuaikan dan pilihan destinasi wisata terbaik. Dengan paket wisata kami, Anda dapat menikmati pengalaman liburan yang menyenangkan dan tanpa khawatir, karena kami menyediakan layanan yang terorganisir dengan baik dan profesional. Paket wisata di Bali . Jasa pembuatan PT di Jakarta Bagi Anda yang ingin mendirikan perusahaan di Jakarta, kami menyediakan jasa pembuatan PT yang membantu Anda melalui proses pendirian perusahaan dengan lancar dan efisien. Dengan pengalaman dan pengetahuan yang luas tentang persyaratan hukum dan administrasi, kami memastikan bahwa pendirian PT Anda berjalan sesuai dengan aturan yang berlaku. Jasa pembuatan PT di Jakarta . SMM Panel Indonesia Terbaik dan Termurah Kami merupakan SMM Panel terbaik dan termurah di Indonesia, yang menyediakan layanan pemasaran media sosial berkualitas tinggi untuk meningkatkan kehadiran dan visibilitas online Anda. Dengan berbagai pilihan paket yang terjangkau, kami membantu Anda mencapai tujuan pemasaran sosial media Anda dengan efektif dan efisien. SMM Panel Indonesia Terbaik dan Termurah . Cara membuat website dengan mudah di WordPress Kami menyediakan panduan lengkap tentang cara membuat website dengan mudah menggunakan platform WordPress. Dari langkah-langkah dasar hingga penyesuaian yang lebih kompleks, panduan kami akan membantu Anda membangun situs web yang menarik dan fungsional tanpa memerlukan pengetahuan pemrograman yang mendalam. cara membuat website dengan mudah di Wordpress . Paket bulan madu murah di Bali Kami menawarkan paket bulan madu yang terjangkau di Bali, dengan pilihan akomodasi dan pengalaman romantis yang menakjubkan. Dengan paket ini, Anda dapat menikmati momen istimewa dengan pasangan Anda dalam suasana yang romantis dan mengesankan di pulau Bali yang indah. paket bulan madu murah di Bali . Harga paket honeymoon 3 hari 2 malam Bali Paket honeymoon 3 hari 2 malam di Bali menawarkan pengalaman romantis yang sempurna dengan harga yang terjangkau. Dengan akomodasi berkualitas, pemandangan yang menakjubkan, dan fasilitas unggulan, paket ini dirancang untuk menciptakan kenangan yang indah selama perjalanan bulan madu Anda di Bali. harga paket honeymoon 3 hari 2 malam Bali . Layanan sewa mobil terbaik di Bali Kami menyediakan layanan sewa mobil terbaik di Bali, dengan pilihan kendaraan yang berkualitas dan pelayanan pelanggan yang prima. Dengan mobil-mobil yang terawat dan pengemudi yang berpengalaman, kami memastikan kenyamanan dan keamanan perjalanan Anda selama mengunjungi destinasi wisata di Bali. layanan sewa mobil terbaik di Bali . Kaos seragam lengan panjang untuk berbagai keperluan seperti acara sekolah, perusahaan, dan komunitas. Kaos seragam kami terbuat dari bahan berkualitas tinggi dan didesain dengan panjang lengan yang sesuai dengan kebutuhan Anda. Dengan pilihan model dan warna yang beragam, kami dapat membantu Anda menciptakan identitas seragam yang profesional dan seragam di berbagai acara dan situasi. KAOS SERAGAM LENGAN PANJANG . Grosir celana training yang menawarkan berbagai pilihan celana training dengan model, ukuran, dan warna yang beragam. Kami menyediakan celana training berkualitas tinggi dengan harga grosir yang kompetitif. Dengan berbelanja grosir celana training dari kami, Anda dapat memenuhi kebutuhan olahraga, kegiatan luar ruangan, dan sehari-hari Anda dengan pilihan yang beragam, nyaman, dan berkualitas. GROSIR CELANA TRAINING . Money changer terbaik di Jakarta yang menyediakan layanan tukar mata uang dengan kurs yang kompetitif dan pelayanan terbaik. Dengan staf yang berpengalaman dan terpercaya, kami memastikan bahwa proses tukar mata uang Anda berjalan dengan lancar, cepat, dan aman. Anda dapat mengandalkan kami sebagai pilihan terbaik untuk memenuhi kebutuhan tukar mata uang Anda di Jakarta. money changer terbaik Jakarta . Perusahaan travel yang menyediakan layanan perjalanan antara Jakarta dan Semarang. Dengan pilihan armada yang nyaman, sopir yang berpengalaman, dan pelayanan yang ramah, kami memberikan pengalaman perjalanan yang aman, nyaman, dan menyenangkan bagi pelanggan kami. Dengan memilih kami sebagai mitra perjalanan Anda, Anda dapat menikmati perjalanan yang lancar dan efisien antara Jakarta dan Semarang. travel Jakarta Semarang .Produsen furniture yang berlokasi di Jepara, Indonesia. Kami menghasilkan furniture berkualitas tinggi dengan menggunakan bahan kayu pilihan dan dikerjakan oleh pengrajin terampil dari Jepara. Setiap produk furniture kami dirancang dengan indah dan tahan lama, mencerminkan keindahan dan keaslian gaya Jepara. Dari meja, kursi, lemari, hingga tempat tidur, kami menawarkan pilihan furniture yang elegan dan berkualitas untuk mempercantik ruang rumah atau bisnis Anda. furniture jepara .Dokter umum yang berpengalaman dan terlatih di Siak, siap memberikan layanan kesehatan yang berkualitas bagi masyarakat. Dokter-dokter kami memiliki pengetahuan luas dalam diagnosis, pengobatan, dan perawatan berbagai penyakit umum. Dengan perhatian dan keahlian mereka, kami berkomitmen untuk memberikan perawatan yang komprehensif dan berorientasi pada pasien, menjaga kesehatan dan kesejahteraan setiap individu di Siak dan sekitarnya. Dokter umum Siak .Toko yang menyediakan berbagai macam kebutuhan alat tulis kantor. Dari pena, pensil, penghapus, hingga perlengkapan lainnya, kami memiliki koleksi produk yang lengkap dan berkualitas. Dengan pilihan merek terkemuka, Anda dapat menemukan alat tulis kantor yang sesuai dengan kebutuhan Anda. Dengan pelayanan yang ramah dan harga yang kompetitif, kami berusaha untuk menjadi tujuan utama Anda dalam memenuhi kebutuhan alat tulis kantor Anda. Toko Alat Tulis Kantor .Papan tulis berkualitas tinggi untuk berbagai keperluan. Dengan permukaan yang halus dan mudah ditulis serta dihapus, papan tulis kami sangat ideal untuk ruang kelas, ruang rapat, atau ruang kerja. Dengan berbagai ukuran dan desain yang tersedia, Anda dapat memilih papan tulis yang sesuai dengan kebutuhan dan ruang Anda. Kualitas tinggi dan ketahanan yang baik membuat papan tulis kami menjadi pilihan yang sempurna untuk mencatat, mengajar, dan berkomunikasi dengan jelas. Papan Tulis .Travel Haji Plus penyedia layanan perjalanan Haji Plus yang lengkap dan terpercaya. Dengan pengalaman dalam mengorganisir perjalanan ibadah Haji, kami menyediakan paket perjalanan yang mencakup semua aspek ibadah, seperti akomodasi, transportasi, dan layanan pendampingan selama ibadah Haji. Tim kami yang berpengalaman akan membantu menjadikan perjalanan Anda lancar dan nyaman, memastikan Anda dapat fokus dalam menjalankan ibadah Haji dengan khusyu' dan penuh ketenangan. Travel Haji Plus .Kami menyediakan layanan perjalanan medis ke Malaysia untuk Anda yang mencari perawatan kesehatan yang berkualitas di luar negeri. Dengan kerjasama dengan rumah sakit dan dokter terkemuka, kami membantu menyusun paket perjalanan medis yang sesuai dengan kebutuhan dan anggaran Anda, serta menyediakan pengaturan akomodasi dan transportasi selama Anda berada di Malaysia. Dengan layanan kami, Anda dapat mengakses perawatan medis terbaik di Malaysia sambil menikmati pengalaman perjalanan yang terorganisir dan nyaman. Berobat Ke Malaysia .Asuransi jiwa adalah jenis asuransi yang memberikan perlindungan finansial kepada keluarga atau ahli waris Anda dalam hal terjadi kejadian yang tidak terduga, seperti kematian atau cacat total. Dengan memiliki asuransi jiwa, Anda dapat memberikan jaminan keuangan bagi mereka yang Anda tinggalkan, membantu mereka mengatasi beban finansial yang mungkin timbul akibat kehilangan pendapatan Anda. Asuransi jiwa juga dapat digunakan sebagai instrumen investasi untuk merencanakan masa depan Anda, seperti pendidikan anak atau pensiun. asuransi jiwa .Kami adalah tim tukang taman yang berlokasi di Surabaya, siap membantu Anda dalam merancang, membangun, dan merawat taman impian Anda. Dengan keahlian dan pengalaman kami, kami menyediakan berbagai layanan taman, mulai dari desain lansekap hingga perawatan rutin. Kami menggunakan bahan-bahan berkualitas tinggi dan teknik taman yang profesional untuk menciptakan taman yang indah, hijau, dan sejuk di rumah, kantor, atau area komersial Anda di Surabaya. Tukang taman surabaya .Filter air adalah alat yang digunakan untuk menyaring dan membersihkan air dari kotoran, bakteri, virus, dan zat-zat berbahaya lainnya. Filter air dapat membantu memastikan air yang Anda konsumsi aman dan sehat untuk digunakan. Dengan menggunakan filter air, Anda dapat menghilangkan klorin, zat-zat kimia, dan partikel-partikel lain yang dapat mempengaruhi kualitas air minum Anda. Filter air juga dapat memperpanjang umur peralatan rumah tangga yang menggunakan air, seperti dispenser atau mesin cuci, dengan mencegah terjadinya kerak atau endapan yang merusak. Filter air .Kami adalah penyedia jasa Manpower Supply yang menghubungkan perusahaan dengan tenaga kerja yang berkualitas. Kami memiliki jaringan yang luas dari berbagai profesi dan bidang keahlian, sehingga kami dapat memenuhi kebutuhan perusahaan Anda dalam hal tenaga kerja. Kami menawarkan layanan rekruitmen, seleksi, dan penempatan tenaga kerja yang sesuai dengan kriteria dan persyaratan perusahaan Anda. Dengan mengandalkan layanan Manpower Supply kami, Anda dapat mendapatkan tenaga kerja yang terlatih dan berkualitas untuk meningkatkan efisiensi dan produktivitas perusahaan Anda. Manpower Supply .Wisata Belitung menawarkan keindahan alam yang menakjubkan dengan pantai-pantai pasir putih yang mempesona, batu-batu granit yang unik, dan air laut yang jernih. Anda dapat menikmati kegiatan menyelam, snorkeling, atau hanya bersantai di tepi pantai yang tenang. Belitung juga terkenal dengan makanan laut lezatnya, seperti ikan, kepiting, dan kerang. Selain itu, Anda dapat menjelajahi budaya lokal dengan mengunjungi desa-desa tradisional atau mengikuti tur budaya. Wisata Belitung .Kami menyediakan paket tour yang lengkap untuk menjelajahi keindahan Belitung. Paket tour kami mencakup kunjungan ke pantai-pantai eksotis, pulau-pulau cantik, dan objek wisata menarik di Belitung. Dengan panduan yang berpengalaman, Anda akan dapat menikmati perjalanan yang nyaman dan penuh petualangan di Belitung. Nikmati pesona alam Belitung, air laut yang jernih, dan pantai pasir putih yang memukau dengan memilih paket tour kami. Paket Tour Belitung .Penyedia paket tour Belitung yang menyediakan pengalaman liburan yang tak terlupakan di pulau ini. Dalam paket tour kami, Anda akan diajak mengunjungi tempat-tempat indah seperti Tanjung Tinggi, Pulau Lengkuas, dan Pulau Pasir. Nikmati kegiatan snorkeling, berenang, atau sekadar bersantai di tepi pantai yang indah. Dengan fasilitas yang nyaman dan pemandu wisata yang berpengalaman, kami akan memastikan perjalanan Anda di Belitung menjadi pengalaman yang mengesankan. Paket Tour Belitung .Partisi lipat adalah solusi praktis untuk membagi ruangan dengan fleksibilitas. Partisi lipat dapat digunakan di berbagai tempat, seperti kantor, sekolah, atau rumah. Dengan desain yang mudah dilipat dan dipindahkan, partisi lipat memungkinkan Anda mengatur ruangan sesuai kebutuhan. Selain itu, partisi lipat juga memberikan nilai estetika dengan berbagai pilihan desain dan bahan yang dapat disesuaikan dengan gaya interior ruangan Anda. Partisi Lipat .Produsen scrub sink yang menyediakan berbagai jenis dan model scrub sink berkualitas tinggi. Scrub sink merupakan peralatan penting dalam lingkungan medis, laboratorium, dan industri, digunakan untuk mencuci tangan dengan efisien dan higienis. Produk scrub sink kami dirancang dengan material yang tahan lama, mudah dibersihkan, dan memenuhi standar kebersihan yang ketat. Dengan memilih produk scrub sink dari kami, Anda akan mendapatkan kualitas terbaik untuk memenuhi kebutuhan sanitasi dan kebersihan. Produsen scrub sink .Kursus Bahasa Arab yang dirancang untuk memperluas keterampilan berbahasa Anda. Dalam kursus ini, Anda akan mempelajari kosakata, tata bahasa, dan keterampilan berbicara bahasa Arab secara komprehensif. Dengan pengajar yang berpengalaman dan metode pembelajaran interaktif, Anda akan dapat mengembangkan kemampuan bahasa Arab Anda dengan cepat dan efektif. Kursus bahasa Arab kami cocok untuk pemula maupun mereka yang ingin meningkatkan kemampuan berbahasa Arab mereka. Kursus bahasa arab .Open trip Belitung adalah kesempatan untuk bergabung dengan grup perjalanan dan menjelajahi keindahan Belitung bersama orang-orang yang memiliki minat yang sama. Dalam open trip Belitung, Anda akan diajak mengunjungi destinasi populer di Belitung seperti Pulau Lengkuas, Tanjung Tinggi, dan Pulau Pasir. Nikmati pengalaman berbagi dan kenalan baru dalam perjalanan yang dipandu oleh pemandu wisata yang berpengalaman. Open trip Belitung merupakan cara yang menyenangkan dan terjangkau untuk menikmati keindahan alam Belitung. open trip belitung .Aplikasi translate Android adalah alat yang memungkinkan Anda untuk menerjemahkan teks dan frasa dari satu bahasa ke bahasa lain langsung melalui perangkat Android Anda. Aplikasi ini menyediakan kemudahan dan kenyamanan dalam berkomunikasi dengan orang-orang dari berbagai latar belakang budaya dan bahasa. Dengan antarmuka yang sederhana dan fitur-fitur yang canggih, aplikasi translate Android dapat membantu Anda dalam situasi perjalanan, belajar bahasa, atau berkomunikasi dengan orang asing tanpa hambatan bahasa. aplikasi translate Android .HP gaming dengan harga 2 jutaan adalah pilihan yang menarik bagi para pecinta game yang ingin memiliki pengalaman bermain game yang memuaskan tanpa harus mengeluarkan biaya yang terlalu tinggi. Dengan anggaran tersebut, Anda dapat menemukan beberapa pilihan HP gaming yang mampu menjalankan game-game modern dengan lancar, dilengkapi dengan spesifikasi yang memadai seperti prosesor yang cepat, kartu grafis yang kuat, dan layar dengan refresh rate tinggi, yang memberikan visual yang imersif saat bermain game favorit Anda. hp gaming 2 jutaan .Paket Tour Jepang adalah pilihan ideal bagi mereka yang ingin menjelajahi keindahan dan budaya Jepang. Jepang merupakan negara yang kaya akan warisan sejarah, keindahan alam yang menakjubkan, dan teknologi yang inovatif. Dengan paket tur Jepang, Anda akan dapat mengunjungi tempat-tempat ikonik seperti Tokyo, Kyoto, dan Hiroshima, serta mengalami tradisi-tradisi unik seperti upacara teh, mengenakan kimono, dan menikmati makanan lezat seperti sushi dan ramen. Paket Tour Jepang .Umroh Plus Aqsa adalah paket perjalanan yang memadukan ibadah umroh di Mekah dengan kunjungan spiritual ke Masjid Al-Aqsa di Yerusalem. Bagi umat Muslim, umroh merupakan salah satu ibadah yang sangat diidamkan. Dengan memilih paket Umroh Plus Aqsa, Anda akan memiliki kesempatan berdoa di Ka'bah dan melakukan tawaf di sekitar Kabah yang suci, serta mengunjungi Masjid Al-Aqsa yang merupakan salah satu tempat suci dalam agama Islam. Perjalanan ini tidak hanya memberikan pengalaman ibadah yang mendalam, tetapi juga mengajak Anda untuk merasakan keindahan dan sejarah spiritual di dua tempat yang penuh berkah. Umroh Plus Aqsa .Pintu ukir Jepara dikenal karena keindahan dan keahliannya dalam seni ukir kayu. Pintu ukir Jepara sering kali menjadi pilihan untuk menghiasi rumah atau bangunan dengan sentuhan tradisional dan elegan. Dibuat oleh pengrajin terampil, pintu ukir Jepara menampilkan motif-motif indah yang meliputi ragam budaya dan desain seperti ukiran bunga, daun, atau motif geometris. Kualitas dan detailnya yang tinggi membuat pintu ukir Jepara menjadi karya seni yang bernilai dan memberikan sentuhan estetika yang istimewa pada ruangan atau bangunan tempatnya dipasang. pintu ukir jepara .Pintu masjid jati Jepara adalah pilihan yang sangat baik untuk melengkapi keindahan dan keagungan masjid. Dibuat dengan menggunakan kayu jati berkualitas tinggi, pintu masjid jati Jepara memberikan daya tahan yang luar biasa dan keindahan alami yang tak ternilai. Pintu ini sering kali diukir dengan motif-motif Islami yang indah dan memiliki desain yang mengesankan. Dengan keahlian para pengrajin Jepara yang terkenal, pintu masjid jati Jepara memberikan kesan yang megah dan mengundang ketenangan saat memasuki tempat ibadah. Pintu masjid jati jepara .Pintu minimalis Jepara adalah pilihan yang populer untuk memberikan sentuhan modern dan minimalis pada interior ruangan. Dengan desain yang sederhana namun elegan, pintu minimalis Jepara memberikan kesan ruangan yang terbuka dan bersih. Terbuat dari kayu berkualitas tinggi dan diproses dengan teknik yang cermat, pintu minimalis Jepara menawarkan kekokohan dan ketahanan yang lama, serta kemudahan perawatan. Dengan pilihan desain yang beragam, Anda dapat menemukan pintu minimalis Jepara yang sesuai dengan gaya dan suasana ruangan Anda. pintu minimalis jepara .Umroh Ramadhan adalah salah satu waktu yang istimewa untuk melakukan ibadah umroh bagi umat Muslim. Umroh yang dilakukan selama bulan Ramadhan memiliki nilai keistimewaan tersendiri, karena dalam bulan ini pahala dari ibadah meningkat. Selain itu, suasana di Tanah Suci Mekah dan Madinah pada bulan Ramadhan sangat khusyuk dan penuh berkah. Paket Umroh Ramadhan biasanya dirancang untuk memberikan pengalaman spiritual yang mendalam, dengan mengunjungi tempat-tempat suci, melaksanakan shalat Tarawih di Masjidil Haram, dan berpartisipasi dalam aktifitas ibadah yang khusus diselenggarakan selama bulan Ramadhan. Umroh Ramadhan .Umroh Plus Turki merupakan paket perjalanan yang menggabungkan ibadah umroh di Mekah dengan kunjungan ke negara Turki yang kaya akan sejarah dan keindahan alam. Dalam perjalanan ini, Anda akan memiliki kesempatan untuk melaksanakan ibadah umroh di Mekah dan Madinah, serta menjelajahi tempat-tempat bersejarah di Turki seperti Istanbul, Cappadocia, dan Pamukkale. Anda akan dapat mengunjungi masjid-masjid yang indah, menikmati kekayaan budaya Turki, dan mengeksplorasi tempat-tempat ikonik seperti Hagia Sophia dan Topkapi Palace. Umroh Plus Turki merupakan kombinasi yang menarik antara ibadah dan liburan budaya yang tak terlupakan. Umroh Plus Turki .Umroh Desember adalah waktu yang populer untuk melakukan ibadah umroh karena banyak orang yang memanfaatkan liburan akhir tahun untuk melaksanakan ibadah tersebut. Selain itu, melakukan umroh di bulan Desember juga memberikan pengalaman yang istimewa karena suasana yang penuh semangat menjelang perayaan Natal dan Tahun Baru. Banyak jamaah yang merasa terinspirasi dan mendapatkan keberkahan dalam melaksanakan umroh di bulan ini, serta dapat mengunjungi tempat-tempat suci di Mekah dan Madinah dengan nyaman. Umroh Desember .Umroh Oktober diminati oleh banyak orang untuk melaksanakan ibadah umroh. Bulan Oktober menawarkan cuaca yang relatif nyaman di Tanah Suci, tidak terlalu panas seperti musim panas dan tidak terlalu dingin seperti musim dingin. Selain itu, bulan ini juga menawarkan tarif perjalanan yang lebih terjangkau dibandingkan dengan musim ramai seperti bulan Ramadhan atau musim liburan. Umroh Oktober memberikan kesempatan untuk melaksanakan ibadah dengan kenyamanan dan harga yang lebih bersahabat. Umroh Oktober .Sewa mobil solo solusi praktis untuk menjelajahi kota Solo dan sekitarnya dengan bebas dan fleksibel. Dengan menyewa mobil, Anda dapat menjelajahi tempat-tempat wisata dan destinasi menarik di Solo dengan mudah. Solo, yang merupakan kota budaya di Jawa Tengah, menawarkan berbagai tempat menarik seperti Keraton Surakarta, Taman Sriwedari, dan Pasar Klewer yang terkenal. Dengan menyewa mobil, Anda dapat mengatur jadwal perjalanan sesuai keinginan Anda sendiri dan menikmati pengalaman yang lebih fleksibel dan efisien selama berlibur di Solo. sewa mobil solo .Furniture Jepara yang terkenal dengan keahlian pengrajinnya dan kualitas kayu yang berkualitas tinggi. Furniture Jepara terkenal karena keindahan desainnya yang elegan dan detail ukirannya yang halus. Dibuat dengan menggunakan kayu jati atau mahoni pilihan, furniture Jepara memberikan tampilan yang estetis dan tahan lama. Anda dapat menemukan berbagai macam produk furniture Jepara seperti meja, kursi, lemari, atau tempat tidur yang dapat mempercantik dan memberikan sentuhan tradisional pada ruangan Anda. furniture jepara .Balon gate adalah konstruksi besar berbentuk gate atau gerbang yang terbuat dari bahan balon yang diisi dengan udara. Balon gate sering digunakan dalam acara-acara besar seperti perayaan, pameran, atau festival sebagai dekorasi dan titik fokus yang mencolok. Balon gate hadir dalam berbagai desain dan warna yang menarik, serta dapat disesuaikan dengan tema acara. Balon gate memberikan kesan yang spektakuler dan mempesona, menciptakan suasana meriah dan penuh kegembiraan dalam acara yang diadakan. balon gate .Bahan pembuatan balon gate umumnya terdiri dari bahan-bahan seperti karet alami atau karet sintetis yang dapat diisi dengan udara atau gas helium. Karet alami yang sering digunakan adalah lateks, yang merupakan bahan elastis dan tahan lama. Bahan lateks ini diolah dan dibentuk menjadi balon dengan berbagai ukuran dan bentuk yang diinginkan. Selain itu, ada juga bahan-bahan sintetis seperti foil atau mylar yang digunakan untuk membuat balon gate yang lebih besar dan tahan lama. Bahan-bahan ini memungkinkan balon gate tetap terangkat dan bertahan dalam waktu yang lebih lama. apa bahan pembuatan balon gate .Paket Umroh bulan Ramadhan yang dirancang khusus untuk melaksanakan ibadah umroh selama bulan suci Ramadhan. Umroh di bulan Ramadhan memiliki nilai spiritual yang tinggi karena dianggap sebagai bulan penuh berkah dan ampunan. Dalam paket ini, jamaah akan memiliki kesempatan untuk melaksanakan tawaf di sekitar Ka'bah, beribadah di Masjid Nabawi, dan melakukan amalan-amalan sunnah seperti Tarawih dan I'tikaf. Selain itu, paket ini juga sering mencakup penginapan, transportasi, serta pendampingan oleh tim profesional untuk memastikan perjalanan umroh berjalan dengan lancar dan nyaman. Paket Umroh bulan ramadhan .Sewa mobil Bali opsi yang populer bagi wisatawan yang ingin menjelajahi keindahan pulau Bali dengan leluasa dan fleksibilitas. Pulau Bali memiliki banyak tempat wisata menarik seperti pantai-pantai yang eksotis, pura-pura yang indah, dan pemandangan alam yang menakjubkan. Dengan menyewa mobil, Anda dapat mengatur jadwal perjalanan Anda sendiri, mengunjungi tempat-tempat yang Anda inginkan, dan menikmati liburan Anda dengan lebih bebas. Banyak perusahaan penyewaan mobil di Bali yang menawarkan berbagai pilihan kendaraan, mulai dari mobil keluarga hingga mobil mewah, sesuai dengan kebutuhan dan anggaran Anda. Sewa mobil bali .Asuransi jiwa yang dirancang untuk memberikan perlindungan finansial bagi keluarga atau ahli waris Anda jika terjadi kehilangan pendapatan akibat meninggal dunia. Dalam asuransi jiwa, Anda membayar premi secara berkala kepada perusahaan asuransi, dan jika Anda meninggal dunia selama periode polis, keluarga Anda akan menerima manfaat kematian yang telah ditetapkan. Asuransi jiwa memberikan keamanan finansial bagi keluarga yang ditinggalkan, membantu melunasi hutang, membiayai pendidikan anak, atau menjaga gaya hidup yang sudah terbiasa. asuransi jiwa .Paket pernikahan murah Jakarta bisa jadi solusi bagi pasangan yang ingin merencanakan pernikahan mereka dengan anggaran yang terbatas di Jakarta. Paket ini biasanya mencakup layanan dan fasilitas pernikahan seperti gedung pernikahan, dekorasi, makanan dan minuman, fotografi, dan hiburan. Dengan memilih paket pernikahan murah, pasangan dapat menghemat waktu dan usaha dalam mencari vendor-vendor pernikahan secara terpisah. Meskipun harga terjangkau, paket ini tetap menawarkan pengalaman pernikahan yang berkesan dan terorganisir dengan baik. paket pernikahan murah jakarta .Papan bunga Jakarta adalah pilihan yang populer sebagai hadiah atau ucapan dalam berbagai acara seperti pernikahan, ulang tahun, atau ucapan belasungkawa di Jakarta. Papan bunga terdiri dari rangkaian bunga segar yang disusun secara artistik dengan pesan atau kata-kata yang diinginkan. Banyak toko bunga di Jakarta menawarkan berbagai macam pilihan papan bunga dengan desain yang indah dan variasi harga yang sesuai dengan anggaran. Papan bunga Jakarta memberikan kesan yang elegan dan menghadirkan keceriaan serta kehangatan dalam setiap acara. papan bunga jakarta .Jual Total Station merujuk pada penjualan alat teknologi geospasial yang digunakan dalam pengukuran dan pemetaan tanah. Total Station adalah instrumen yang terdiri dari teodolit elektronik, distometer elektronik, dan komputer terintegrasi yang memungkinkan pengukuran akurat posisi dan jarak. Alat ini sangat berguna dalam pekerjaan seperti konstruksi, survei lahan, dan pemetaan topografi. Jual Total Station dapat dilakukan oleh perusahaan atau individu yang bergerak dalam industri geospasial dan menyediakan alat ini kepada para profesional atau perusahaan yang membutuhkannya. Jual Total Station .Tas laundry adalah wadah yang dirancang khusus untuk mengumpulkan pakaian kotor sebelum dicuci. Tas laundry biasanya terbuat dari bahan yang tahan lama dan mudah dibersihkan, seperti kanvas atau plastik. Tas ini memiliki desain yang praktis, dengan pegangan atau tali yang memudahkan dalam mengangkut pakaian kotor dari satu tempat ke tempat lain. Tas laundry juga dapat membantu menjaga kebersihan dan kerapihan ruangan Anda, karena pakaian kotor akan terkumpul di satu tempat sebelum dicuci. Tas laundry tersedia dalam berbagai ukuran dan desain, sehingga Anda dapat memilih sesuai dengan kebutuhan dan preferensi Anda. tas laundry .Komodo boat trips menawarkan pengalaman unik untuk menjelajahi Kepulauan Komodo di Indonesia. Dalam perjalanan ini, Anda akan naik kapal dan mengunjungi Pulau Komodo serta pulau-pulau sekitarnya yang menakjubkan seperti Rinca dan Padar. Anda akan memiliki kesempatan untuk melihat langsung komodo, kadal raksasa yang menjadi spesies endemik di wilayah tersebut, serta menikmati keindahan alam seperti pantai berpasir putih, pemandangan laut yang indah, dan snorkeling di terumbu karang yang memukau. Komodo boat trips adalah cara yang ideal untuk menjelajahi keajaiban alam yang menakjubkan di Kepulauan Komodo. Komodo boat trips .Jasa pondasi bore pile murah menyediakan pekerjaan pondasi menggunakan metode bore pile dengan harga yang terjangkau. Pondasi bore pile adalah jenis pondasi dalam yang menggunakan tiang-tiang beton berbentuk tabung yang ditanamkan ke dalam tanah melalui proses pengeboran. Jasa pondasi bore pile murah membantu dalam konstruksi bangunan yang kuat dan stabil dengan biaya yang lebih efisien. Layanan ini mencakup perencanaan, pembuatan pondasi, dan pengeboran tiang-tiang beton sesuai dengan kebutuhan dan spesifikasi proyek konstruksi. Jasa pondasi bore pile murah .Konsultan sertifikasi halal memberikan bimbingan dan konsultasi kepada bisnis atau produsen dalam proses mendapatkan sertifikasi halal. Sertifikasi halal adalah proses yang mengonfirmasi bahwa produk atau layanan yang ditawarkan sesuai dengan syariat Islam. Konsultan sertifikasi halal membantu bisnis dalam memahami persyaratan dan standar yang diperlukan untuk mendapatkan sertifikasi halal, mengidentifikasi area-area yang perlu diperbaiki atau disesuaikan, serta membantu dalam proses pengajuan dan audit sertifikasi halal. Dengan bantuan konsultan sertifikasi halal, bisnis dapat memastikan bahwa produk atau layanan mereka sesuai dengan prinsip halal dan dapat diakui oleh konsumen Muslim. Konsultan sertifikasi halal .Cetak nota Sidoarjo adalah layanan yang menyediakan jasa pencetakan nota atau faktur di daerah Sidoarjo, Jawa Timur, Indonesia. Cetak nota merupakan bagian penting dalam operasional bisnis untuk mencatat transaksi dan pembayaran. Dengan menggunakan layanan cetak nota, bisnis dapat memiliki nota yang profesional dengan desain khusus sesuai dengan kebutuhan dan identitas bisnis. Layanan ini juga dapat menawarkan opsi cetak dalam jumlah besar dengan harga yang terjangkau. Cetak nota Sidoarjo membantu bisnis dalam memiliki nota yang berkualitas tinggi dan memberikan kesan profesional kepada pelanggan. Cetak nota sidoarjo .Paket wisata Jogja menawarkan pengalaman liburan yang lengkap dan menyenangkan di Yogyakarta, Indonesia. Jogja, yang terkenal dengan kekayaan budaya, sejarah, dan alamnya, menawarkan berbagai tempat wisata menarik seperti Candi Borobudur, Keraton Yogyakarta, Pantai Parangtritis, dan Wisata Goa Pindul. Paket wisata Jogja biasanya mencakup akomodasi, transportasi, pemandu wisata, serta kunjungan ke tempat-tempat wisata populer di daerah tersebut. Dengan memilih paket wisata Jogja, Anda dapat menjelajahi keindahan dan keunikan Yogyakarta dengan cara yang mudah dan terorganisir. paket wisata jogja .Belitung tour adalah perjalanan wisata yang menawarkan pengalaman memukau di Pulau Belitung, Indonesia. Pulau Belitung terkenal dengan pantai-pantainya yang indah, air laut yang jernih, dan batu granit yang ikonik. Dalam tur ini, Anda akan mengunjungi pantai-pantai seperti Tanjung Tinggi, Pantai Tanjung Kelayang, dan Pulau Lengkuas yang menawarkan pemandangan yang memesona. Anda juga dapat menikmati kegiatan snorkeling, diving, atau menikmati kehidupan lokal di desa nelayan. Belitung tour memungkinkan Anda untuk menjelajahi kecantikan alam pulau ini dan menikmati keindahan pesisirnya. belitung tour .Custom Furniture Bali adalah layanan yang menyediakan pembuatan furniture dengan desain khusus di Bali, Indonesia. Dengan layanan ini, Anda dapat memiliki furniture yang unik dan sesuai dengan selera serta kebutuhan Anda. Custom Furniture Bali bekerja dengan tukang kayu dan pengrajin lokal yang mahir dalam menciptakan furnitur berkualitas tinggi dengan sentuhan artistik. Anda dapat memesan berbagai macam furniture seperti meja, kursi, lemari, atau tempat tidur dengan bahan dan desain yang dapat disesuaikan. Dengan menggunakan layanan ini, Anda dapat memiliki furniture yang eksklusif dan memberikan sentuhan khusus pada interior rumah atau bisnis Anda di Bali. Custom Furniture Bali .Tukang taman Surabaya adalah penyedia jasa profesional yang menawarkan layanan perawatan dan pembuatan taman di Surabaya, Jawa Timur, Indonesia. Tukang taman ini memiliki keahlian dalam merancang dan mengelola area hijau, mulai dari pekerjaan pemotongan rumput, penanaman tanaman, perawatan tanaman, hingga pembuatan taman yang lebih kompleks. Mereka juga dapat membantu dalam memilih tanaman yang sesuai dengan kondisi lingkungan dan selera Anda. Dengan menggunakan layanan tukang taman Surabaya, Anda dapat memiliki taman yang indah dan terawat dengan baik di halaman rumah atau area komersial Anda. Tukang taman Surabaya .Penerjemah bahasa Inggris adalah individu atau profesional yang memiliki keahlian dalam menerjemahkan teks atau dokumen dari bahasa Indonesia ke bahasa Inggris, atau sebaliknya. Penerjemah bahasa Inggris memahami kedua bahasa secara luas dan memiliki pemahaman mendalam tentang struktur bahasa serta konteks budaya yang terkait. Mereka dapat membantu dalam menerjemahkan dokumen bisnis, literatur, laporan, konten website, dan berbagai jenis materi lainnya. Dengan menggunakan layanan penerjemah bahasa Inggris, Anda dapat memastikan pesan atau dokumen Anda terkomunikasikan dengan akurat dan jelas dalam bahasa yang diinginkan. penerjemah bahasa Inggris .Vitasma adalah merek atau produk yang digunakan sebagai suplemen kesehatan untuk meningkatkan daya tahan dan vitalitas pria. Vitasma mengandung berbagai bahan alami yang dipercaya dapat membantu meningkatkan energi, kebugaran, serta meningkatkan performa dan stamina pria. Suplemen ini sering digunakan oleh pria yang menginginkan peningkatan kesehatan seksual dan meningkatkan kehidupan seksual mereka. Penting untuk berkonsultasi dengan ahli kesehatan sebelum mengonsumsi suplemen seperti Vitasma, untuk memastikan keamanan dan dosis yang tepat sesuai dengan kebutuhan individu. vitasma .Sertifikasi K3 Migas adalah proses untuk mendapatkan sertifikat keselamatan dan kesehatan kerja dalam sektor industri minyak dan gas di Indonesia. Sertifikasi ini penting untuk memastikan bahwa perusahaan atau individu memenuhi standar keselamatan yang ditetapkan dalam industri ini. Proses sertifikasi K3 Migas melibatkan evaluasi dan audit terhadap kepatuhan terhadap prosedur keselamatan kerja, pelatihan karyawan, dan implementasi sistem manajemen K3 Migas yang baik. Sertifikasi K3 Migas membantu dalam menjaga keamanan dan kesehatan karyawan serta mencegah kecelakaan dan bahaya di lingkungan kerja sektor migas. sertifikasi k3 migas .Rumah jahit adalah bisnis atau usaha yang menyediakan layanan jahit dan penjahitan pakaian dengan desain dan ukuran yang disesuaikan. Rumah jahit dapat membantu Anda dalam membuat pakaian sesuai dengan keinginan dan kebutuhan, mulai dari baju biasa, pakaian formal, gaun pengantin, atau pakaian khusus lainnya. Mereka memiliki penjahit yang terampil dan dapat memberikan saran tentang pemilihan kain, desain, dan detail tambahan yang sesuai dengan preferensi Anda. Rumah jahit memastikan pakaian Anda dibuat dengan presisi dan kualitas yang baik sesuai dengan harapan Anda. Rumah jahit .Jasa Adwords adalah layanan yang menyediakan bantuan dalam mengelola dan mengoptimalkan kampanye periklanan menggunakan platform Google Ads. Jasa Adwords membantu bisnis untuk memaksimalkan efektivitas iklan online mereka melalui berbagai strategi seperti penargetan kata kunci, pengoptimalan tayangan iklan, analisis data, dan penyesuaian strategi berdasarkan hasil kampanye. Dengan menggunakan jasa Adwords, bisnis dapat memaksimalkan eksposur iklan mereka di platform Google dan mencapai target audiens yang tepat secara efisien. Jasa Adwords .Cetak buku online adalah layanan yang memungkinkan seseorang atau perusahaan untuk mencetak buku dalam jumlah yang dibutuhkan secara online. Dengan layanan ini, Anda dapat mengunggah file buku dalam format digital dan memesan cetakan buku dengan berbagai opsi seperti jenis kertas, ukuran buku, dan tata letak. Cetak buku online juga sering dilengkapi dengan pilihan pengikatan, seperti jilid lem, jilid spiral, atau jilid hardcover. Layanan ini memudahkan proses penerbitan buku untuk penulis independen, perusahaan penerbitan kecil, atau siapa pun yang ingin mencetak buku dalam jumlah terbatas atau sesuai permintaan. Cetak buku online .Cara menambah followers Instagram adalah dengan menerapkan beberapa strategi yang efektif untuk menarik dan mempertahankan pengikut di platform media sosial tersebut. Beberapa langkah yang dapat diambil adalah mengoptimalkan profil dengan deskripsi yang menarik dan foto profil yang menonjol, menghasilkan konten berkualitas dan konsisten, menggunakan hashtag yang relevan, berinteraksi dengan pengikut dan pengguna lainnya, serta melakukan promosi melalui konten yang menarik. Dengan konsistensi, kesabaran, dan strategi yang tepat, Anda dapat memperluas jangkauan dan meningkatkan jumlah pengikut di Instagram. Cara menambah followers instagram .Website undangan pernikahan adalah platform online yang menyediakan template dan layanan pembuatan undangan pernikahan yang dapat diakses melalui internet. Dengan menggunakan website undangan pernikahan, Anda dapat memilih template yang disesuaikan dengan tema pernikahan Anda, menambahkan informasi acara, foto, dan detail lainnya. Website ini juga memungkinkan Anda untuk mengirim undangan pernikahan secara digital melalui tautan yang dapat dibagikan kepada tamu undangan melalui pesan teks, email, atau media sosial. Dengan menggunakan website undangan pernikahan, Anda dapat membuat undangan yang elegan, efisien, dan ramah lingkungan. Website undangan pernikahan .Cuci sofa Jogja adalah layanan yang menyediakan pembersihan dan perawatan sofa di Jogja, Indonesia. Layanan ini membantu dalam membersihkan sofa dari noda, debu, atau kotoran lainnya dengan menggunakan metode dan peralatan yang sesuai. Tim profesional akan datang ke lokasi Anda untuk membersihkan dan mengembalikan kebersihan serta keindahan sofa Anda. Cuci sofa Jogja juga dapat menyediakan perawatan tambahan seperti pelapisan atau perbaikan jika diperlukan. Dengan menggunakan layanan ini, Anda dapat menjaga sofa Anda tetap bersih dan nyaman untuk digunakan. cuci sofa jogja .Jasa sumur bor Jogja adalah layanan yang menyediakan pengeboran sumur di daerah Jogja, Indonesia. Jasa ini membantu dalam pembuatan sumur dengan menggunakan peralatan dan teknik yang sesuai untuk mencapai air tanah yang cukup untuk keperluan air bersih. Dengan menggunakan jasa sumur bor Jogja, Anda dapat memiliki akses yang lebih mudah terhadap pasokan air yang stabil dan dapat diandalkan di rumah atau properti Anda. Jasa sumur bor jogja .HP harga 2 jutaan merujuk pada ponsel atau smartphone dengan kisaran harga sekitar 2 juta rupiah. HP di kisaran harga ini biasanya menawarkan spesifikasi dan fitur yang memadai untuk penggunaan sehari-hari, termasuk kamera yang cukup baik, kinerja yang memadai, dan daya tahan baterai yang wajar. Meskipun tidak sekelas dengan ponsel flagship, HP harga 2 jutaan masih dapat memberikan pengalaman yang memuaskan dalam penggunaan aplikasi, media sosial, dan tugas sehari-hari lainnya dengan budget yang terjangkau. hp harga 2 jutaan .HP harga 1 jutaan mengacu pada ponsel atau smartphone dengan harga sekitar 1 juta rupiah. HP di kisaran ini biasanya ditujukan untuk pengguna yang mencari solusi yang lebih terjangkau namun masih ingin mendapatkan fitur dasar dan kemampuan yang memadai. Meskipun spesifikasinya mungkin tidak sekuat ponsel premium, HP harga 1 jutaan masih dapat digunakan untuk panggilan telepon, pesan teks, browsing internet, dan menjalankan aplikasi ringan. Hal ini membuatnya menjadi pilihan yang populer bagi mereka yang memiliki budget terbatas atau membutuhkan ponsel cadangan. hp harga 1 jutaan .Game online gratis merujuk pada permainan yang dapat dimainkan secara daring tanpa harus membayar biaya langganan atau pembelian game. Jenis game ini seringkali menawarkan model bisnis freemium, di mana permainan dasar dapat dimainkan secara gratis, tetapi ada pilihan untuk membeli item virtual atau fitur tambahan dengan uang sungguhan. Game online gratis menyediakan beragam genre dan tawaran hiburan yang dapat dinikmati oleh pemain dari berbagai kalangan, tanpa harus mengeluarkan uang. game online gratis .Jual palang parkir adalah layanan atau usaha yang menyediakan palang parkir untuk dijual kepada pemilik lahan atau tempat parkir. Palang parkir digunakan untuk mengatur akses kendaraan dan memastikan penggunaan lahan parkir yang tertib. Palang parkir biasanya terbuat dari bahan yang kuat dan tahan lama, serta dilengkapi dengan mekanisme penguncian yang dapat diatur. Dengan menjual palang parkir, penyedia layanan ini membantu dalam memberikan solusi keamanan dan pengaturan lalu lintas yang lebih baik di area parkir. jual palang parkir .Sandwich panel adalah material bangunan yang terdiri dari lapisan isolasi termal di antara dua lapisan panel keras. Bahan ini umumnya digunakan untuk konstruksi atap, dinding, dan plafon yang menawarkan keuntungan dalam hal isolasi termal, kekuatan struktural, dan pemasangan yang cepat. Sandwich panel sering digunakan dalam proyek konstruksi komersial atau industri di mana keefisienan energi dan kenyamanan termal sangat penting. Keberadaan lapisan isolasi di dalam sandwich panel membantu dalam menjaga suhu dalam ruangan dan mengurangi kebocoran energi. sandwich panel .Bebek merupakan salah satu jenis unggas air yang sering dikonsumsi sebagai makanan di berbagai budaya. Daging bebek dikenal memiliki cita rasa yang lezat dan tekstur yang khas. Bebek juga sering disajikan dengan berbagai cara, seperti bebek panggang, bebek goreng, atau bebek bakar. Selain itu, bebek juga menghasilkan telur yang dapat dimanfaatkan dalam masakan. Kaya akan protein dan nutrisi, bebek adalah sumber makanan yang populer dan sering dijadikan pilihan dalam hidangan khusus atau festival makanan. Bebek .Architect Bali merujuk kepada seorang arsitek atau perusahaan arsitektur yang berbasis di Bali, Indonesia. Architect Bali mengkhususkan diri dalam merancang dan mengembangkan bangunan yang memadukan keunikan dan keindahan alam Bali dengan kebutuhan fungsional dan estetika kontemporer. Arsitek Bali dapat membantu dalam merancang rumah, villa, hotel, atau bangunan komersial lainnya dengan memperhatikan kelestarian lingkungan dan memaksimalkan penggunaan sumber daya alam yang tersedia. Architect Bali .Agen pulsa adalah individu atau perusahaan yang menyediakan layanan penjualan pulsa elektronik kepada pelanggan. Sebagai agen pulsa, mereka memiliki akses ke sistem pembayaran pulsa dan dapat mengisi ulang saldo pelanggan dengan nominal pulsa yang diinginkan. Agen pulsa dapat menjual pulsa berbagai operator seluler dan produk-produk terkait seperti paket data, voucher game, atau token listrik. Layanan agen pulsa memudahkan pelanggan untuk mengisi ulang pulsa mereka tanpa harus pergi ke gerai fisik atau ATM. Agen Pulsa .Sewa mobil di Bima adalah layanan penyewaan kendaraan di kota Bima, Indonesia. Layanan ini memungkinkan pelanggan untuk menyewa mobil sesuai dengan kebutuhan mereka, baik untuk tujuan pribadi maupun bisnis. Pelanggan dapat memilih kendaraan yang sesuai dengan preferensi dan anggaran mereka, mulai dari mobil keluarga hingga mobil mewah. Sewa mobil di Bima menyediakan opsi sewa harian, mingguan, atau bulanan, serta menawarkan layanan yang ramah dan profesional untuk memastikan pengalaman sewa kendaraan yang nyaman dan aman di kota Bima. Sewa Mobil Di Bima .Peralatan elektromedik merujuk pada perangkat elektronik yang digunakan dalam bidang kedokteran untuk diagnosis, perawatan, atau pemantauan kondisi medis. Peralatan elektromedik mencakup berbagai jenis seperti CT scan, MRI, monitor jantung, alat ultrasonografi, dan banyak lagi. Perangkat ini berperan penting dalam penyediaan layanan medis yang efektif dan akurat, membantu dokter dalam diagnosis yang tepat dan pengobatan yang optimal untuk pasien. peralatan elektromedik .Jasa taman adalah layanan yang menyediakan desain, pembangunan, dan pemeliharaan taman. Jasa taman membantu dalam menciptakan ruang hijau yang indah dan fungsional, dengan memperhatikan elemen seperti tata letak tanaman, hardscape, air mancur, penerangan, dan elemen dekoratif lainnya. Jasa taman juga dapat memberikan solusi untuk perawatan rutin seperti penyiraman, pemangkasan, pemupukan, dan perawatan tanaman lainnya. Dengan menggunakan jasa taman, Anda dapat memiliki taman yang menawan dan sesuai dengan keinginan Anda. jasa taman .Jasa tukang bangunan Palembang adalah layanan yang menyediakan tenaga kerja terampil dalam bidang konstruksi dan renovasi di daerah Palembang, Indonesia. Jasa ini mencakup berbagai keahlian seperti pemasangan keramik, pengecatan, pemasangan kabel listrik, dan pekerjaan struktural lainnya. Tukang bangunan Palembang dapat membantu dalam membangun atau merenovasi rumah, kantor, atau proyek bangunan lainnya dengan kualitas kerja yang baik dan efisiensi waktu yang optimal. jasa tukang bangunan Palembang .Tukang bangunan Batam merujuk kepada tenaga kerja terampil dalam bidang konstruksi dan renovasi yang berbasis di Batam, Indonesia. Jasa tukang bangunan Batam dapat membantu dalam berbagai pekerjaan seperti pemasangan atap, konstruksi dinding, perbaikan struktural, dan lainnya. Dengan menggunakan jasa tukang bangunan Batam, Anda dapat memiliki proyek konstruksi yang dilaksanakan dengan baik dan sesuai dengan standar kualitas yang diharapkan. tukang bangunan Batam .Kontraktor bangunan Lampung adalah penyedia layanan konstruksi yang beroperasi di wilayah Lampung, Indonesia. Kontraktor bangunan Lampung dapat mengelola proyek pembangunan dari awal hingga selesai, termasuk perencanaan, perizinan, pengadaan material, pengawasan, dan penyelesaian proyek. Layanan kontraktor bangunan Lampung mencakup berbagai jenis proyek seperti pembangunan rumah, gedung komersial, proyek infrastruktur, dan lainnya. Dengan menggunakan jasa kontraktor bangunan Lampung, Anda dapat memastikan bahwa proyek konstruksi Anda dilakukan dengan profesionalisme dan kepatuhan terhadap standar kualitas. kontraktor bangunan Lampung .Tukang bangunan Pekanbaru merujuk kepada tenaga kerja terampil dalam bidang konstruksi dan renovasi yang berbasis di Pekanbaru, Indonesia. Jasa tukang bangunan Pekanbaru dapat membantu dalam berbagai pekerjaan seperti pemasangan keramik, pemasangan kusen, perbaikan struktural, dan pekerjaan lainnya. Dengan menggunakan jasa tukang bangunan Pekanbaru, Anda dapat memiliki proyek konstruksi atau renovasi yang dilaksanakan dengan baik dan sesuai dengan keinginan Anda. tukang bangunan pekanbaru .Kontraktor bangunan Padang adalah penyedia layanan konstruksi yang beroperasi di wilayah Padang, Indonesia. Kontraktor bangunan Padang dapat membantu dalam merencanakan, mengelola, dan menyelesaikan proyek konstruksi mulai dari pembangunan rumah, gedung komersial, hingga proyek infrastruktur. Layanan kontraktor bangunan Padang mencakup berbagai aspek seperti perencanaan, pengadaan material, pelaksanaan konstruksi, dan pengawasan. Dengan menggunakan jasa kontraktor bangunan Padang, Anda dapat memastikan bahwa proyek konstruksi Anda dikelola secara profesional dan mencapai standar kualitas yang diharapkan. kontraktor bangunan Padang .Catering pernikahan adalah layanan yang menyediakan makanan dan minuman untuk acara pernikahan. Layanan catering pernikahan mencakup perencanaan menu, penyediaan makanan, pelayanan makanan, dan pembersihan setelah acara. Catering pernikahan dapat menyesuaikan menu sesuai dengan selera dan kebutuhan klien, baik itu hidangan tradisional maupun internasional. Dengan menggunakan layanan catering pernikahan, Anda dapat memastikan bahwa tamu Anda disajikan dengan hidangan yang lezat dan pelayanan yang baik pada hari istimewa Anda. catering pernikahan .News Update - Situs Update Seputar Game, Teknologi, & News adalah sebuah situs yang menyediakan informasi terkini seputar dunia game, teknologi, dan berita. Situs ini memberikan artikel-artikel terbaru, ulasan, dan berita terkait dengan industri game, perkembangan teknologi terkini, serta peristiwa dan isu terkini di dunia. Dengan mengunjungi situs ini, Anda dapat tetap terinformasi tentang perkembangan terbaru dalam industri game, teknologi, dan berita aktual. News Update - Situs Update Seputar Game, Teknologi, & News .Bisnis depot air minum adalah usaha yang bergerak di bidang produksi dan penjualan air minum dalam kemasan. Bisnis ini biasanya melibatkan penyediaan air minum berkualitas dalam botol atau galon yang siap dikonsumsi. Depot air minum juga dapat menawarkan pengisian ulang galon atau pengiriman air minum ke rumah atau kantor. Dalam bisnis depot air minum, kualitas air dan kebersihan sangat penting untuk memastikan kepuasan pelanggan. Usaha ini menawarkan kemudahan dan kenyamanan bagi konsumen yang membutuhkan pasokan air minum yang terjamin. bisnis depot air minum .Paket Wisata Belitung adalah paket perjalanan yang ditawarkan kepada wisatawan yang ingin mengunjungi pulau Belitung, Indonesia. Pulau Belitung terkenal dengan keindahan alamnya yang memukau, seperti pantai-pantai yang berpasir putih, air laut yang jernih, dan formasi batu granit yang unik. Dalam paket wisata ini, wisatawan akan diajak mengunjungi tempat-tempat menarik di Belitung seperti Pulau Lengkuas, Tanjung Tinggi, dan Pulau Pasir. Paket Wisata Belitung biasanya mencakup akomodasi, transportasi, makanan, dan pemandu wisata yang akan memastikan pengalaman wisata yang menyenangkan dan tak terlupakan di pulau Belitung. Paket Wisata Belitung .Surabaya Bromo Ijen Tour adalah paket perjalanan yang menggabungkan kunjungan ke dua tempat wisata populer di Jawa Timur, yaitu Gunung Bromo dan Kawah Ijen. Surabaya merupakan titik awal perjalanan, dan wisatawan akan diajak menuju Gunung Bromo untuk menyaksikan keindahan matahari terbit dan pemandangan spektakuler dari kawah gunung ini. Setelah itu, perjalanan akan dilanjutkan ke Kawah Ijen yang terkenal dengan panorama alamnya yang menakjubkan dan fenomena api biru yang terkenal. Paket tour ini biasanya mencakup akomodasi, transportasi, pemandu wisata, dan tiket masuk ke tempat-tempat wisata tersebut. surabaya bromo ijen tour .Apply Visa Bali adalah layanan yang menyediakan bantuan dalam proses pengajuan visa untuk mengunjungi Bali, Indonesia. Visa adalah izin resmi yang diperlukan oleh wisatawan asing untuk memasuki dan tinggal sementara di Bali. Dalam layanan Apply Visa Bali, agen visa akan membantu wisatawan dalam mengisi formulir aplikasi visa, mempersiapkan dokumen-dokumen yang diperlukan, serta membimbing mereka dalam proses pengajuan visa. Dengan menggunakan layanan ini, wisatawan dapat menghemat waktu dan usaha dalam proses pengajuan visa mereka sehingga dapat dengan mudah menikmati liburan mereka di Bali. apply visa bali .Travel Haji Terbaik adalah penyedia layanan perjalanan haji yang berkomitmen untuk memberikan pelayanan terbaik kepada jamaah haji. Layanan ini mencakup perencanaan perjalanan haji, transportasi, akomodasi, pemandu ibadah, dan pelayanan lainnya yang diperlukan selama ibadah haji di Makkah dan Madinah. Travel haji terbaik juga memberikan bimbingan dan pendampingan spiritual kepada jamaah untuk memastikan mereka dapat melaksanakan semua ritus haji dengan baik dan khusyuk. Dengan menggunakan layanan travel haji terbaik, jamaah haji dapat memiliki pengalaman haji yang nyaman, aman, dan berkesan. travel haji terbaik .Travel Banyuwangi Surabaya adalah layanan perjalanan yang menghubungkan dua kota di Jawa Timur, yaitu Banyuwangi dan Surabaya. Banyuwangi terkenal dengan keindahan alamnya seperti Pantai Pulau Merah, Kawah Ijen, dan Taman Nasional Baluran, sedangkan Surabaya merupakan ibu kota Jawa Timur yang kaya akan sejarah dan budaya. Layanan travel Banyuwangi Surabaya menyediakan transportasi yang nyaman antara kedua kota ini, serta dapat mencakup pemandu wisata untuk mengunjungi tempat-tempat menarik di sepanjang perjalanan. Dengan menggunakan layanan ini, wisatawan dapat dengan mudah menjelajahi Banyuwangi dan Surabaya serta menikmati pesona keduanya. travel banyuwangi Surabaya .Paper crowns are widely used at birthday parties and various other types of children's parties. Not only that, children will also really enjoy playing with beautiful paper crowns. If you are bored with the same paper crown shape. Try making a heart-shaped paper crown using an easy and simple origami technique. easy origami heart crown .Making apple origami can be a fun school project. Kids will surely have fun learning how to make 3D apple origami that you can make easily and quickly. After making this apple origami, you can hang it and show it off in class to become a beautiful and sweet class decoration. Come on, beautify your classroom with this 3D apple origami. apple .BT21 is a cartoon character designed by members of BTS, a boy group from South Korea. Therefore, it is not surprising that there are many Army who like BT21. Cooky is one of the BT21 members designed by Jungkook. If you like BTS, BT21, Jungkook or Cooky, let's learn how to make Cooky's origami bookmarks to decorate this book. BT21 Cooky Bookmark .Paket Wisata Belitung adalah paket perjalanan yang ditawarkan kepada wisatawan yang ingin menjelajahi keindahan pulau Belitung di Indonesia. Pulau Belitung terkenal dengan pantai-pantainya yang indah, batu granit yang menarik, dan air laut yang jernih. Dalam paket wisata ini, wisatawan akan diajak mengunjungi tempat-tempat terkenal di Belitung seperti Pantai Tanjung Tinggi, Pulau Lengkuas, dan Tanjung Kelayang. Paket wisata Belitung biasanya mencakup akomodasi, transportasi, makanan, dan pemandu wisata yang akan memberikan pengalaman wisata yang tak terlupakan di pulau Belitung. paket wisata belitung .Paket Tour Belitung adalah paket perjalanan yang ditawarkan kepada wisatawan yang ingin mengeksplorasi keindahan dan pesona pulau Belitung di Indonesia. Pulau Belitung terkenal dengan pantai-pantai berpasir putih, bebatuan granit yang unik, dan air laut yang jernih. Dalam paket tour ini, wisatawan akan diajak mengunjungi tempat-tempat menarik di Belitung seperti Pantai Tanjung Tinggi, Pulau Lengkuas, Pulau Burung, dan masih banyak lagi. Paket tour Belitung umumnya mencakup akomodasi, transportasi, makanan, dan pemandu wisata yang akan memastikan pengalaman wisata yang tak terlupakan di pulau Belitung. Paket Tour Belitung .GPS motor adalah perangkat navigasi yang dirancang khusus untuk digunakan pada sepeda motor. GPS motor membantu pengendara motor dalam menemukan rute yang tepat dan efisien, memberikan petunjuk arah secara real-time, dan menyediakan informasi mengenai jarak, waktu tempuh, dan lokasi saat berkendara. GPS motor juga dapat dilengkapi dengan fitur-fitur tambahan seperti pemetaan offline, pemantauan kecepatan, dan pemberitahuan lalu lintas. Dengan menggunakan GPS motor, pengendara motor dapat merencanakan perjalanan dengan lebih baik, menghindari kemacetan, dan mencapai tujuan dengan lebih mudah. gps motor .Partisi Lipat Jakarta adalah layanan yang menyediakan partisi lipat atau penyekat ruangan yang fleksibel dan dapat digunakan untuk membagi ruang secara efisien di Jakarta. Partisi lipat adalah sistem panel yang dapat dilipat dan digeser untuk memisahkan ruangan besar menjadi ruang yang lebih kecil atau sebaliknya. Partisi lipat Jakarta dapat digunakan di berbagai tempat seperti perkantoran, hotel, pusat konvensi, atau tempat acara lainnya. Dengan menggunakan partisi lipat, Anda dapat mengoptimalkan penggunaan ruang, memberikan privasi, dan menciptakan ruang yang sesuai dengan kebutuhan Anda di Jakarta. Partisi Lipat Jakarta .Lantai Interlock Futsal adalah lantai khusus yang digunakan pada lapangan futsal. Lantai interlock terbuat dari material yang tahan lama dan memiliki sistem pengunci yang memungkinkan panel lantai disusun dengan rapi dan mudah dipasang. Lantai interlock futsal menawarkan permukaan yang nyaman untuk bermain, memberikan daya cengkeram yang baik untuk pergerakan pemain, dan mengurangi risiko cedera. Selain itu, lantai interlock juga memiliki sifat anti-slip yang penting untuk menjaga keselamatan pemain. Dengan menggunakan lantai interlock futsal, Anda dapat memiliki lapangan futsal yang berkualitas dan memenuhi standar untuk aktivitas olahraga yang aman dan menyenangkan. Lantai interlock futsal .Jasa pengurusan halal menyediakan bantuan dan pendampingan dalam proses sertifikasi halal bagi produsen makanan, restoran, atau perusahaan lain yang ingin memperoleh label halal. Jasa ini membantu mengurus dokumen-dokumen yang diperlukan, memastikan bahan-bahan yang digunakan sesuai dengan standar halal, dan memfasilitasi inspeksi dan audit dari lembaga sertifikasi halal. Dengan menggunakan jasa pengurusan halal, pelaku usaha dapat memastikan produk mereka memenuhi persyaratan halal yang diakui secara internasional dan mendapatkan kepercayaan konsumen muslim. jasa pengurusan halal .Sewa mobil Medan menyediakan berbagai jenis mobil yang dapat disewa untuk keperluan pribadi atau bisnis, seperti mobil keluarga, mobil mewah, atau mobil van. Dengan menyewa mobil di Medan, Anda dapat menjelajahi kota dan sekitarnya dengan lebih fleksibel, menghemat waktu dan usaha dalam mencari transportasi umum, serta merasa lebih nyaman selama perjalanan Anda di Medan. sewa mobil medan .Grosir bunga plastik tempat di mana Anda dapat membeli bunga plastik secara grosir. Bunga plastik merupakan alternatif yang populer untuk bunga asli, karena tampilannya yang menarik dan tahan lama. Grosir bunga plastik menyediakan berbagai macam jenis dan model bunga plastik, mulai dari bunga potong hingga tanaman hias dalam pot. Anda dapat membeli bunga plastik grosir ini untuk kebutuhan dekorasi, hiasan ruangan, atau untuk usaha florist Anda sendiri. grosir bunga plastik .Pelatihan manajemen SDM yang dirancang khusus untuk meningkatkan keterampilan dan pengetahuan manajemen sumber daya manusia (SDM). Pelatihan ini mencakup berbagai aspek manajemen SDM, termasuk rekrutmen dan seleksi, pengembangan karyawan, manajemen kinerja, kompensasi dan tunjangan, serta manajemen konflik dan tim. Dengan mengikuti pelatihan manajemen SDM, peserta akan memperoleh pemahaman yang lebih mendalam tentang praktik terbaik dalam mengelola SDM, meningkatkan efektivitas organisasi, dan mencapai keunggulan kompetitif. pelatihan manajemen SDM .Pinguecula adalah kondisi mata di mana terbentuk bintik kuning atau benjolan kecil pada konjungtiva, yaitu lapisan tipis yang melapisi bagian putih mata dan bagian dalam kelopak mata. Pinguecula umumnya disebabkan oleh paparan sinar matahari yang berlebihan dan iritasi kronis akibat debu atau polusi. Meskipun pinguecula biasanya tidak berbahaya, gejalanya dapat mencakup rasa gatal atau perih, serta peningkatan sensitivitas terhadap cahaya. Jika gejala yang dirasakan mengganggu atau menyebabkan ketidaknyamanan, disarankan untuk berkonsultasi dengan dokter mata untuk evaluasi dan pengobatan yang sesuai. Pinguecula .Rafting Bogor kegiatan arung jeram yang dilakukan di sungai-sungai di sekitar Bogor, Jawa Barat, Indonesia. Bogor terkenal dengan keindahan alamnya, termasuk sungai-sungai yang memiliki jeram yang menantang. Dalam kegiatan rafting, peserta akan menggunakan perahu karet khusus dan mengarungi sungai yang berarus deras dengan bantuan instruktur yang berpengalaman. Rafting Bogor menawarkan pengalaman petualangan yang seru dan menantang di tengah alam yang indah, serta memberikan kesempatan untuk menikmati pemandangan alam yang spektakuler dan sensasi kegembiraan yang tak terlupakan. rafting bogor .Paket Tour Lombok 3 Hari 2 Malam yang ditawarkan kepada wisatawan yang ingin mengunjungi pulau Lombok, Nusa Tenggara Barat, Indonesia, dalam waktu 3 hari dan 2 malam. Pulau Lombok terkenal dengan keindahan pantainya, seperti Pantai Kuta, Pantai Senggigi, dan Pantai Pink. Dalam paket tour ini, wisatawan akan diajak mengunjungi tempat-tempat wisata terkenal di Lombok, mengikuti aktivitas-aktivitas seperti snorkeling, trekking, atau mengunjungi tempat-tempat budaya lokal. Paket tour Lombok biasanya mencakup akomodasi, transportasi, makanan, dan pemandu wisata yang akan memastikan pengalaman wisata yang memuaskan di pulau Lombok. Paket Tour Lombok 3 Hari 2 Malam .Paket digital marketing adalah paket layanan yang ditawarkan kepada bisnis atau perusahaan untuk membantu mereka dalam mengelola strategi pemasaran digital. Paket ini mencakup berbagai elemen pemasaran digital, seperti optimasi mesin pencari (SEO), pemasaran media sosial, periklanan digital, pembuatan konten, dan analisis kinerja. Dengan menggunakan paket digital marketing, bisnis dapat meningkatkan visibilitas online mereka, mencapai target audiens yang lebih luas, dan mengoptimalkan hasil pemasaran digital mereka. Paket digital marketing .Tour Belitung murah menawarkan paket perjalanan murah ke pulau Belitung, Indonesia. Pulau Belitung terkenal dengan keindahan alamnya, pantai-pantai berpasir putih, dan formasi batu granit yang unik. Dalam tur Belitung murah ini, wisatawan akan diajak mengunjungi tempat-tempat menarik di Belitung seperti Pantai Tanjung Tinggi, Pulau Lengkuas, dan Tanjung Kelayang. Paket tur Belitung murah biasanya mencakup transportasi, akomodasi, makanan, dan pemandu wisata yang akan memberikan pengalaman wisata yang terjangkau namun tetap memuaskan di pulau Belitung. tour belitung murah .Jasa instal windows adalah layanan yang menyediakan bantuan dalam proses instalasi sistem operasi Windows pada komputer atau laptop. Layanan ini dapat mencakup instalasi sistem operasi baru, pembaruan atau peningkatan sistem operasi yang sudah ada, serta konfigurasi awal sistem setelah instalasi selesai. Dengan menggunakan jasa instal windows, pengguna dapat memastikan bahwa proses instalasi dilakukan dengan benar dan mengoptimalkan kinerja komputer atau laptop mereka dengan sistem operasi Windows yang terbaru dan sesuai dengan kebutuhan mereka. Jasa instal windows .PTK Bahasa Indonesia adalah singkatan dari Penelitian Tindakan Kelas Bahasa Indonesia. PTK Bahasa Indonesia merupakan sebuah metode penelitian yang dilakukan oleh guru Bahasa Indonesia untuk memperbaiki dan meningkatkan proses pembelajaran dan pencapaian hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Bahasa Indonesia. PTK Bahasa Indonesia biasanya melibatkan tahap perencanaan, pelaksanaan, observasi, refleksi, dan tindakan perbaikan. Melalui PTK Bahasa Indonesia, guru dapat melakukan inovasi pembelajaran, menemukan solusi untuk permasalahan pembelajaran, serta meningkatkan efektivitas pengajaran Bahasa Indonesia. ptk bahasa indonesia .Partisi geser penyekat ruangan adalah sistem partisi yang memungkinkan pemisahan ruangan dengan cara menggeser panel-partel partisi secara horizontal. Partisi geser penyekat ruangan digunakan untuk mengoptimalkan penggunaan ruang dalam gedung atau ruang yang memiliki kebutuhan fleksibilitas untuk mengubah ukuran atau fungsi ruangan. Dengan menggunakan partisi geser penyekat ruangan, pengguna dapat membagi ruangan menjadi beberapa bagian yang berbeda, menyediakan privasi, mengurangi kebisingan, dan menciptakan lingkungan yang sesuai dengan kebutuhan mereka. partisi geser penyekat ruangan .PTK Bahasa Indonesia SMA adalah Penelitian Tindakan Kelas Bahasa Indonesia yang dilakukan di tingkat Sekolah Menengah Atas (SMA). PTK Bahasa Indonesia SMA memiliki tujuan yang sama dengan PTK Bahasa Indonesia pada tingkat pendidikan lainnya, yaitu meningkatkan proses pembelajaran dan pencapaian hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Bahasa Indonesia di tingkat SMA. Melalui PTK Bahasa Indonesia SMA, guru dapat mengeksplorasi strategi pengajaran yang lebih efektif, menerapkan inovasi dalam pembelajaran, serta memperbaiki metode dan materi pembelajaran yang digunakan di kelas. ptk bahasa indonesia sma .Contoh PTK Matematika SMA adalah contoh Penelitian Tindakan Kelas dalam mata pelajaran Matematika yang dilakukan di tingkat Sekolah Menengah Atas (SMA). Contoh PTK Matematika SMA bertujuan untuk memperbaiki proses pembelajaran dan hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Matematika di tingkat SMA. Dalam contoh PTK Matematika SMA, guru melakukan penelitian di kelas dengan menerapkan metode pengajaran yang inovatif, mengumpulkan data tentang hasil belajar siswa, dan menganalisis efektivitas metode pembelajaran yang digunakan. Contoh PTK Matematika SMA dapat memberikan inspirasi dan panduan bagi guru Matematika dalam meningkatkan kualitas pembelajaran di kelas. contoh ptk matematika sma .Contoh PTK Kimia adalah contoh Penelitian Tindakan Kelas dalam mata pelajaran Kimia. Penelitian Tindakan Kelas (PTK) adalah sebuah metode penelitian yang dilakukan oleh guru untuk memperbaiki dan meningkatkan proses pembelajaran dan pencapaian hasil belajar siswa. Contoh PTK Kimia melibatkan langkah-langkah seperti perencanaan, pelaksanaan, observasi, refleksi, dan tindakan perbaikan yang ditujukan untuk memperbaiki kualitas pembelajaran Kimia di kelas. Dalam contoh PTK Kimia, guru dapat mencoba metode pengajaran yang baru, menggunakan teknologi atau eksperimen dalam pembelajaran, serta melibatkan siswa secara aktif dalam proses pembelajaran Kimia. contoh ptk kimia .Partisi geser penyekat ruangan adalah solusi yang efektif untuk membagi ruangan yang fleksibel dan berbeda fungsi. Dengan menggunakan partisi geser, Anda dapat mengatur ulang tata letak ruangan dengan mudah sesuai kebutuhan, baik untuk memisahkan ruangan menjadi beberapa area atau menggabungkannya menjadi satu ruang yang lebih besar. partisi geser penyekat ruangan .Paket wisata Raja Ampat adalah paket perjalanan yang menawarkan pengalaman eksplorasi keindahan pulau-pulau Raja Ampat di Indonesia. Dalam paket ini, Anda akan diajak untuk menjelajahi kekayaan bawah laut dengan snorkeling atau diving, mengunjungi pulau-pulau cantik seperti Pianemo dan Wayag, serta menikmati pemandangan alam yang memukau di destinasi wisata terkenal seperti Teluk Kabui dan Pantai Pasir Timbul. paket wisata raja ampat .Paket wisata Raja Ampat juga menawarkan pilihan akomodasi yang nyaman, transportasi, dan pemandu wisata yang berpengalaman untuk memastikan perjalanan Anda di Raja Ampat berjalan lancar dan memuaskan. paket wisata raja ampat .Paket wisata Manado adalah paket perjalanan yang mengajak Anda untuk menjelajahi keindahan alam dan kebudayaan kota Manado di Indonesia. Dalam paket ini, Anda dapat mengunjungi tempat-tempat wisata populer seperti Gunung Lokon, Danau Tondano, serta Taman Laut Bunaken yang terkenal dengan keindahan terumbu karangnya. paket wisata Manado .Paket wisata Manado juga menawarkan pengalaman kuliner yang lezat dengan mencicipi masakan khas Manado yang terkenal pedas dan beragam. paket wisata Manado .Paket wisata Manado mencakup fasilitas akomodasi yang nyaman, transportasi, dan pemandu wisata yang akan membantu Anda menjelajahi Manado dengan nyaman dan mendapatkan pengalaman wisata yang tak terlupakan. paket wisata Manado .HP Oppo terbaru adalah ponsel pintar terbaru dari merek Oppo yang menawarkan fitur-fitur canggih, desain yang menarik, dan kualitas kamera yang baik. Dengan menggunakan HP Oppo terbaru, Anda dapat menikmati pengalaman pengguna yang lancar, mengambil foto dan video berkualitas tinggi, serta menjalankan aplikasi-aplikasi modern dengan performa yang baik. hp oppo terbaru .Handphone Samsung terbaru adalah perangkat ponsel pintar terkini dari Samsung yang menawarkan teknologi terbaru, tampilan yang indah, dan fitur-fitur inovatif. Dengan menggunakan handphone Samsung terbaru, Anda dapat menikmati kecepatan dan kinerja yang tinggi, kualitas layar yang tajam, serta berbagai fitur canggih seperti kamera berkualitas tinggi dan keamanan yang ditingkatkan. hand phone samsung terbaru .HP Vivo terbaru adalah perangkat ponsel pintar terkini dari merek Vivo yang menawarkan desain modern, performa yang handal, dan fitur-fitur inovatif. Dengan menggunakan HP Vivo terbaru, Anda dapat menikmati pengalaman multimedia yang memukau, baterai yang tahan lama, serta teknologi kamera yang canggih untuk mengabadikan momen berharga dengan sempurna. hp vivo terbaru .Pijat panggilan Surabaya adalah layanan pijat yang dapat dipanggil langsung ke tempat Anda di Surabaya. Layanan pijat panggilan ini memungkinkan Anda untuk merasakan manfaat relaksasi dan pemulihan tanpa harus meninggalkan kenyamanan rumah atau hotel. Dengan memanggil pijat panggilan di Surabaya, Anda dapat menikmati pijatan profesional dari terapis berpengalaman yang akan membantu mengurangi stres, mengurangi ketegangan otot, dan meningkatkan kesejahteraan Anda secara keseluruhan. Pijat panggilan Surabaya .Pijat panggilan Surabaya adalah layanan pijat profesional yang dapat dipanggil langsung ke tempat Anda di Surabaya. Dengan menggunakan layanan pijat panggilan ini, Anda dapat menikmati relaksasi dan perawatan tubuh yang menyeluruh tanpa harus meninggalkan kenyamanan rumah atau hotel. Terapis pijat berpengalaman akan datang ke lokasi yang Anda tentukan dengan membawa peralatan yang diperlukan untuk memberikan pijatan yang sesuai dengan kebutuhan dan preferensi Anda, membantu meredakan ketegangan otot, meningkatkan sirkulasi darah, dan memberikan pengalaman relaksasi yang memanjakan. Pijat panggilan Surabaya .Pijat panggilan Medan adalah layanan pijat profesional yang tersedia di kota Medan. Dengan menggunakan layanan ini, Anda dapat menikmati manfaat pijatan langsung di tempat yang Anda inginkan, seperti rumah atau hotel. Terapis pijat berpengalaman akan datang ke lokasi Anda dengan membawa perlengkapan yang diperlukan, seperti minyak pijat dan perlengkapan pijat lainnya. Dengan pijat panggilan Medan, Anda dapat merasakan relaksasi, mengurangi ketegangan otot, dan meningkatkan kesejahteraan fisik dan mental Anda. Pijat panggilan Medan .Ekspedisi Jakarta-Makassar adalah layanan pengiriman barang dari Jakarta ke Makassar yang menawarkan solusi logistik yang andal dan efisien. Layanan ekspedisi ini menyediakan pengiriman barang dalam berbagai skala, baik dalam jumlah kecil maupun besar. Dengan menggunakan layanan ekspedisi Jakarta-Makassar, Anda dapat mengirimkan barang dengan aman dan tepat waktu, dengan berbagai pilihan jalur pengiriman dan opsi penanganan kargo yang sesuai dengan kebutuhan Anda. Ekspedisi Jakarta makassar .PTK Matematika SMA (Penelitian Tindakan Kelas Matematika SMA) adalah metode penelitian yang dilakukan oleh guru Matematika di tingkat SMA untuk memperbaiki proses pembelajaran dan pencapaian hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Matematika. PTK Matematika SMA melibatkan langkah-langkah perencanaan, pelaksanaan, observasi, refleksi, dan tindakan perbaikan. Dalam penelitian ini, guru menggunakan pendekatan yang inovatif dan strategi pembelajaran yang efektif untuk meningkatkan pemahaman siswa terhadap konsep-konsep Matematika dan hasil belajar mereka secara keseluruhan. ptk matematika sma .Contoh PTK Fisika (Penelitian Tindakan Kelas Fisika) adalah penelitian yang dilakukan oleh guru Fisika untuk meningkatkan proses pembelajaran dan pencapaian hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Fisika. PTK Fisika melibatkan tahap perencanaan, pelaksanaan, observasi, refleksi, dan tindakan perbaikan. Dalam penelitian ini, guru menggunakan berbagai metode dan strategi pembelajaran yang interaktif untuk membantu siswa memahami konsep-konsep Fisika dengan lebih baik dan meningkatkan prestasi akademik mereka dalam mata pelajaran tersebut. contoh ptk fisika .Contoh PTK Kimia (Penelitian Tindakan Kelas Kimia) adalah metode penelitian yang dilakukan oleh guru Kimia untuk meningkatkan proses pembelajaran dan hasil belajar siswa dalam mata pelajaran Kimia. PTK Kimia melibatkan tahap perencanaan, pelaksanaan, observasi, refleksi, dan tindakan perbaikan. Dalam penelitian ini, guru menggunakan berbagai pendekatan dan strategi pembelajaran yang interaktif untuk membantu siswa memahami konsep-konsep Kimia dengan lebih baik dan meningkatkan pencapaian akademik mereka dalam mata pelajaran tersebut. contoh ptk kimia .Spesifikasi Hyundai Creta mencakup fitur-fitur dan detail teknis mobil Hyundai Creta. Hyundai Creta adalah mobil keluarga kompak yang menawarkan desain modern, performa yang handal, dan kenyamanan yang optimal. Mobil ini dilengkapi dengan mesin bertenaga, pilihan transmisi yang halus, sistem keamanan canggih, fitur hiburan yang mutakhir, ruang kabin yang luas, dan desain eksterior yang menarik. Dengan spesifikasi yang lengkap dan kualitas yang terpercaya, Hyundai Creta menjadi pilihan yang cocok untuk keluarga yang mencari mobil yang dapat memenuhi kebutuhan sehari-hari mereka dengan baik. spesifikasi hyundai creta .Paket umroh adalah layanan yang disediakan oleh agen perjalanan umroh untuk memfasilitasi perjalanan ibadah umroh ke Tanah Suci Makkah dan Madinah. Paket ini umumnya mencakup tiket pesawat, akomodasi di hotel, transportasi antar lokasi ibadah, dan pemandu lokal yang akan membimbing jamaah selama perjalanan. Paket umroh menawarkan kemudahan bagi jamaah dengan menyediakan jadwal perjalanan yang terorganisir sehingga jamaah dapat fokus pada ibadah mereka tanpa harus khawatir tentang pengaturan logistik. paket umroh murah .Biaya umroh murah merujuk pada paket umroh yang ditawarkan dengan harga yang terjangkau. Harga paket umroh dapat bervariasi tergantung pada berbagai faktor seperti jenis akomodasi, jadwal keberangkatan, dan fasilitas tambahan yang disertakan. Agar dapat menemukan biaya umroh yang terjangkau, disarankan untuk membandingkan harga dari berbagai agen perjalanan umroh, mencari penawaran khusus atau diskon, dan mempertimbangkan keberangkatan di luar musim ramai untuk mendapatkan harga yang lebih ekonomis. biaya umroh .Biaya haji plus merujuk pada paket yang mencakup perjalanan haji dan umroh sekaligus. Paket ini memungkinkan jamaah untuk melakukan ibadah haji dan umroh dalam satu perjalanan yang terintegrasi. Biaya haji plus biasanya lebih tinggi dibandingkan dengan biaya umroh biasa karena melibatkan tambahan biaya untuk pengaturan haji, termasuk akomodasi di Mina, Arafah, dan Muzdalifah, serta biaya tambahan untuk ritual haji yang diperlukan. Meskipun biaya haji plus lebih tinggi, bagi mereka yang ingin menjalankan ibadah haji dan umroh sekaligus, paket ini menyediakan kemudahan dan efisiensi dalam perjalanan ibadah mereka. haji plus .Biaya paket umroh mencakup semua biaya yang terkait dengan perjalanan umroh, termasuk tiket pesawat, akomodasi, transportasi lokal, visa, pemandu lokal, dan biaya administrasi. Biaya ini dapat bervariasi tergantung pada berbagai faktor seperti musim perjalanan, jenis akomodasi, jangka waktu perjalanan, dan fasilitas tambahan yang disediakan. Penting untuk memahami dengan jelas apa yang termasuk dalam biaya paket umroh yang ditawarkan oleh agen perjalanan, serta membandingkan harga dan layanan dari berbagai agen untuk memastikan Anda mendapatkan paket yang sesuai dengan kebutuhan dan anggaran Anda. standar biaya umroh .Terdapat berbagai pilihan paket umroh yang tersedia untuk jamaah. Pilihan tersebut dapat mencakup perbedaan dalam kategori akomodasi (misalnya hotel bintang 3, 4, atau 5), jenis transportasi, durasi perjalanan (misalnya 10 hari, 14 hari, atau lebih), dan jadwal keberangkatan yang berbeda-beda. Selain itu, ada juga paket umroh yang menawarkan fasilitas tambahan seperti ziarah ke tempat-tempat bersejarah di Makkah dan Madinah. Pilihan paket umroh harus dipertimbangkan dengan baik sesuai dengan kebutuhan, preferensi, dan anggaran Anda, sehingga perjalanan ibadah Anda dapat berjalan dengan lancar dan memuaskan. jenis paket umroh .

 3. 3
  Visto Canada ETA
  Visto Canada ETA kahtripeter555@gmail.com 16/02/2022 20:45

  I know your expertise on this. I must say we should have an online discussion on this. Writing only comments will close the discussion straight away! And will restrict the benefits from this information. <a href="https://www.canada-visa-online.org/it/viaggio-in-Canada-per-i-titolari-di-carta-verde">Visto Canada ETA</a>


 4. 4
  SEO
  SEO 16/02/2022 13:07

  It is the kind of information I have been trying to find. Thank you for writing this information. It has proved utmost beneficial for me. เน็ต ฟิก

 5. 5
  robert cat
  robert cat 09/02/2022 05:41

  I would like to say that this blog really convinced me to do it! Thanks, very good post. acim book

 6. 6
  Andi
  Andi 02/02/2022 04:01

  I got what you mean , thanks for posting .Woh I am happy to find this website through google. Nya Zeelands turistvisum

 7. 7
  Denko
  Denko 28/01/2022 20:39
  Nice to read your article! I am looking forward to sharing your adventures and experiences. send big file
 8. 8
  tanjong pagar food
  tanjong pagar food rognilosti@enayu.com 27/01/2022 22:25

  This is my first time i visit here and I found so many interesting stuff in your blog especially it's discussion, thank you. tanjong pagar food

 9. 9
  chinesisches restaurant baden baden
  chinesisches restaurant baden baden kahtripeter555@gmail.com 25/01/2022 02:28
  This is the type of information I’ve long been trying to find. Thank you for writing this information.

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

  Copyright 2005-2009 suansavarose All rights reserved.
view